vinhtan
Thứ ba - 25/04/2017 18:45

Thứ Tư tuần 2 Phục sinh

Bài đọc I: Cv 5, 17-26
"Kìa, những người mà các ông tống ngục, hiện đang đứng giảng dạy dân chúng trong đền thờ".
Bài trích sách Tông đồ Công vụ.
Trong những ngày ấy, vị thượng tế và mọi người thuộc phe ông, tức là phái Sađốc, đầy lòng phẫn nộ; họ ra tay bắt các tông đồ tống ngục. Nhưng đến đêm, Thiên Thần Chúa mở cửa ngục, dẫn các ngài đi và nói: "Hãy đi vào đền thờ giảng dạy cho dân chúng biết mọi lời hằng sống này". Nghe lệnh ấy, sáng sớm các ngài vào đền thờ và giảng dạy. Lúc bấy giờ vị thượng tế và các người thuộc phe ông đến, triệu tập công nghị và tất cả các vị kỳ lão trong dân Israel, rồi sai người vào tù dẫn các tông đồ ra. Khi thủ hạ đến nơi, mở cửa ngục, không thấy các tông đồ, họ liền trở về báo cáo rằng: "Thật chúng tôi thấy cửa ngục đóng rất kỹ lưỡng, lính canh vẫn đứng gác ngoài cửa, nhưng khi chúng tôi mở cửa ra, thì không thấy ai ở bên trong cả". Khi nghe các lời đó, viên lãnh binh cai đền thờ và các thượng tế rất lúng túng, không biết rõ công việc đã xảy đến cho các tông đồ. Lúc đó có người đến báo tin cho họ rằng: "Kìa, những người mà các ông đã tống ngục, hiện đang đứng giảng dạy dân chúng trong đền thờ". Bấy giờ viên lãnh binh cùng các thủ hạ tới dẫn các tông đồ đi mà không dùng bạo lực, vì sợ bị dân chúng ném đá.
Đó là lời Chúa.

Phúc Âm: Ga 3, 16-21
"Thiên Chúa đã sai Chúa Con đến để thế gian nhờ Người mà được cứu độ".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa và đây là án luận phạt: là sự sáng đã đến thế gian và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách, nhưng ai hành động trong sự thật, thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ, là họ đã hành động trong Thiên Chúa.
Đó là lời Chúa.

Suy niệm:

"Thiên Chúa yêu thương thế gian"

Câu văn mở đầu cho đoạn Tin Mừng hôm nay là một tổng hợp của Tin Mừng Gioan, là Tin Mừng được viết ra để chúng ta tin vào Chúa Kitô, Con Thiên Chúa, và khi tin vào Người, chúng ta sẽ được cứu độ. "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi ban Con Một, để những ai tin vào Người sẽ không chết, nhưng được sống muôn đời" (Ga 3,16).

Các bạn trẻ ngày nay băn khoăn về tình yêu: làm sao nhận ra một tình yêu chân thực, làm sao không bị chóa mắt bởi những ảo ảnh, không bị lừa dối bởi những ngọt ngào, để rồi vỡ mộng. Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nhận ra một tình yêu chân thực là tình yêu hiến trao: "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một của Người...".

Ơn cứu độ có một cùng đích và một lý do. Lý do chính là "Thiên Chúa yêu con người" và cùng đích chính là để "con người hưởng hạnh phúc vĩnh cửu", hạnh phúc vô biên cùng Thiên Chúa.

Chúa Giêsu chính là dấu chỉ vĩ đại cho tình yêu Thiên Chúa dành cho con người, như đã được trình bày trong Tin Mừng qua mầu nhiệm nhập thể, qua đời sống, sứ điệp, qua cuộc thương khó, qua cái chết và phục sinh của Người.

Lạy Chúa, xin ban cho con một tình yêu tinh tuyền, một tình yêu chân thật, biết hiến dâng và trao ban chính mình, biết chia sẽ và cảm thông, biết nâng đỡ và ủi an, khoan dung và độ lượng. Amen.

 

Fx. Đình Phước SDB

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn