vinhtan
Thứ ba - 24/05/2016 07:41

Thứ Tư Tuần VIII Thường niên

Bài Đọc I: 1Pr 1, 18-25
Anh em thân mến, anh em biết rằng không phải bằng vàng bạc hay hư nát mà anh em đã được cứu chuộc khỏi nếp sống phù phiếm tổ truyền, nhưng bằng máu châu báu của Ðức Kitô, Con Chiên tinh tuyền, không tì ố. Người đã được tiền định trước khi tác thành vũ trụ và được tỏ bày trong thời sau hết vì anh em. Nhờ Người, anh em tin vào Thiên Chúa, Ðấng làm cho Người sống lại từ cõi chết, và ban vinh quang cho Người để anh em đặt cả lòng tin và niềm hy vọng nơi Thiên Chúa.
Khi anh em thánh hoá linh hồn anh em trong sự vâng phục đức ái, trong tình bác ái huynh đệ, anh em hãy thật lòng yêu mến nhau với một tâm hồn đơn sơ. Anh em đã được tái sinh không phải do hạt giống hay hư nát, mà là do hạt giống không hư nát, nhờ lời Thiên Chúa hằng sống và tồn tại muôn đời. Vì chưng xác phàm chẳng qua là cỏ rác và tất cả vinh quang của nó ví như hoa cỏ: cỏ thì khô cháy và hoa rũ tàn, còn lời Chúa thì tồn tại muôn đời. Ðó là Tin Mừng đã rao giảng cho anh em.
 
Tin Mừng: Mc 10, 32-45
Khi ấy, các môn đệ và Chúa Giêsu lên đường đi Giêrusalem, Chúa Giêsu dẫn đầu đi trước họ, và các ông hết sức bỡ ngỡ, những người theo sau thì sợ hãi. Người gọi mười hai ông lại gần và nói cho các ông biết những gì sẽ xẩy đến cho Người: "Giờ đây chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế, các luật sĩ và các kỳ lão. Họ sẽ kết án tử hình Người và nộp Người cho dân ngoại. Họ sẽ nhạo cười Người, phỉ nhổ vào Người, đánh đòn và giết Người, và ngày thứ ba Người sẽ sống lại".
Giacôbê và Gioan, con ông Giêbêđê, đến gần Người và thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con muốn Thầy ban cho chúng con điều chúng con sắp xin Thầy". Người đáp: "Các con muốn Thầy làm gì cho các con?" Các ông thưa: "Xin cho chúng con một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Thầy trong vinh quang của Thầy". Chúa Giêsu bảo: "Các con không biết các con xin gì. Các con có thể uống chén Thầy sắp uống và chịu cùng một phép rửa Thầy sắp chịu không?" Các ông đáp: "Thưa được". Chúa Giêsu bảo: "Chén Thầy uống, các con cũng sẽ uống, và phép rửa Thầy sắp chịu, các con cũng sẽ chịu. Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì không thuộc quyền Thầy ban, nhưng là dành cho những ai đã được chỉ định". Mười môn đệ khác nghe chuyện đó liền bực tức với Giacôbê và Gioan. Chúa Giêsu gọi các ông lại gần mà bảo: "Các con biết rằng những người được coi là lãnh tụ các nước thì sai khiến dân chúng như ông chủ, và những người làm lớn thì lấy uy quyền mà trị dân. Còn các con không như thế. Trái lại, ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người. Vì chính Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và ban mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người".
 
SUY NIỆM:
Thánh Phêrô nhắc nhở cho các tín hữu của Ngài để họ phân biệt được phương thế mà Thiên Chúa đã dùng để cứu độ nhân loại, không phải là những thứ phù phiếm chóng qua, nhưng bằng“Bửu huyết của Con Chiên vẹn toàn vô tì tích, là Đức Kitô” (1Pr 1, 19). Do đó ơn cứu độ của chúng ta là vô cùng quý giá, không gì có thể so sánh được.
Vì vậy, con đường của các môn đệ Đức Giêsu đi không phải là con đường dễ dàng, mà phải là con đường thập giá: “Này chúng ta lên Giêrusalem, và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ lên án xử tử Người, và sẽ nộp Người cho dân ngoại. Họ sẽ nhạo báng Người, khạc nhổ vào Người, họ sẽ đánh đòn và giết chết Người” (Mc 10, 33-34). Thấy con đường đó, các môn đệ “kinh hoàng”.
Vì sợ hãi con đường đó nên các môn đệ của Đức Giêsu đã tìm kiếm con đường dễ dãi, con đường theo kiểu thế gian, là: “Một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang” (Mc 10, 37). Rõ ràng các ông không hiểu vinh quang của Đức Giêsu là gì, mà các ông chỉ thấy vinh quang theo kiểu người đời.
Đức Giêsu đã sẵn sàng dạy dỗ các ông, để các ông thấy muốn được vinh quang đó thì phải “uống chén đắng” với Thầy.
Lạy Chúa, theo bản năng tự nhiên, con sợ đau khổ và chỉ muốn sung sướng. Nhưng lời Chúa hôm nay dạy cho con biết sung sướng sẽ làm cho con không biết quý trọng ơn cứu độ của Chúa. Thế cho nên Chúa đã dùng “Bửu Huyết” của Ngài để chuộc lấy ơn cứu độ cho nhân loại chúng con. Vì thế để có được ơn cứu độ đó, bắt buộc chúng con phải đi trên con đường thập giá của Đức Giêsu. Xin cho chúng con biết vác lấy thập giá mỗi ngày không phải trong sự bực bội, khó chịu, mà trong niềm vui vì biết rằng con sẽ có một kết quả tốt đẹp nếu biết sẵn sàng theo Chúa.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn