vinhtan
Thứ ba - 14/06/2016 18:45

Thứ Tư Tuần XI Thường niên

Bài Ðọc I: (Năm II) 2 V 2, 1. 6-14
"Có một xe bằng lửa, và Êlia lên trời".
Trích sách Các Vua quyển thứ hai.
Khi Thiên Chúa muốn đem Êlia lên trời trong cơn gió lốc, Êlia và Êlisê đang rời bỏ đất Galgala. Khi cả hai đến thành Giêricô, Êlia nói với Êlisê rằng: "Con cứ ngồi đây, Chúa sai thầy đến sông Giođan". Êlisê đáp: "Nhân danh Chúa hằng sống và lấy mạng sống của Thầy, con xin thề rằng: Con sẽ không rời thầy". Thế rồi cả hai cùng đi xuống Bêthel. Có năm mươi người đồ đệ của tiên tri cũng đi theo hai vị, và đứng xa xa, còn hai vị thì đứng trên bờ sông Giođan. Êlia lấy áo choàng cuốn lại, đập xuống nước. Nước liền rẽ làm hai, và hai vị cứ lối ráo mà qua sông.
Khi đã qua rồi, Êlia nói với Êlisê rằng: "Con muốn gì thì cứ xin, để thầy làm cho, trước khi thầy được cất đi khỏi con". Êlisê đáp: "Con muốn được gấp đôi thần trí của thầy". Êlia nói: "Con xin điều khó quá, nhưng nếu con thấy được thầy trong lúc thầy được cất đi khỏi con, thì con sẽ được như ý; nhưng nếu con không xem thấy, thì không được". Hai ông tiếp tục đi và nói chuyện, thì này đây có một xe bằng lửa và ngựa cũng bằng lửa phân rẽ hai người; và trong cơn gió lốc, Êlia lên trời. Êlisê thấy vậy kêu lên: "Cha ơi, cha ơi, cha là xe và là người đánh xe Israel". Và Êlisê không thấy thầy mình nữa, người liền lấy áo mình và xé ra làm đôi, và lượm chiếc áo choàng Êlia đã thả xuống, rồi lui về, và đứng lại ở bờ sông Giođan, lấy áo choàng Êlia đã thả xuống, đập xuống nước mà nước lại không rẽ ra. Người kêu lên: "Thiên Chúa của Êlia bây giờ ở đâu?" Người lại đập xuống nước, và nước rẽ làm đôi, và Êlisê đi qua.

 
Phúc Âm: Mt 6, 1-6. 16-18
"Cha ngươi Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho ngươi".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không, các con mất công phúc nơi Cha các con là Ðấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.
"Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.
"Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con".

Suy niệm:
Ăn chay, cầu nguyện và bố thí là những việc đạo đức mà giáo hội khuyến khích các con cái mình làm. Bởi vì các việc này đem lại lợi ích cho chính mình và đặc biệt cho các anh chị em của mình. Có thể nói những việc đạo đức trên nói lên tấm lòng của một con người. Cũng vì tấm lòng, vì tình thương mến mà nhiều người đã không ngần ngại mà sẵn sàng chia sẻ những gì mình có cho những người khác. Không chỉ người giàu mà cả những người nghèo.
Thế nhưng, ngay từ thời Chúa Giêsu và cho đến bây giờ. Song hành với những tấm lòng quảng đại thực sự thì vẫn còn đó biết bao người đã lợi dụng, mượn việc làm bác ái để tìm hư vinh, để kiếm lợi nhuận và để cho mọi người biết đến tên tuổi của mình.
Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mọi người bước ra khỏi những việc làm giả hình: "khi bố thí thì đừng cho tay trái biết việc tay phải làm. Khi cầu nguyện đừng đứnh giữa các ngả đường. Khi ăn chay đừng làm bộ rầu rĩ". Để chỉ hành động theo đúng con người của mình: khiêm nhường, chân thực, thẳng thắn. Không tìm danh dự cho bản thân mình mà trên tất cả để thể hiện tình yêu của Thiên Chúa với tha nhân.
Lạy Chúa, xin cho con được trở nên giống Chúa mỗi ngày một hơn, để biết quan tâm, phục vụ đến anh chị em con với tình yêu của Chúa mà quên đi bản thân mình. Hầu cho những ai mà con phục vụ nhận ra Chúa nơi những việc con làm chứ không phải để tôn vinh con.
Giuse Đặng Hữu Phúc SDB
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn