vinhtan
Thứ tư - 27/04/2016 17:55

Thứ Sáu tuần V Phục sinh

 

Bài Ðọc I: Cv 15, 22-31

Trong những ngày ấy, các Tông đồ, kỳ lão cùng toàn thể Hội Thánh, chấp thuận chọn ít người trong các ngài, và sai đi Antiôkia với Phaolô và Barnaba: đó là Giuđa, gọi là Barsaba, và Sila, những vị có uy thế giữa anh em. Các ngài nhờ tay hai ông chuyển bức thư viết như sau: "Anh em Tông đồ và kỳ lão chúng tôi kính chào các anh em thuộc dân ngoại ở Antiôkia, Syria và Cilicia. Chúng tôi nghe tin rằng có mấy người trong chúng tôi đã đến nói những lời gây hoang mang và làm cho tâm hồn anh em xao xuyến, chúng tôi không uỷ quyền cho họ, vì thế chúng tôi họp lại, đồng ý chọn một ít người và sai đến anh em làm một với Barnaba và Phaolô, những anh em yêu quý của chúng tôi, tức là những người đã liều mạng sống mình vì danh Ðức Giêsu, Chúa chúng tôi. Vậy chúng tôi đã sai Giuđa và Sila đến nói miệng với anh em cũng chính những lời này: Thánh Thần và chúng tôi xét rằng không nên đặt thêm cho anh em gánh nặng nào khác ngoài mấy điều cần kíp này là anh em hãy kiêng đồ cúng thần, huyết, thịt thú chết ngạt và gian dâm; giữ mình khỏi các điều đó, là anh em làm phải. Chúc anh em vạn an".

Các ngài giã từ và đi xuống Antiôkia, triệu tập dân chúng lại và trao cho họ bức thư. Ðọc thư xong, họ vui mừng vì được an ủi.

  

Phúc Âm: Ga 15, 12-17

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Ðây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt, để các con đi, và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là: các con hãy yêu mến nhau".

 

Suy Niệm:

Tình yêu phải có bằng chứng

Qua câu Kinh Thánh:  “Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền”. Điều này có nghĩa là Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ Ngài sống kinh nghiệm yêu thương của Ngài. Nhưng Chúa Giêsu đã yêu thương thế nào? Ngài đã cố ý để qua Ngài, tình yêu của thiên Chúa Cha được thể hiện cho nhân loại. Theo ngôn ngữ của Chúa Giêsu, lệnh truyền yêu thương là việc tự hiến. Không phải là phân phát một thứ gì: hoạt động, giảng dạy, đảm trách các việc nọ việc kia… nhưng là việc tự hiến đời sống mình.

Chỉ có một nơi mà hai tình yêu thể hiện rõ nét: tình yêu Chúa và tình yêu người liên kết với nhau thành một: đó là Thập Giá, nghĩa là sự tự hiến cho đến cùng. Được Chúa Giêsu chọn lựa để sống tình yêu này, chúng ta đừng sợ vì đó là nguồn mạch những niềm vui cao cả. Những thập giá nhỏ mọn hằng ngày của chúng ta sẽ trở thành Thánh giá của Đức Kitô phục sinh, nếu chúng ta biết gánh vác chúng với sức mạnh của cùng một tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu thương chúng con, coi chúng con như bạn hữu và hy sinh cả mạng sống vì chúng con. Xin cho chúng con biết noi gương tình yêu vô vị lợi, sẵn sàng tự hiến vì tình yêu mến với Chúa Cha và con người. Amen.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn