vinhtan
Thứ tư - 14/10/2015 03:02

Thứ Tư tuần 28 thường niên Năm lẽ

BÀI ĐỌC I:Rm 2,1-11
Hỡi con người kia, hễ ngươi xét đoán, thì ngươi không thể chữa mình được đâu. Vì ngươi xét đoán kẻ khác thế nào, thì ngươi tự lên án mình như vậy: bởi lẽ ngươi cũng phạm điều ngươi lên án. Chúng ta đều biết Thiên Chúa căn cứ theo chân lý mà xét đoán những kẻ hành động như thế.
Hỡi con người kia, ngươi xét đoán những kẻ hành động thể ấy, mà chính mình ngươi cũng làm, ngươi nghĩ rằng: ngươi thoát khỏi án phạt của Thiên Chúa được sao? Hay là ngươi khinh thị lòng nhân hậu, nhẫn nại và khoan dung của Người? Ngươi chẳng biết rằng lòng nhân lành của Thiên Chúa phải thối thúc ngươi hối cải sao?
Thật bởi lòng ngươi chai đá, không chịu hối cải, ngươi chỉ tích trữ cho mình cơn thịnh nộ trong ngày thịnh nộ, ngày sẽ tỏ ra thẩm phán công bình của Thiên Chúa, Đấng sẽ trả lại cho ai nấy tuỳ theo công việc họ đã làm, vì hễ những ai bền đỗ làm lành, tìm kiếm vinh quang, danh dự và ơn bất tử, thì sẽ được sống đời đời; còn những ai ương ngạnh, không vâng phục chân lý, mà lại tin theo sự gian ác, thì sẽ gặp cơn thịnh nộ và giận dữ.
Hễ kẻ nào làm sự dữ, thì mắc phải gian nan phiền muộn, trước là những người Do-thái, sau là những người Hy-lạp: vì Thiên Chúa không thiên tư tây vị ai cả.

PHÚC ÂM:Lc 11,42-46
Khi ấy, Chúa phán rằng: "Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi nộp thuế thập phân, bạc hà, vân hương, và các thứ rau, mà lại bỏ qua đức công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa: Phải thi hành những điều này, và không được bỏ những điều kia. Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi ưa thích ngồi ghế nhất trong các hội đường, và ưa thích được chào hỏi ngoài phố chợ. Khốn cho các ngươi, vì các ngươi giống những mồ mả không rõ rệt, người ta bước đi ở trên mà không hay biết!"
 Có một tiến sĩ luật trả lời Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy nói như thế là Thầy sỉ nhục cả chúng tôi nữa". Người đáp lại rằng: "Hỡi những tiến sĩ luật, khốn cho các ngươi nữa! Vì các ngươi chất lên người ta những gánh nặng không thể vác được, mà chính các ngươi dù một ngón tay cũng không động tới".
SUY NIỆM:
Thánh Phaolô cho mọi người thấy trước cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. Dân tộc Do Thái được coi là dân tộc được tuyển chọn trước, được ưu tiên. Thế nhưng, được kêu mời trước thì cũng bị trừng phạt trước nếu họ không vâng giữ lời Chúa.
Có một câu đố vui thế này: “Mức độ điếc nặng nhất là gì?” Xin thưa: “Mức độ điếc nặng nhất là không muốn nghe”.
Khi lòng người ta đã không muốn nghe thì dù có nói cỡ nào cũng là vô ích. Mỗi Kitô hữu chúng ta có cả một kho tàng những lời dạy của Chúa, của Giáo Hội. Thế nhưng đời sống của Kitô hữu dường như vẫn còn quá lý thuyết. Có nhiều điều chúng ta chỉ nghe qua rồi bỏ ngoài tai. Cụ thể nhất là giới luật yêu thương, là giới luật căn bản, là dấu hiệu nhận biết mình là người con Chúa.
Chúng ta có sống theo Lời Chúa dạy, nhưng chưa tích cực, chưa hết lòng, chưa hết mình. Hay nói cách khác, chúng ta chưa đặt việc sống theo Lời Chúa lên trên hết. Chúng ta còn sống theo nhiều thứ khác hơn. Một ví dụ rất cụ thể, chúng ta có thể dễ dàng và thoải mái bỏ hàng giờ để chơi, để giải trí; trong khi lại tiếc rẻ, lại khó chịu khi phải đi lễ, đọc kinh hay giúp đỡ một ai đó
Tin Mừng hôm nay cũng là một lời nhắc nhở để chúng ta ý thức sống đúng lời Chúa dạy khi Chúa Giêsu phê phán những người luật sĩ và biệt phái. Thực ra, trong đời sống đạo, ai cũng nhận ra mình có nhiều thiếu sót, nhiều giới hạn và nhiều bất xứng nữa. Không ai dám nhận là mình hoàn hảo, mình tốt. Cà nếu có ai dám nhận điều đó thì ngay chính lúc đó họ đã không còn tốt nữa, không còn hoàn hảo nữa rồi. Bởi "một vị thánh không còn là một vị thánh cho đến khi biết mình là một vị thánh". Do đó, tôi nghĩ rằng, điều Chúa cần, điều Chúa muốn nơi mỗi người chúng ta chính là sự hoán cải mỗi ngày, hay nỗ lực biến đổi mỗi ngày để sống đúng nghĩa là một người Kitô hữu, một người thuộc về Chúa Kitô.
Lạy Chúa, Chúa vẫn bên con mỗi ngày và Chúa cũng nói với con bằng nhiều cách thế khác nhau. Xin cho con biết để ý lắng nghe tiếng Chúa và cũng mau mắn thi hành. Amen!
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn