vinhtan
Thứ sáu - 04/09/2015 10:40

Thứ Sáu tuần 22 thường niên

“Khi tân lang phải đem đi khỏi họ, bấy giờ họ ăn chay”.

Thứ Sáu tuần 22 thường niên

 AudioPHÚC ÂM: Lc 5, 33-39
“Khi tân lang phải đem đi khỏi họ, bấy giờ họ ăn chay”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, những người biệt phái và luật sĩ nói với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan năng ăn chay và cầu nguyện, cả môn đồ của những người biệt phái cũng vậy, còn môn đệ của Thầy lại cứ ăn uống?” Người đáp lại rằng: “Các ông có thể bắt các bạn hữu đến dự tiệc cưới, ăn chay, đang khi tân lang còn ở với họ chăng? Nhưng sẽ đến những ngày mà tân lang phải đem đi khỏi họ, bấy giờ họ sẽ ăn chay trong những ngày ấy”.

Người còn nói với họ thí dụ này rằng: “Không ai xé miếng vải áo mới mà vá vào áo cũ; chẳng vậy, áo mới đã bị xé, mà mảnh vải áo mới lại không ăn hợp với áo cũ. Cũng chẳng ai đổ rượu mới vào bầu da cũ; chẳng vậy, rượu mới sẽ làm vỡ bầu da, rượu chảy ra và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới phải đổ vào bầu da mới, thì giữ được cả hai. Và không ai đang uống rượu cũ mà lại thèm rượu mới, vì người ta nói: ‘Rượu cũ thì ngon hơn’ “. 

SUY NIỆM:
Bài Tin mừng hôm nay không đơn thuần chỉ là vấn đề những người Biệt phái và Pharisêu xét nét các môn đệ và kêu trách Đức Giêsu, và việc “không cần ăn chay” cũng chẳng phải là điều Đức Giê-su muốn nói. Vì thực ra, trong khi rao giảng Tin mừng, Đức Giê-su đã dạy các môn đệ có thứ quỉ mà phải ăn chay cầu nguyện mới trừ được, và chính Ngài, trước khi thi hành sứ vụ công khai, Ngài cũng đã cầu nguyện ăn chay bốn mươi đêm ngày. Vậy Ngài muốn nói điều gì ở đây? Thực ra, qua sự việc xem ra rất đơn thuần ấy, Đức Giêsu muốn nói đến một điều chính yếu khác – Ngài muốn mặc khải nước trời và mầu nhiệm nước trời qua các hình ảnh chàng rể và bạn hữu, áo cũ - áo mới cũng như rượu cũ - rượu mới.
Họ nói với Người: "Môn đệ ông Gio-an năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pha-ri-sêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống! "34 Đức Giê-su trả lời: "Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ?35 Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi; ngày đó, họ mới ăn chay."
Đức Giêsu thường ví nước trời và sự hiện diện của Người như một bữa tiệc cưới mà trong đó Ngài chính là chàng rể (x. Mt 25, 1 – 12; Lc 14, 15 – 24). Một bữa tiệc, nhất là tiệc cưới, về mặt ý nghĩa thì bao giờ cũng phấn khởi và tràn đầy niềm vui, bởi nó trình bày, tỏ lộ cho mọi người biết đỉnh cao của tình yêu giữa hai người và tình yêu ấy, niềm hạnh phúc ấy của hai người chảy tràn đến nỗi họ muốn chia sẻ với mọi người. Nước của Thiên Chúa là nước của tình yêu, một tình yêu không biên giới, tình yêu đích thực hoàn toàn vô vị lợi. Tình yêu làm phấn khởi lòng người như “men nồng rượu mới làm vui say thực khách”. Tâm hồn con người sống trong nước tình yêu của Đức Ki-tô thì phóng khoáng không xét nét, không so đo tính toán. Họ giữ luật chủ động như con người tự do chứ không như nô lệ.
 37 "Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư.38 Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới.Đức Giê-su là Lời, là “rượu mới” của Thiên Chúa, mà muốn đón nhận, tâm hồn con người phải hoàn toàn là mới, là rỗng; hay nói khác đi, con người cũ với đầy những thành kiến, quan điểm, tri thức, sự khôn ngoan thế tục – con người với cái tôi bành trướng thì không thể thu nạp, tiếp nhận được Lời – sự khôn ngoan của Thiên Chúa được, và Lời Chúa sẽ ra vô ích, như chiếc bầu da cũ kia bị vỡ làm rượu chảy mất và bầu cũng hư.  
39 Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói: "Rượu cũ ngon hơn." Cố chấp trong cái cũ, bảo thủ trong cái tôi, coi mình là nhất, là hoàn hảo, người ta dừng lại và không khám phá được những cái mới, những điều hay, điều mới mẻ, điều tuyệt diệu của vũ trụ, vạn vật, của tâm hồn, của con người luôn biến thiên chuyển động và phát sinh phong phú nhờ tình yêu của Lời tác động. Phép lạ nơi tiệc cưới Canaan của Đức Giê-su như một minh họa cho dụ ngôn hôm nay: Đức Giê-su là “rượu mới” đã phá tan quan điểm bảo thủ của người Do-thái: “rượu cũ ngon hơn”, bởi ai cũng ngạc nhiên vì những chum rượu ngon tràn trề mà Đức Giê-su ban tặng.
Đọc Lời Chúa hôm nay mỗi người chúng ta cần nhìn lại mình với tinh thần khiêm hạ. Xin Thần Khí thanh tẩy làm mới lại tâm hồn chúng ta, cho chúng ta biết vét rỗng chính mình, để ân sủng, tình yêu và sự hoan lạc của Chúa chảy tràn vào tâm hồn chúng ta, để ánh sáng và sự khôn ngoan của Lời Chúa chiếu rọi vào tâm hồn chúng ta, và qua chúng ta tha nhân cũng được hưởng niềm vui và sự bình an của nước Thiên Chúa.
Lạy Chúa, xin ban cho con một tấm lòng khiêm hạ
Để con biết luôn ngỡ ngàng trước những điều kỳ diệu mà Chúa đã làm cho chúng con trong vũ trụ này và trong cuộc đời này.
Xin cho con tiếp nhận được ánh sáng của Lời Chúa, để Lời Chúa luôn là đèn soi bước cuộc đời con đi; để Lời Chúa nên lương thực bổ dưỡng; nên niềm hoan lạc của lòng con. Xin cho say mê Lời Chúa, được Lời Chúa thu hút và trở thành chứng nhân của Lời giữa lòng thế giới hôm nay. Amen.
Nt. Maria Vũ Thị Chinh Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tân lang

Những tin mới hơn