vinhtan
Thứ ba - 11/04/2017 16:06

Thứ Tư Tuần Thánh

Bài Ðọc I: Is 50, 4-9a

"Tôi đã không che mặt tránh những người chửi mắng, nhưng tôi biết tôi sẽ không phải thẹn thùng".

(Bài ca thứ ba của người Tôi Tớ Chúa)

Trích sách Tiên tri Isaia.

Chúa đã ban cho tôi miệng lưỡi đã được huấn luyện, để tôi biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ nhọc nhằn. Mỗi sáng Người đánh thức tôi, Người thức tỉnh tai tôi, để nghe lời Người giáo huấn. Thiên Chúa đã mở tai tôi mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu, tôi đã không che mặt giấu mày, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không hổ thẹn: nên tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn. Ðấng xét tôi vô tội ở gần tôi, ai còn tranh tụng với tôi được, chúng ta hầu toà. Ai là kẻ thù địch của tôi, hãy đến đây! Này đây Thiên Chúa bênh đỡ tôi, ai dám kết tội tôi?

Phúc Âm: Mt 26, 14-25

"Con Người ra đi như đã được ghi chép sẵn từ trước, nhưng khốn thay cho kẻ sẽ làm cho Ngài bị phản nộp".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: "Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?" Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người.

Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: "Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?" Chúa Giêsu đáp: "Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông". Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua.

Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: "Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy". Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: "Thưa Thầy, có phải con không?" Người trả lời: "Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!"

Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: "Thưa Thầy, có phải con chăng?" Chúa đáp: "Ðúng như con nói".

Ðó là lời Chúa.

 Suy niệm:

"Thưa Thầy, chẳng lẽ con sao? "

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy đi vào trong tâm tình của Chúa Giêsu khi ngày lễ Vượt Qua đang cận kề. Tâm hồn Ngài đang xao xuyến và đau buồn khi chính người môn đệ thân yêu của mình lại là kẻ phản bội mình. Đã từng bôn ba khắp mọi nẻo đường Palestin, đã cùng vui cùng khổ với nhau trong một thời gian dài, thế mà giờ đây lại sẵn sàng bán đứng nhau trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời. Có lẽ hơn ai hết, lúc này đây Chúa đang cảm nhận được sự xót xa, sự chua cay của tình người. Nhưng Ngài đã không lên án, đã không vạch tội một cách thẳng thừng, Ngài vẫn ân cần trong yêu thương, trong trìu mến và trong níu kéo đầy hy vọng.

Phải chăng lúc này đây, chúng ta cũng đang nghĩ về một Giuđa đã phản bội Chúa, đã bán Chúa để hưởng ba mươi đồng bạc; hay nơi bản thân mình cũng đã từng bán Chúa cách này hay cách khác. Chúng ta thường dễ dàng để nhìn đến và xét đoán người khác, nhưng lại thật khó khăn để nhìn về chính bản thân mình. "Thưa Thầy, chẳng lẽ con sao? " Câu hỏi đó như để nói lên rằng, không phải là con đâu mà là một ai khác. Một ai khác không liên quan tới con, một ai khác đã xúc phạm đến Chúa. Thế nhưng, chính trong mỗi người chúng ta lại không dám nhìn vào mình, nhìn vào một con người đầy tội lỗi và sẵn sàng bán Chúa để có lợi cho mình. Lời Chúa hôm nay muốn mọi người chúng ta hãy nhìn lại chính mình, nhìn lại những gì mình đã sống và đang sống để dám can đảm thay đổi đời sống của mình, và cùng tiến bước với Chúa trong mọi thăng trầm của một kiếp người nơi trần thế này.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã luôn yêu thương loài người chúng con, cho dẫu chúng con luôn yếu đuối, bất toàn và tội lỗi. Chúa vẫn dang rộng vòng tay yêu thương để đón nhận chúng con. Xin cho chúng con luôn biết canh tân đời sống mình để xứng đáng hưởng nhận tình yêu thương vô bờ bến của Chúa. Amen.

 

Phêrô Dương Hải Văn SDB

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn