vinhtan
Thứ ba - 15/03/2016 17:54

Thứ ba tuần 5 Mùa Chay.

BÀI ĐỌC I: Ds 21, 4-9
Trong những ngày ấy, các người Do-thái rời bỏ núi Hor, theo con đường về phía Biển Ðỏ, để vòng quanh xứ Eđom. Dân chúng đi đường xa mệt nhọc, nên nản chí, kêu trách Chúa và Môsê rằng: "Tại sao các người dẫn chúng tôi ra khỏi Ai-cập, cho chúng tôi chết trong hoang địa. Không bánh ăn, không nước uống, chúng tôi đã ngán thức ăn nhàm chán này".
Bởi đó Chúa cho rắn lửa bò ra cắn chết nhiều người, họ chạy đến cùng Môsê và thưa rằng: "Chúng tôi đã phạm tội, vì chúng tôi nói những lời phản nghịch Chúa và phản nghịch ông. Xin ông cầu nguyện để Chúa cho chúng tôi khỏi rắn cắn". Môsê cầu nguyện cho dân. Và Chúa phán cùng Môsê rằng: "Ngươi hãy đúc một con rắn đồng và treo nó lên làm dấu; kẻ nào bị rắn cắn mà nhìn lên rắn đồng, thì được sống". Môsê đúc một con rắn đồng, treo nó lên làm dấu, và kẻ nào bị rắn cắn mà nhìn lên rắn đồng, thì được chữa lành.
 
PHÚC ÂM: Ga 8, 21-30
 
Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người biệt phái rằng: "Ta ra đi, các ông sẽ tìm kiếm Ta và sẽ chết trong tội của các ông. Nơi Ta đi các ông không thể tới được".
Người Do-thái nói với nhau rằng: "Ông ta sắp tự vẫn hay sao mà lại nói "Nơi Ta đi các ông không thể tới được"?"
Chúa Giêsu nói tiếp: "Các ông thuộc về hạ giới; còn Ta, Ta bởi trời cao. Các ông thuộc về thế gian này; còn Ta, Ta không thuộc về thế gian này. Ta đã nói: Các ông sẽ chết trong tội các ông. Vì, nếu các ông không tin Ta, các ông sẽ chết trong tội của các ông".
Vậy họ liền hỏi: "Ông là ai?" Chúa Giêsu trả lời: "Là Nguyên thuỷ đang nói với các ông đây! Ta có nhiều điều phải nói và đoán xét về các ông, nhưng Ðấng đã sai Ta là Ðấng chân thật, và điều Ta nói ra trong thế gian đây, chính là điều Ta đã nghe biết ở Ngài".
Nhưng họ không hiểu là Người nói về Chúa Cha, vì thế Chúa Giêsu nói: "Khi nào các ông đưa Con Người lên cao, các ông sẽ nhận biết Ta là ai. Ta không tự mình làm điều gì. Ðiều Ta nói, chính là điều Chúa Cha đã dạy Ta. Ðấng đã sai Ta đang ở với Ta; Ngài không để Ta một mình, bởi vì Ta luôn luôn làm điều đẹp lòng Ngài". Khi Người nói những điều ấy thì có nhiều kẻ tin vào Người.
 
SUY NIỆM:
Người Do thái được Thiên Chúa giải thoát khỏi ách nô lệ Ai cập, để đưa họ về miền Đất Hứa, “vùng đất tràn trể sữa và mật”. Họ dù thoát khỏi cảnh nô lệ Ai cập, nhưng lại không thoát khỏi nô lệ thân xác. Thay vì họ tạ ơn Thiên chúa, cám ơn Mô sê đã giải thoát họ, thì họ lại kêu trách Chúa, than trách Mô sê, bởi vì họ thiếu ăn ngon, những thứ mà dù là sống trong kiếp nô lệ họ vẫn được cung cấp.
Thiên Chúa nổi giận và ra án phạt bằng việc cho rắn lửa bò ra cắn chết nhiều người, nhưng ngay sau đó, Ngài đã chỉ cho họ con đường để được cứu thoát: ai nhìn lên rắn đồng thì được cứu.
Trong mùa chay, Thiên Chúa cũng mong muốn con cái Ngài quay trở lại. Nếu chúng ta ý thức mình tội lỗi, và quyết tâm trở về với Chúa qua Bí tích Hòa giải, thì chúng ta sẽ được Thiên Chúa tha thứ và cứu khỏi chết.
Ơn cứu độ thiên Chúa luôn ban cho chúng ta bất cứ lúc nào, điều quan trọng là chúng ta có muốn sám hối ăn năn quay trở lại với Ngài, có muốn được cứu thoát hay không mà thôi.
Lạy Chúa, mùa chay là mùa để cho chúng ccon sám hối ăn năn, để nhìn lại cuộc sống, để biến đổi, và đặc biệt là để chúng con giao hòa  với Chúa, với nhau và với chính bản thân mình. Xin cho chúng con biết quyết tâm quay trở về với Chúa để được đón nhận ơn tha thứ từ Lòng Thương Xót của Chúa. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn