vinhtan
Thứ tư - 21/10/2015 03:39

Thứ Tư tuần 29 thường niên.

BÀI ĐỌC I: Rm 6,12–18
 
Anh em thân mến, nguyện cho tội lỗi đừng thống trị trong xác hay chết của anh em, khiến anh em phải vâng phục những dục vọng của nó. Anh em cũng đừng dùng các chi thể anh em làm khí giới của gian tà để phục vụ tội lỗi, nhưng hãy hiến thân cho Thiên Chúa như những người từ trong cõi chết sống lại, và hãy hiến dâng các chi thể anh em làm khí giới đức công chính để phục vụ Thiên Chúa. Vì chưng, tội lỗi không còn bá chủ được anh em: bởi anh em không còn ở dưới chế độ lề luật, nhưng dưới chế độ ân sủng.
 
Thế nghĩa là gì? Nào chúng ta cứ phạm tội đi, vì chúng ta không ở dưới chế độ lề luật, nhưng dưới chế độ ân sủng ư? Không phải thế! Chớ thì anh em chẳng biết rằng: hễ anh em hiến thân làm nô lệ để vâng phục ai, thì anh em là nô lệ của kẻ anh em vâng phục đó sao? hoặc là nô lệ của tội lỗi để rồi phải chết, hoặc là nộ lệ của đức vâng lời để rồi được nên công chính? Nhưng cảm tạ Thiên Chúa, vì xưa kia anh em là nô lệ của tội lỗi, mà nay anh em đã hết lòng vâng theo khuôn mẫu đạo lý đã truyền cho anh em noi giữ. Một khi anh em đã được giải phóng khỏi ách tội lỗi, anh em đã được nhận vào phục vụ đức công chính.
 
PHÚC ÂM: Lc 12,39 –48
 
Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến." Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: "Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người? " Chúa đáp: "Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc? Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: "Chủ ta còn lâu mới về", và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín. "Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.
 
SUY NIỆM:
Thánh Phaolô lưu ý đến nguy cơ trở thành nô lệ cho tội lỗi hay tiến trình trở nên công chính trước mặt Thiên Chúa, mà thân xác như một phương tiện. Ta trở nên nô lệ cho tội lỗi khi dùng thân xác mình để thực hiện những điều bất chính. Ngược lại, ta trở nên công chính trước mặt Chúa, nếu biết dùng thân xác mình như một khí cụ phục vụ, để phục vụ cho Nước Thiên Chúa.
 
Trong bài Tin mừng, Đức Giêsu nhấn mạnh tính bất ngờ của giờ Chúa đến. Và chính lúc đó, có thể tồn tại hai thái độ sống dẫn đến hai kết quả khác nhau.
 
Lối sống thứ nhất là lối sống của người quản gia trung tín, luôn hăng hái thực hiện bổn phận mình cách trung thành, quảng đại.
 
Lối sống thứ hai là lối sống của người quản gia bất chính, nặng nề trong hưởng thụ xác thân, quyền hành, lơ đãng trong bổn phận lẽ ra phải chu toàn.
 
Và dĩ nhiên, như đã nói, hai lối sống dẫn đến hai kết quả khác nhau: người thì được ân thưởng, kẻ thì bị luận phạt.
 
Chúa ban cho tôi hồng ân sự sống tự nhiên và siêu nhiên: được làm người và được làm con Chúa. Thế nhưng, sợ rằng tôi mải mê với sự sống tự nhiên mà quên đi sự sống siêu nhiên, quên đi sự thật là Chúa sẽ đến cách bất ngờ, nên tôi lơ là với những bổn phận phải chu toàn với Chúa và với tha nhân.
 
Mong sao, tôi biết dùng thân xác mình như một phương tiện làm sáng danh Chúa, chứ không phải nên duyên cớ khiến tôi lỗi nghĩa.
 
Mong sao, tôi luôn chăm chỉ, trung thành trong bổn phận làm con Chúa, mà bổn phận quan trọng nhất là chu toàn luật yêu thương.
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn