vinhtan
Thứ ba - 02/05/2017 16:47

Thứ Tư :3/5: Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê,Tông đồ,lễ kính

Thánh Philipphê là một trong những Tông đồ đầu tiên của Chúa Giêsu, ngài sinh tại Galilê. Ngay trong những ngày đầu loan báo Tin Mừng, Chúa Giêsu đã kêu gọi ông theo Người. Có lẽ ngài đã giảng Tin Mừng ở Bắc biển Đông và tử đạo ở Tiểu Á. Thánh Giacôbê Hậu là người có họ hàng với Chúa Giêsu. Ngài lãnh đạo cộng đoàn tiên khởi tại Giêrusalem. Theo truyền thuyết ngài bị dân Do thái ném đá đến chết vào năm 62 tại Giêrusalem. Cả hai vị Tông đồ là những mẫu gương tuyệt vời về niềm tin. Các ngài đã hiến thân rao giảng Tin Mừng cho mọi người nhận biết Chúa mà được hạnh phúc. Các ngài là những người trực tiếp chứng kiến việc Chúa Giêsu chịu tử nạn và phục sinh vinh hiển. Các ngài giúp cho mọi người nhận ra Đức Giêsu là Đấng cứu độ qua lời giảng và mạng sống của mình.

Bài Ðọc I: Cr 15, 1-8

"Chúa hiện ra với Giacôbê, rồi với tất cả các Tông đồ".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, tôi xin nhắc lại cho anh em Tin Mừng mà tôi đã rao giảng cho anh em, và anh em đã lãnh nhận và đang tin theo, nhờ đó anh em được cứu độ, nếu anh em tuân giữ lời lẽ tôi đã rao giảng cho anh em, bằng không anh em đã tin cách vô ích.

Tôi đã rao truyền cho anh em trước tiên điều mà chính tôi đã nhận lãnh: đó là Ðức Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng theo như lời Thánh Kinh. Người được mai táng và ngày thứ ba Người đã sống lại đúng theo như lời Thánh Kinh. Người đã hiện ra với ông Kêpha, rồi sau với mười một vị. Sau đó, Người đã hiện ra với hơn năm trăm anh em trong một lúc; nhiều người trong số anh em đó hãy còn sống tới nay, nhưng có vài người đã chết. Thế rồi Người hiện ra với Giacôbê, rồi với tất cả các Tông đồ. Sau cùng, Người cũng hiện ra với chính tôi như với đứa con đẻ non.

Phúc Âm:Ga 14, 6-14

"Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin, Thầy sẽ làm cho".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng Tôma rằng: "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, các con biết và đã xem thấy Người".

Philipphê thưa: "Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con".

Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: "Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư? Philipphê, ai thấy Thầy là xem thấy Cha. Sao con lại nói: 'Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha?' Con không tin Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm được những việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha. Và điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, Thầy sẽ làm, để Cha được vinh hiển trong Con. Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin cùng Thầy, Thầy sẽ làm cho".

Suy niệm:

Thánh Philipphê là một trong những Tông đồ đầu tiên của Chúa Giêsu. Ngài sinh tại Bétsaiđa vùng Galilê, cùng quê với thánh Phêrô và thánh Anrê. Ngay trong những ngày đầu loan báo Tin Mừng, Chúa Giêsu đã kêu gọi ông theo Người. Trên đường đi Galilêa, Chúa Giêsu đã gọi ông, và đến lượt mình, chính Philipphê lại giới thiệu Chúa Giêsu cho Nathanael: "Đấng mà Môisê trong lề luật cùng các tiên tri chép đến chúng tôi đã gặp rồi" (Ga 1,45). Và ông còn khích lệ thêm: "Hãy đến mà xem" (Ga 1,46).Tin Mừng cũng đã nói lên mối liên hệ mật thiết giữa Chúa Giêsu và ngài. Trong cuộc đời theo Chúa Giêsu, thánh Philipphê đã được Chúa yêu thương, bảo ngài tìm kiếm cho dân chúng thức ăn vì họ đi theo Chúa và nghe Chúa giảng dạy. Và qua biến cố đó, Chúa đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho dân chúng được ăn no nê. Tin Mừng cũng cho hay chính thánh nhân đã được nhiều người lương dân xúm lại hỏi han và xin ngài chỉ cho họ thấy Đấng Cứu Thế. Ngay trong bữa tiệc ly, thánh Philipphê đã xin Chúa Giêsu chỉ Thiên Chúa Cha cho ngài và các môn đệ khác được biết. Chúa trả lời ngay với thánh nhân: "Ai thấy Ta là thấy Cha của Ta ".

Sau khi Chúa Giêsu bị bắt, bị xử án và bị treo trên Thập Giá, thánh Philipphê đã tưởng mọi sự chấm dứt từ đây. Ngài xao xuyến, hoang mang và muốn về lại quê hương để tiếp tục làm ăn sinh sống. Nhưng biến cố ngày lễ Ngũ Tuần đã làm cho ngài và các môn đệ hoàn toàn thay đổi, hoàn toàn trở nên người mới. Sau khi đã nhận lãnh Thánh Thần, ngài đã đem đức tin lại cho toàn thể dân thành Sitti. Sau đó, thánh nhân đã đi tới miền Hiêrapoli, xứ Rigie. Nơi đây ngài đã nhiệt thành, hăng say rao giảng Tin Mừng nước Chúa cho mọi người. Vì thế Chúa đã thưởng công Ngài và ban cho Ngài triều thiên tử đạo. Ngài đã bị đóng đinh để làm chứng cho Đức Giêsu Kitô. Xác thánh nhân được chôn cất tại Rigie và sau này được cải táng đem về Rôma chôn cạnh mồ thánh Giacôbê.

Thánh Giacôbê hậu là anh em họ với Chúa Giêsu. Ngài được gọi là Giacôbê hậu để phân biệt với thánh Giacôbê con ông Alphê. Sau khi Phục Sinh, Chúa Giêsu đã hiện ra với thánh nhân và chính thánh Giacôbê hậu đã viết một bức thư nay còn lưu lại trong phần Tân Ước. Thánh Giacôbê hậu là Giám Mục đầu tiên tại Giêrusalem. Ngài đã luôn nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho Chúa Giêsu. Thánh Eusêbiô và Hiêrônimô đã diễn tả sự thánh thiện của ngài như sau: thánh nhân giữ mình đồng trinh suốt đời, hiến mình cho Thiên Chúa. Ngài đã không uống rượu, kiêng thịt, đi chân không và chỉ có một chiếc áo. Quì cầu nguyện nhiều, đầu gối ngài chai cứng như da lạc đà. Và vì trung thành với đức tin, thánh nhân đã bị bọn Biệt Phái và những bọn xấu vu khống, tố cáo, kết án.  Năm 62, các luật sĩ lo lắng vì sự rạng rỡ mà Giacôbê mang lại cho Kitô giáo. Họ đã triệu ngài đến ở trước công nghị để tra vấn xem ngài nghĩ gì về Chúa Kitô. Trên sân thượng ngoài đền thờ, họ bắt thánh nhân công khai nói lời bội giáo cho dân nghe, ngài nói: Chúa Giêsu là Con Người đang ngự bên hữu Thiên Chúa quyền năng và đến một ngày kia sẽ đến trên mây trời. Sau lời tuyên xưng đó, ngài bị chúng xô từ nóc đền thờ xuống đất và chúng ném đá ngài cho đến chết. Thánh nhân đã xin Thiên Chúa tha thứ cho những kẻ làm khổ mình và giết hại ngài theo gương Người Thầy Chí Thánh của ngài.

Chúa đã ban cho hai thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê được lòng can đảm rao giảng Lời Chúa và làm chứng cho Chúa với tất cả niềm tin yêu phó thác. Xin Chúa cũng ban cho chúng con biết noi gương các ngài để lại, trung kiên sống theo lời Chúa dạy và làm chứng cho Chúa qua chính đời sống hằng ngày của chúng con.

 

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn