vinhtan
Thứ hai - 22/02/2016 19:45

Thứ ba tuần 2 Mùa Chay.

Bài Ðọc I: Is 1, 10. 16-20
“Hỡi các Thủ lãnh thành Sôđôma, hãy nghe lời Chúa; hỡi dân thành Gômôra, hãy lắng nghe lề luật của Thiên Chúa chúng ta. Các ngươi hãy tắm rửa, hãy thanh tẩy, đừng làm điều xấu nữa, hãy làm điều lành; hãy tìm kiếm công lý, hãy cứu giúp kẻ bị áp bức, hãy xét xử công bằng cho những trẻ mồ côi và bênh vực người goá bụa.
Và Chúa phán: "Các ngươi hãy đến và đối chất với Ta: cho dầu tội lỗi các ngươi như màu đỏ thắm, cũng sẽ trở nên trắng như tuyết; cho dầu đỏ như vải điều, cũng sẽ trở nên trắng như len. Nếu các ngươi quyết tâm nghe Ta, các ngươi sẽ hưởng hoa màu ruộng đất; nhưng nếu các ngươi cố chấp không nghe và khiêu khích Ta, thì lưỡi gươm sẽ tiêu diệt các ngươi, vì miệng Chúa phán như thế". 
 
Phúc Âm: Mt 23, 1-12
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: "Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ, vì họ nói mà không làm. Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta, còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy, vì thế họ nới rộng thẻ Kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là "thầy". Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là thầy, vì các ngươi chỉ có một Thầy, còn tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là cha, vì các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là người chỉ đạo, vì các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Ðức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên".
 
Suy Niệm:
Mùa chay là mùa hoán cải. Hoán cải luôn khởi đầu bằng ý thức về tội lỗi của mình. Lời kêu gọi đầu tiên của Chúa Giêsu là “Hãy sám hối”. Kẻ không nhận ra tội lỗi của mình sẽ trở thành chai đá, mù lòa về những thiếu sót do chính họ gây ra, cũng như tìm cách khép kín bằng những hành động giả dối. Trong  đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu vạch trần bộ mặt của những người Biệt Phái giả hình. Họ nói nhưng không làm. Họ đặt trên vai người khác những gánh nặng của lề luật nhưng chính họ không hề lay thử.
Giả hình là cơn cám dỗ thường xuyên trong đời sống Kitô hữu. Họ nói, nhưng chính họ không sống đúng với điều đó. Một người hoạn nạn đến xin giúp đỡ, chúng ta nhắm mắt làm ngơ. Thậm chí trong công việc làm ăn, có khi chúng ta lại bóp nghẹt tiếng nói lương tâm mình để làm những điều phạm pháp, xúc phạm đến người khác mà không hề áy náy...
Xin Chúa là Đấng thấu suốt mọi tâm can tha thứ cho chúng con. Xin cho các việc lành chúng con làm thể hiện sự bác ái và công bình đích thực của tâm hồn chúng con. Amen.
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn