vinhtan
Thứ tư - 02/03/2016 06:53

Thứ tư tuần 3 Mùa Chay.

Bài Ðọc I: Ðnl 4, 1. 5-9
 
Môi-sen nói với dân chúng rằng: "Hỡi Israel, giờ đây hãy nghe các lề luật và huấn lệnh mà tôi dạy bảo các ngươi phải thực hành, để được sống và được vào chiếm hữu phần đất mà Chúa là Thiên Chúa cha ông các ngươi sẽ ban cho các ngươi. Các ngươi nên biết, tôi thừa lệnh Chúa là Thiên Chúa tôi mà truyền dạy cho các ngươi biết lề luật và huấn lệnh của Chúa, để các ngươi thi hành các điều ấy trong phần đất mà các ngươi chiếm hữu; các ngươi phải tuân giữ và thực hành, vì đó là sự khôn ngoan và sáng suốt của các ngươi trước mặt muôn dân, để khi nghe nói đến tất cả các lề luật ấy, họ nói: "Thật, dân tộc vĩ đại này là một dân khôn ngoan và sáng suốt". Không một dân tộc vĩ đại nào được các thần ở bên cạnh mình, như Chúa là Thiên Chúa chúng ta ở bên cạnh chúng ta khi chúng ta kêu cầu Người. Có dân tộc thời danh nào khác có lễ nghi, huấn lệnh công chính, và bộ luật như tôi trình bày trước mặt các ngươi hôm nay không?
"Vậy các ngươi hãy ý tứ và giữ mình. Trong suốt đời các ngươi, đừng quên và đừng để lòng xao lãng những điều các ngươi đã thấy. Hãy dạy cho con cháu các ngươi biết các điều ấy".
Ðó là lời Chúa.
  
Phúc Âm: Mt 5, 17-19
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tưởng Ta đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Ta bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời".
 
SUY NIỆM:
LỀ LUẬT
 
Nói đến việc giữ luật tạo cho tôi một cảm giác nặng nề. Tuy nhiên, khi hiểu ý nghĩa của luật sẽ giúp cho tôi yêu mến việc giữ luật hơn. Thật vậy, luật bảo vệ tôi tránh những điều gây hại cho đời sống của tôi. Luật hướng dẫn tôi làm những điều ích lợi cho mình và cho người  khác, nhất là luật hướng dẫn tôi sống theo ý Chúa.
Trong bài đọc một hôm nay, Môsê nhắc nhở dân Chúa trung thành với lề luật, giữ luật và thực hành lề luật trong cuộc sống, bởi vì đây là mệnh lệnh của Thiên Chúa: “Tôi thừa lệnh Chúa là Thiên Chúa tôi mà truyền dạy cho các ngươi biết lề luật và huấn lệnh của Chúa”. Việc giữ luật giúp cho dân Chúa là một dân tộc khôn ngoan và vĩ đại: “Thật, dân tộc vĩ đại này là một dân khôn ngoan và sáng suốt".
Trong bài tin mừng, một lần nữa Chúa Giêsu  nói đến tầm quan trong của luật và việc giữ luật đối với những người theo Chúa: “Các con đừng tưởng Ta đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn”. Chúa Giêsu còn nhấn mạnh giá trị và ích lợi thiêng liêng của việc giữ luật của Chúa: “ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời".
Nhìn lại cuộc sống của mình tôi nhận thấy rằng tôi hay chạy theo những điều có lợi trước mắt, những việc có lợi  vật chất mà quên đi việc giữ luật Chúa dạy.
Trong cuộc sống của mình, tôi cũng hay chọn những việc dễ làm và bỏ qua những điều khó làm khó giữ, vì vậy, rất nhiều lần tôi đã bỏ qua việc giữ luật Chúa.
Trong cuộc sống thương ngày, tôi đã không trung thành với luật Chúa dạy qua những lần chạy theo những cám dỗ, lười biếng, lối sống hưởng thụ, những đam mê bất chính và tội lỗi.
Lời Chúa hôm nay cũng là lời nhắc nhở cho tôi ý thức việc giữ luật trong cuộc sống của tôi.
Lạy Chúa, xin cho con biết sống theo lời Chúa dạy qua việc trung thành giữ luật Chúa và sống theo lời Chúa dạy trong cuộc sống mỗi ngày. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn