vinhtan
Thứ sáu - 13/11/2015 01:46

Thứ Sáu tuần 32 Thường niên

BÀI ĐỌC I:Kn 13,1-9
Khờ dại thay tất cả những người không chịu nhận biết Chúa, và cả những người không biết căn cứ vào các sự vật hữu hình để tìm hiểu Ðấng Tự Hữu, và không chú ý đến các công trình để biết ai là Ðấng Hoá công. Nhưng họ kể lửa, gió, khí thiêng, bầu trời đầy tinh tú, nước lũ, mặt trời, mặt trăng là những thần minh bá chủ hoàn cầu. Nếu họ say mê vẻ đẹp của các vật đó mà kể chúng là chúa tể, thì phải biết rằng: Ðấng quản trị các vật đó còn tốt đẹp hơn bội phần, vì chính Ðấng tác sinh thiện mỹ, đã tạo thành mọi vật đó. Hoặc nếu họ ngạc nhiên về năng lực và kỳ công của những tạo vật đó, thì do đó họ phải hiểu rằng Ðấng đã tạo thành các vật đó, còn có quyền lực hơn nhiều, vì do sự cao sang tốt đẹp của tạo vật mà người ta có thể nhìn biết Ðấng tạo dựng mọi loài.
Dầu sao họ cũng không đáng trách mấy, vì chưng, có lẽ họ lầm trong khi tìm kiếm Chúa, và muốn gặp Người. Họ tìm kiếm, khi sống giữa các kỳ công của Chúa, nhưng họ ngộ nhận khi thấy các vật kia tốt đẹp.
Tuy vậy, chính họ cũng không đáng được tha thứ, vì nếu họ có khả năng nhận thức để truy tầm càn khôn, sao họ lại không nhận thấy cách dễ dàng hơn chính Chúa tể càn khôn?
 
PHÚC ÂM:Lc 17,26-37
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mãi cho tới ngày Noe vào tầu, rồi nước lụt đến tiêu diệt mọi người.
"Lại cũng như đã xảy ra thời ông Lót: người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và sinh diêm, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện.
"Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai đành mất sự sống mình thì giữ được nó.
"Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối, thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại".
Các môn đệ thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?" Người phán bảo các ông: "Xác ở đâu thì diều hâu tựu lại đó".
 
SUY NIỆM:
 
Điều răn thứ nhất dạy phải thờ phượng Thiên Chúa và kính mến Người trên hết mọi sự. Nghĩa là chúng ta chỉ thờ duy nhất một Thiên Chúa mà thôi, không được thờ các loài thụ tạo. Đó là thiên luật. Thế nhưng trong cuộc sống thường ngày nhiều người quên đi lời dạy này, thay vì thờ Thiên Chúa thì họ thờ tạo vật; thay vì tìm Thiên Chúa để thi hành Thánh ý Chúa thì họ chạy tìm tà thần và làm theo hướng dẫn của loài thụ tạo. Không phải họ không biết đó là sai, là nghịch điều Chúa dạy, nhưng họ cố tình làm chuyện đó: thờ tà thần, xem bói, đồng bóng.... Họ tin vào quyền lực tà thần hơn tin vào quyền năng Thiên Chúa. Họ chạy theo bò vàng và chối bỏ Đấng Tạo Thành nên họ. Chúa nói, những người đó cũng không đáng được tha thứ vì nếu họ có khả năng nhận thức để truy tầm càn khôn, sao họ lại không nhận thấy cách dễ dàng hơn chính Chúa Tể càn khôn.
Bài Phúc âm hôm nay cũng cho thấy rõ điều đó. Những người thời Noe, thời ông Lót đều say sưa “con bò vàng”, mê đắm các tạo vật mà không lo tìm thánh ý Thiên Chúa, và họ cũng không được tha bởi Thiên Chúa đã trừng trị họ bằng lụt hồng thủy và phải bị thiêu rụi trong mưa lửa và diêm sinh.
Cuộc sống chúng ta hôm nay cũng thế, nếu chúng ta lo chạy theo tạo vật mà không lo tìm Thánh ý Thiên Chúa thì chúng ta cũng chẳng được tha.
Lạy Chúa, xin mở đôi mắt đức tin của con để khi con ngắm xem tạo vật do Chúa dựng nên con biết ca tụng Chúa. Khi con ngắm những phát minh phi thường của thế giới này, con nhận ra được Chúa còn phi thường và quyền năng hơn biết mấy, nhờ đó con luôn phó thác và yêu mến Chúa hơn. Amen.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn