vinhtan
Thứ sáu - 23/10/2015 03:48

Thứ Sáu tuần 29 thường niên.

BÀI ĐỌC I:Rm 7,18–25
 
Anh em thân mến, tôi biết rằng sự lành không ở trong tôi, nghĩa là trong huyết nhục của tôi. Vì chưng ước muốn thì tôi vẫn có, nhưng làm cho sự lành nên hoàn hảo thì không sao được. Bởi vì sự lành tôi muốn thì tôi không làm, còn sự dữ tôi không muốn thì tôi lại làm. Thực ra nếu tôi làm điều tôi không muốn, thì bấy giờ không phải chính tôi làm điều đó, nhưng là sự tội ở trong mình tôi. Thành ra khi tôi muốn làm sự lành, tôi nhận thấy trong tôi có lề luật, vì sự dữ vẫn kèm bên tôi. Theo như con người bên trong, tôi cũng ưa thích lề luật Thiên Chúa: nhưng tôi thấy trong chi thể tôi có một lề luật khác đối địch với lề luật tâm thần tôi, và giam hãm tôi dưới ách lề luật sự tội trong chi thể tôi. Tôi là con người vô phúc! Ai sẽ cứu tôi khỏi cái xác chết này? Cảm tạ Thiên Chúa, nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Như thế, chính tôi lấy tâm thần mà phục vụ lề luật Thiên Chúa; còn về xác thịt, thì vâng phục lề luật của sự tội.
 
PHÚC ÂM: Lc 12,54–59
 
Đức Giê-su cũng nói với đám đông rằng: "Khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay: "Mưa đến nơi rồi", và xảy ra đúng như vậy. Khi thấy gió nồm thổi, các người nói: "Trời sẽ oi bức", và xảy ra đúng như vậy. Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét? "Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải? Thật vậy, khi anh đi cùng đối phương ra toà, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại, và thừa phát lại tống anh vào ngục. Tôi bảo cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng."
 
SUY NIỆM:
 
Thánh Phaolô nhìn nhận lòng mình là một chiến trường giữa sự thiện và sự ác, giữa ước muốn làm điều thiện và khuynh hướng thích nghiêng chiều về sự ác. Thánh nhân nhìn nhận, ước muốn siêu nhiên và khuynh hướng hành động tự nhiên của con người không luôn luôn là một. Và ngài cũng xác tín: chỉ có Thiên Chúa, qua Đức Giêsu, mới có sức mạnh giải phóng con người.
 
Trong bài Tin mừng, Đức Giêsu khẳng định trong muôn ngàn sự hiểu biết mà con người thủ đắc, thì sự nhận biết Thiên Chúa vẫn là điều quan trọng nhất, đáng ước ao nhất. Và phần thưởng cho kẻ nhận biết, tin nơi Đức Giêsu, sẽ là cuộc sống đời đời.
 
Mong sao, bằng cặp mắt đức tin, tôi nhận ra được những sứ điệp mà Chúa gởi đến cho tôi mỗi ngày qua tha nhân, qua những biến cố của cuộc sống.
 
Mong sao, giữa bao giá trị tồn tại trong cuộc đời này, tôi vẫn ưu tiên chọn cho mình sự sống ở đời sau.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn