vinhtan
Thứ sáu - 03/03/2017 06:06

Thứ Sáu sau lễ Tro

Bài đọc I: Is 58, 1-9a
“Có phải đó là việc ăn chay mà Ta mong muốn không?”
Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Ðây Chúa là Thiên Chúa phán: “Ngươi hãy hô to, và đừng ngừng tiếng; hãy làm cho tiếng ngươi vang dội như tiếng kèn, và loan báo cho dân Ta biết sự bất trung của họ, cho nhà Giacóp biết tội lỗi của nó. Vì hằng ngày họ tìm kiếm Ta, và ước mong biết đường lối Ta, như một dân tộc thực hiện công lý và không bỏ lề luật Chúa. Họ hỏi Ta về quy tắc công lý và ước mong đến gần Thiên Chúa: “Tại sao chúng con ăn chay mà Chúa không thấy? Tại sao chúng con hãm mình mà Chúa không hay biết?” Phải, trong ngày ăn chay, các ngươi lo dàn xếp công việc làm ăn, các ngươi hối thúc mọi người làm công. Phải, các ngươi ăn chay trong sự cãi vã, ẩu đả và đánh nhau hung tợn. Các ngươi đừng ăn chay như xưa nay, là cố la lớn tiếng cho người ta nghe. Có phải đó là việc ăn chay mà Ta mong muốn, có phải như thế là ngày hãm mình không? Gục đầu như bông sậy, mặc áo thô, nằm trên đống tro, có phải đó là ăn chay, là ngày làm cho Chúa hài lòng không? Nào ăn chay như Ta mong muốn không phải như thế này sao, là huỷ bỏ xiềng xích bất công, tháo gỡ ách nặng, trả tự do cho kẻ bị áp bức, dẹp bỏ mọi gánh nặng; hãy chia cơm bánh cho kẻ đói, tiếp rước những kẻ phiêu bạt không nhà; nếu ngươi gặp một người trần truồng, hãy cho họ áo mặc, ngươi đừng khinh bỉ người cùng xác thịt như mình. Như thế, sự sáng ngươi tỏ rạng như hừng đông, các vết thương ngươi sẽ lành nhanh chóng; công lý ngươi sẽ đi trước mặt ngươi, vinh quang Chúa sẽ hậu thuẫn cho ngươi. Như thế, khi ngươi kêu cầu, Chúa sẽ trả lời; ngươi la lên, Chúa sẽ phán: “Này Ta đây”.
Ðó là lời Chúa.
Phúc Âm: Mt 9, 14-15
“Khi tân lang ra đi, bấy giờ họ mới ăn chay”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu sang miền Gêsarênô, các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: “Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?” Chúa Giêsu nói với họ: “Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay”.
Ðó là lời Chúa.
Suy niệm:
Trong xã hội Việt Nam ngày nay, có những phe nhóm đặc quyền đặc lợi. Báo chí gọi đó là “nhóm lợi ích”. Những nhóm lợi ích này có người đỡ đầu. Họ chia chác nhau những hợp đồng béo bở, những gói thầu lãi lớn, họ xây dựng đế chế tài chính mờ ám làm giàu cho chính họ.

Nói tới phe nhóm là nói tới sự chia rẽ. Đụng tới quyền lợi của phe nhóm là đụng tới lợi ích sống còn của họ. Trong đời sống kinh tế dân sự, họ sẵn sàng tranh giành hơn thua.

Trong đời sống tôn giáo, phe nhóm càng nhiều thì sự thống nhất tôn giáo càng bị xâu xé và mất dần đi tính chân truyền.

Thời Cựu ước, chúng ta thấy lịch sử dân Thiên Chúa bị xâu xé thế nào khi dân Chúa chia rẽ nhau. Khi nào dân hợp nhất, thì dân ấy vững mạnh và được Thiên Chúa độ trì. Một tiên tri hay một thủ lãnh nào đó đóng vai trò đại diện Thiên Chúa để hợp nhất dân lại.

Thời Chúa Giêsu, lịch sử ấy vẫn tái hiện, dù là Đấng Thiên Sai đã đến. Nhóm của Gioan và Pharisiêu chủ trương ăn chay để chờ đợi Đấng Messia. Môn đệ của Chúa thì không ăn chay… Còn nhiều nhóm khác nữa như Nhóm Herodê, Sađốc, Sanisiên… Mỗi nhóm có đường lối và triết lý riêng. Càng nhiều nhóm thì tính phân tán càng cao chứ không diễn tả tính phong phú của tôn giáo.

Chúa Giêsu trả lời chất vấn của nhóm Gioan cách rõ ràng. Thời nay là thời của vui mừng, như khách đang dự tiệc cưới. Không thể than khóc khi tiệc cưới đã sẵn sàng. Chúa đang ở giữa họ, Người là chàng rể của tiệc cưới mà Thiên Chúa dọn cho dân của Người. Nên hãy vui mừng vì sự rộng lượng mà Thiên Chúa thếch đãi dân của Ngài.

Lạy Chúa, trong những ngày chay Thánh này, xin cho con sống tâm tình sám hối, nhưng với sự hân hoan, vì biết rằng Chúa luôn rộng lòng thương xót chúng con. Amen.  
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn