vinhtan
Thứ tư - 05/04/2017 03:57

Thứ Tư tuần 5 mùa Chay

Bài Ðọc I: Ðn 3, 14-20. 91-92. 95

"Người đã sai thiên thần của Người đến giải thoát các tôi tớ Người".

Trích sách Tiên tri Ðaniel.

Trong những ngày ấy, vua Nabucôđônôsor nói rằng: "Hỡi Sidrach, Misach và Abđênagô, có phải các ngươi không chịu thờ các thần của ta và lạy tượng vàng ta đã dựng không? Vậy nếu các ngươi đã sẵn sàng, thì lúc nghe tiếng kèn, tiếng huyền cầm, tiếng còi, quyển sáo và các thứ nhạc khí, các ngươi phải sấp mình thờ lạy tượng ta đúc. Nhưng nếu các ngươi không chịu sấp mình thờ lạy, lập tức các ngươi sẽ bị ném vào lò lửa cháy bừng. Và coi Chúa nào sẽ cứu thoát các ngươi khỏi tay ta". Sidrach, Misach và Abđênagô trả lời với vua Nabucôđônôsor rằng: "Tâu lạy vua, chúng tôi không cần trả lời cùng vua về việc này, vì đây Thiên Chúa chúng tôi thờ có thể cứu thoát chúng tôi khỏi lò lửa cháy bừng, và khỏi tay đức vua; nhược bằng Thiên Chúa chúng tôi không muốn thì, tâu lạy vua, vua nên biết rằng chúng tôi không thờ các thần của vua và không lạy tượng vàng của vua dựng lên".

Bấy giờ vua Nabucôđônôsor thịnh nộ, mặt biến sắc, nhìn thẳng vào Sidrach, Misach và Abđênagô, ông ra lệnh đốt lò nóng hơn thường gấp bảy lần, và truyền lệnh các tráng sĩ trong cơ binh trói chân Sidrach, Misach và Abđênagô, và ném vào lò lửa cháy bừng.

Bấy giờ vua Nabucôđônôsor bỡ ngỡ, vội vã đứng lên và nói với các triều thần rằng: "Chớ thì ta không ném ba người bị trói vào lò lửa sao?" Các ông trả lời với vua rằng: "Tâu lạy vua, thật có". Vua nói: "Ðây ta thấy có bốn người không bị trói đi lại giữa lò lửa mà không hề hấn gì; dáng điệu người thứ tư giống như Con Thiên Chúa". Vua Nabucôđônôsor nói tiếp: "Chúc tụng Chúa của Sidrach, Misach và Abđênagô, Ðấng đã sai thiên thần của Người đến giải thoát các tôi tớ tin cậy Người, không chịu vâng phục mệnh lệnh của nhà vua và thà hy sinh thân xác, chớ không phục luỵ thờ lạy Chúa nào khác ngoài Thiên Chúa của họ".

 

Phúc Âm: Ga 8, 31-42

"Nếu Chúa Con giải thoát các ngươi, thì các ngươi thực sự được tự do".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người Do-thái đã tin nơi Ngài rằng: "Nếu các ngươi cứ ở trong lời Ta, các ngươi sẽ thật là môn đệ của Ta, và sẽ được biết sự thật, và sự thật giải thoát các ngươi". Họ thưa lại Người: "Chúng tôi là con cháu Abraham, và chưa bao giờ làm nô lệ ai cả. Tại sao ông lại nói "Các ngươi sẽ được tự do"?". Chúa Giêsu trả lời rằng: "Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Hễ ai phạm tội, thì làm nô lệ cho tội. Mà tên nô lệ không ở mãi trong nhà; người con mới ở vĩnh viễn trong nhà. Vậy nếu Chúa Con giải thoát các ngươi, thì các ngươi sẽ được tự do thực sự. Ta biết các ngươi là con cháu Abraham, thế mà các ngươi lại tìm giết Ta: vì lời Ta không thấm nhập vào lòng các ngươi. Ta nói những điều Ta đã thấy nơi Cha Ta. Còn các ngươi, các ngươi làm điều các ngươi đã thấy nơi cha các ngươi". Họ đáp lại: "Cha chúng tôi chính là Abraham!" Chúa Giêsu nói: "Nếu thực các ngươi là con cháu Abraham, thì các ngươi làm công việc của Abraham! Nhưng các ngươi đang tìm giết Ta, là người đã nói cho các ngươi biết sự thật mà Ta nghe tự Thiên Chúa. Ðiều đó Abraham đã không làm! Các ngươi đang làm việc của cha các ngươi!" Họ lại nói: "Chúng tôi không phải là những đứa con hoang! Chúng tôi chỉ có một Cha là Thiên Chúa!" Chúa Giêsu nói: "Nếu Thiên Chúa là Cha các ngươi, thì các ngươi yêu mến Ta, vì Ta tự Thiên Chúa mà đến; vì Ta không tự mình mà đến, nhưng chính Ngài đã sai Ta đến".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Để mô tả tình trạng bách hại tôn giáo vào thời vua Epiphan Antiocô I và để bảo tồn đức tin của các tính hữu Do Thái, tác giả sách Đanien đã ghi lại những sự kiện đã diễn ra trong thời lưu đày Babilon. Giống như Antiocô đã cho đặt tượng thần Zeus trong Đền Thờ Giêrusalem, thì vua Nabucodonoso cho giết chết những ai không tôn thờ tượng vua. Ba người bạn của Đanien là Sarach, Mesach và Abênegô đã bị kết án chết vì chống lại lệnh nhà vua. Nhưng Thiên Chúa đã ra tay quyền năng cứu ba người trẻ khỏi bị thiêu sống. Sự kiện này cho chúng ta một bài học: trong những đau khổ, trong bách hại, những con người trung tín kiên vững trong đức tin.

Tin Mừng cho chúng ta thấy tự do là hoa trái của chân lý và là hoa trái của việc lắng nghe lời Chúa; đồng thời mô tả cho chúng ta tình con của chúng ta đối với cha trên trời. Việc chúng ta là con cái Ápraham không có nghĩa là chúng ta tự do, nhưng chúng ta tự do vì chúng ta lắng nghe lời Chúa "Nếu anh em tin vào lời Thầy, anh em sẽ là môn đệ của Thầy. Anh em sẽ nhận biệt chân lý, và chân lý sẽ giải thoát anh em".

Nhưng người Do Thái không tin những gì Chúa Giêsu nói và đang tìm cách giết Ngài. Họ tìm cách giết chết Đấng "là Đường, là sự thật và là sự sống". Câu hỏi đặt ra cho từng người chúng ta là: chúng ta có can đảm sống theo sự thật hay không, chúng ta có can đảm làm chứng cho sự thật hay không?

Người ta kể câu chuyện tại Thái Lan, là nước có tỉ lệ công giáo rất thấp: tại một ngôi trường nọ, có rất nhiều học sinh. Lúc ăn trưa, trong nhà cơm khoảng 400 học sinh, có một em người công giáo, ngày nào cũng vậy, em thường làm dấu thánh giá và cầu nguyện giây lát. Vì hình như em là học sinh công giáo duy nhất, nên bạn bè em cho rằng em có "hành vi ma thuật", và méc với thầy cô giáo. Khi thầy gọi lên, hỏi em đã làm gì, em chỉ đơn giản trả lời rằng em chỉ cám ơn Chúa vì lương thực hằng ngày Chúa ban cho mà thôi. Nghe vậy, người thầy xúc động và xấu hổ nói rằng: "Này con, ta cũng là kitô hữu, nhưng ta không can đảm tỏ ra cho mọi người biết".

Chúng ta cám ơn Chúa vì Ngài đã cho chúng ta biết Chúa Kitô, Đấng là sự thật, và là sự công chính. Thế gian sợ điều này, vì Chúa Giêsu gọi là đường hẹp, vì nóđảo lộn cuộc sống cũ, vì nó quấy rầy thế gian, vì nó đặt lại giá trị, vì thiên hạ cho là chướng tai. Nhưng những tâm hồn thiện chí, khiêm cung, đầy nhiệt huyết qua mọi thời đại bước theo sự thật này sẽ đến cùng Chúa. Xin Chúa giúp chúng ta sống chân thật và giúp chúng ta bước theo đường ngay nẻo chính. Amen.

 

Fx. Phạm Đình Phước SDB

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn