vinhtan
Thứ tư - 22/06/2016 02:16

Thứ Tư Tuần XII Thường niên

Bài Ðọc I:  2 V 22, 8-13; 23, 1-3
Trong những ngày ấy, thượng tế Helcia nói với thư ký Saphan rằng: "Tôi tìm thấy sách luật trong Nhà Chúa". Helcia trao sách cho Saphan đọc. Rồi thư ký Saphan đến cùng vua, và thuật lại cho vua rằng: Tôi tớ vua đã thu lượm số bạc dâng cúng trong nhà Chúa, và trao cho đốc công nơi Ðền thờ Chúa, để phát lương cho thợ. Thư ký Saphan cũng thuật cho vua rằng: "Tư tế Helcia đã trao cho tôi cuốn sách". Thư ký Saphan đã đọc sách đó trước mặt vua. Khi nghe lời sách luật Chúa, vua liền xé áo mình, rồi truyền cho tư tế Helcia và Ahica con Saphan, Acôbor con Mica, và thư ký Saphan cùng Asaia người hầu cận vua rằng: "Các ngươi hãy đi hỏi ý Chúa cho trẫm, cho toàn dân và cho nhà Giuđa, về các lời sách vừa tìm thấy. Cơn thịnh nộ của Chúa đối với chúng ta nặng nề lắm, vì cha ông chúng ta không tuân giữ các lời trong sách này". Họ thuật lại cho vua các lời của Chúa.
Bấy giờ vua sai đi triệu tập các trưởng lão Giuđa và Giêrusalem đến cùng vua. Vua lên Ðền thờ Chúa với những người thuộc chi tộc Giuđa, toàn thể dân cư Giêrusalem, các tư tế, các tiên tri và toàn dân lớn bé, ông đọc cho mọi người nghe lời sách giao ước đã tìm thấy trong Nhà Chúa. Vua đứng trên bệ, ký kết giao ước trước mặt Chúa, để ai nấy đi theo Chúa, cùng hết lòng hết sức tuân giữ các huấn lệnh, các lề luật và nghi lễ của Chúa. Họ làm sống lại các lời giao ước đã ghi chép trong sách này: cả dân đều chấp nhận bản giao ước.
 
Phúc Âm: Mt 7, 15-20
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé. Hãy xem quả thì các con sẽ biết được chúng. Nào ai hái được trái nho nơi bụi gai, hoặc trái vả nơi bụi găng sao? Cũng thế, cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt. Các cây không sinh trái tốt sẽ bị chặt đi và ném vào lửa. Vậy coi trái thì các con sẽ nhận biết được chúng".
 
Suy niệm:
 
“Ông đọc cho mọi người nghe lời sách giao ước đã tìm thấy trong Nhà Chúa.”
 
Bài đọc I tường thuật việc các thượng tế và ký lục tình cờ tìm thấy sách Luật của Thiên Chúa, ghi lại giao ước mà Thiên Chúa thiết lập với dân; khi Vua nước Giuđa đọc được thì ông giật mình vì nhận ra rằng tổ tiên đã đi ngược lại với những gì trong sách Luật nói tới; Vua đã lên Đền Thờ Chúa cùng với toàn thể dân cư, đọc lại cho mọi người cùng nghe và nhất quyết thi hành những điều trong sách Luật ghi chép.
 
Lời Chúa, Giáo Huấn của Giáo hội luôn sẵn có cho chúng ta, đó như là một bản vẽ mà vị Kỹ Sư tài tình là Thiên Chúa đã vẽ từ ban đầu, con người chỉ cần nhìn vào đó mà xây nên ngôi nhà của mình; lẽ dĩ nhiên, càng theo sát bản vẽ thì căn nhà càng vững chắc và càng đẹp; ngược lại, xây trệch, xây khác bản vẽ, thì căn nhà nếu có hoàn thành cũng sẽ sớm bị sụp đổ và tan tành.
 
Trong cuộc đời người Kitô hữu, điều mà chúng ta cần phải tìm kiếm mỗi ngày, chính là thánh ý Chúa; bởi cuộc sống đi theo đường lối Chúa, sẽ luôn là cuộc sống mang đầy ý nghĩa, điều này được thể hiện qua những hành động cụ thể nơi mỗi người; giống như bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: “cây tốt thì sinh trái tốt”; một người Kitô hữu tốt sẽ luôn kèm theo một đời sống tốt với mọi người.
 
Lạy Chúa, Lời Chúa luôn là ánh sáng chỉ đường cho con đi, xin cho con biết nghe theo Lời Chúa dạy và mau mắn thi hành, để đời sống con được triển nở và thăng hoa thật sự. Amen!
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn