vinhtan
Thứ sáu - 08/04/2016 17:57

thứ Bảy tuần II Phục sinh

Bài đọc I: Cv 6, 1-7

“Họ chọn bảy người đầy Thánh Thần”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, số môn đồ gia tăng, nên xảy ra việc các người Hy-lạp kêu trách các người Do-thái, vì trong việc phục vụ hằng ngày, người ta khinh miệt các bà goá trong nhóm họ. Nên Mười Hai Vị triệu tập toàn thể môn đồ đến và bảo: “Chúng tôi bỏ việc rao giảng lời Chúa mà lo đi giúp bàn, thì không phải lẽ. Vậy thưa anh em, anh em hãy chọn lấy bảy người trong anh em có tiếng tốt, đầy Thánh Thần và khôn ngoan, để chúng tôi đặt họ làm việc đó. Còn chúng tôi, thì sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ lời Chúa”. Cả đoàn thể đều tán thành lời các ngài và chọn Têphanô, một người đầy đức tin và Thánh Thần, và chọn Philipphê, Prôcô, Nicanô, Timon, Parmêna và Nicôla quê ở Antiôkia. Họ đưa mấy vị đó đến trước mặt các Tông đồ. Các ngài cầu nguyện và đặt tay trên các vị đó.

Lời Chúa lan tràn, và số môn đồ ở Giêrusalem gia tăng rất nhiều. Cũng có đám đông tư tế vâng phục đức tin.

Phúc Âm: Ga 6, 16-21

“Họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Chiều đến, các môn đệ Chúa Giêsu xuống bờ biển. Rồi lên thuyền, sang bên kia, trẩy về hướng Capharnaum. Trời đã tối, mà Chúa Giêsu vẫn chưa đến với họ. Bỗng cuồng phong thổi lên, biển động mạnh. Khi chèo đi được chừng hai mươi lăm hay ba mươi dặm, thì họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển, tiến lại gần thuyền, họ hoảng sợ. Nhưng Người nói với họ: “Chính Thầy đây, đừng sợ”. Họ định rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc ấy, thuyền đã đến nơi họ định tới. 
Suy niệm:.
Các nhà xã hội học định nghĩa: con người là con vật có xã hội tính. Do đó không ai là một hòn đảo. Chúng ta sống là sống với, sống cùng, sống cho, sống vì và sống nhờ nhau. Nhờ đời sống chung mà con người được phát triển và tốt đẹp hơn nhờ vào sự tương trợ nhau. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng vì đời sống chung mà ta gặp phải không ít khó khăn và thử thách
Bài đọc I hôm nay cho thấy một vấn đề khó khăn nổi lên trong đời sống của cộng đoàn sơ khai. Đó là sự ghen tỵ phân bì xảy ra, bởi lẽ vì những bà góa Do Thái gốc Hy Lạp chịu thiệt thòi do bị các tông đồ quên lãng. Điều này có nguy cơ đưa đến sự chia rẻ, hận thù và trở thành gương mù. Nhận ra nguy hại ấy, các tông đồ đã tìm cách giải quyết. Thay vì có thể dùng quyền bính mình để răn đe khống chế, hay loại trừ họ ra khỏi cộng đoàn thì trái lại các tông đồ khiêm tốn nhận ra sự thiếu xót của mình vì đã không quan tâm đủ để chăm lo cho mọi người. Để đáp ứng nhu cầu chính đáng ấy, các tông đồ đã đề nghị bầu chọn thêm 7 phó tế phụ tiếp với các ngài chăm lo phục vụ các bà góa, dù thành phần này không được xã hội đề cao bấy giờ. Nhờ đó mà đời sống của cộng đoàn trở nên êm ấm.
Bài Tin mừng hôm nay thì nêu lên những sóng gió mà các tông đồ gặp phải khi xuống thuyền sang bờ bên kia biển hồ trong đêm tối. Trong bóng đêm ngoài việc phải vất vả chống chọi với sóng to gió lớn, các ông còn phải đối mặt với sự sợ hãi kinh hồn khi thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển đến với họ, vì tưởng là ma. Nhưng nhờ lời trấn an của Chúa Giêsu: “Thầy đây mà, đừng sợ!”,  khi ấy các ông mới tìm lại bình an và đưa con thuyền cập bến an toàn.
Cuộc đời ta của chúng ta có lúc yên bình nhưng cũng có lúc sóng gió nổi lên khiến ta sợ hãi bất an.  Xin Chúa phục sinh luôn ở bên để che chở, chấn an và giúp ta biết chọn lựa hướng sống tốt đẹp theo thánh ý Người, nhờ đó con thuyền đời ta dễ dàng vượt qua sóng gió hiễm nguy của biển đời trần gian  mà đạt đến bến bờ của an vui và hạnh phúc nhờ ơn ban của Chúa.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn