vinhtan
Thứ sáu - 24/06/2016 02:57

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên:Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Ð ức Giêsu gọi Gioan là người cao trọng nhất trong tất cả mọi người và là người đến trước Ngài: "Ta nói với các ngươi, trong những người sinh ra bởi phụ nữ, không ai cao trọng hơn Gioan..." Nhưng có lẽ Thánh Gioan sẽ hoàn toàn đồng ý với điều Ðức Giêsu nói thêm sau đó: "Tuy nhiên, người nhỏ nhất trong nước Thiên Chúa còn cao trọng hơn ông ta" (Luca 7:28). Có một thời gian Thánh Gioan sống trong sa mạc, là vị ẩn tu. Ngài loan báo nước trời đã gần đến, và mời gọi mọi người hoán cải đời sống. Mục đích của ngài là chuẩn bị con đường cho Ðức Giêsu. Ngài nói, phép rửa của ngài là để ăn năn sám hối. Nhưng Ðấng sắp đến sẽ rửa với Thần Khí và lửa. Gioan không xứng đáng để xách dép cho Người. Thái độ của Thánh Gioan đối với Ðức Giêsu là: "Ngài phải nổi bật lên; tôi phải lu mờ đi" (Gioan 3:30). Trong khi thanh tẩy những kẻ tội lỗi, Thánh Gioan đã khiêm tốn nhận ra Ðấng Thiên Sai và nói: "Tôi cần được thanh tẩy bởi Ngài" (Mt 3:14b). Nhưng Ðức Giêsu nhất định, "Hãy tiếp tục thi hành, vì như vậy chúng ta mới giữ trọn đức công chính" (Mt 3:15b). Ðức Giêsu, một con người đích thực và khiêm tốn cũng là Thiên Chúa hằng hữu, đã sẵn sàng thi hành bổn phận của bất cứ người Do Thái tốt lành nào. Thánh Gioan như vậy đã công khai đi vào tập thể của những người đang chờ đợi Ðấng Thiên Sai. Nhưng khi tự trở nên một phần tử của cộng đồng ấy, quả thực ngài thuộc về Ðấng Cứu Tinh. Sự cao trọng của Thánh Gioan, một địa vị then chốt trong lịch sử cứu chuộc, được nhận thấy qua tường thuật của Thánh Luca về sự sinh hạ và các biến cố sau đó của Thánh Gioan -- cả hai yếu tố này đều xảy ra song song với cuộc đời của Ðức Giêsu. Thánh Gioan thu hút được rất nhiều người đến bờ sông Giođan, và một số người đã coi ngài như Ðấng Thiên Sai. Nhưng ngài luôn luôn chỉ đến Ðức Giêsu, ngay cả một số môn đệ của ngài cũng được sai đến để trở thành các môn đệ đầu tiên của Ðức Giêsu. Có lẽ Thánh Gioan không nghĩ là Nước Trời được hoàn tất một cách tuyệt hảo trong sứ vụ rao giảng của Ðức Giêsu. Vì bất cứ lý do gì, (trong khi ở tù) ngài đã sai các môn đệ đến hỏi Ðức Giêsu xem có phải Người là Ðấng Thiên Sai hay không. Câu trả lời của Ðức Giêsu cho thấy Ðấng Thiên Sai mang hình ảnh Người Tôi Tớ Ðau Khổ trong sách tiên tri Isaia. Chính Thánh Gioan cũng đã chia sẻ trong sự đau khổ của Ðấng Cứu Tinh, ngài đã chết vì sự trả thù của Herodias.
 

Bài Ðọc I: Gr 1, 4-10

Có lời Chúa phán cùng tôi rằng: "Trước khi tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi lòng mẹ, Ta đã hiến thánh ngươi, Ta đã đặt ngươi làm tiên tri cho các dân tộc". Và tôi đã thưa lại: "A, a, a, lạy Chúa là Thiên Chúa, con đâu có biết ăn nói, vì con còn con nít".

Nhưng Chúa phán cùng tôi rằng: "Ngươi đừng nói: "Con là con nít", vì ngươi sẽ đi đến với những kẻ Ta sẽ sai ngươi đi, ngươi sẽ nói mọi điều Ta sẽ truyền dạy ngươi nói. Ngươi đừng sợ họ, vì Ta sẽ ở với ngươi để bảo vệ ngươi". Chúa phán như thế.

Và Chúa giơ tay sờ miệng tôi mà nói với tôi rằng: "Ðây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi. Ðây hôm nay Ta ban quyền cho ngươi trên các dân tộc và trên các vương quốc, để ngươi lật đổ và đập phá, phân tán và tiêu diệt, xây dựng và vun trồng".

Ðáp Ca: 
Tv 138, 1-3. 13-14ab. 14c-15
Audio
 

 Phúc Âm: Lc 1, 5-17

Vào thời Hêrôđê làm vua xứ Giuđêa, có một tư tế tên là Dacaria, thuộc phiên ban Abia, và vợ ông bởi dòng dõi Aaron, tên là Elisabéth. Cả hai là người công chính trước mặt Thiên Chúa, ăn ở theo mọi giới răn và lề luật của Chúa, không ai trách được điều gì. Nhưng họ lại không con, vì Elisabéth son sẻ, và cả hai đã đến tuổi già.

Xảy ra khi Giacaria chu toàn chức vụ tư tế trước mặt Thiên Chúa, theo lượt của phiên mình như tục lệ hàng tư tế, ông bắt thăm và trúng việc vào cung thánh Chúa mà dâng hương, đang lúc toàn thể đám đông dân chúng cầu nguyện bên ngoài, trong giờ dâng hương. Bấy giờ thiên thần Chúa hiện ra cùng ông, đứng bên phải hương án. Giacaria thấy vậy thì hoảng hốt, sự kinh hoàng đột nhập vào ông.

Nhưng thiên thần nói với ông rằng: "Dacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth vợ ngươi sẽ sinh hạ cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan. Ngươi sẽ được vui mừng hân hoan, và nhiều người cũng sẽ vui mừng, vì việc con trẻ sinh ra. Vì trẻ này sẽ nên cao trọng trước mặt Chúa, sẽ không uống rượu và thức có men; sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ, sẽ đem nhiều con cái Israel trở về cùng Chúa là Thiên Chúa. Trẻ này sẽ đi trước Người, trong thần trí và quyền lực của Êlia, để đổi lòng dạ cha ông về với con cháu, kẻ ngỗ nghịch về lại với lương tri của những người công chính, dọn cho Chúa một đoàn dân chuẩn bị sẵn sàng".

 

Suy Niệm:

 

Thông thường, khi Giáo Hội mừng lễ kính vị thánh nào thì chọn ngày vị thánh đó qua đời. Nhưng đặc biệt có thánh Gioan Tẩy giả được Giáo Hội mừng kính cả ngày sinh ra và ngày qua đời; cho nên có hai ngày lễ kính thánh Gioan Tẩy giả trong năm Phụng vụ, đó là ngày lễ sinh nhật - 24/6 và ngày lễ thánh Gioan bị trảm quyết - 29/8. Có sự ưu ái như vậy vì cuộc đời thánh Gioan gắn liền với cuộc đời Chúa Giêsu và ngài có vai trò rất quan trọng trong công cuộc cứu thế của Chúa Giêsu.

 

Tôi thường khuyên các bạn trẻ tập thói quen, mỗi lần đến ngày sinh nhật nên gọi điện cho cha mẹ, không phải là để nhắc, nhưng là để nói lên lời cám ơn cha mẹ; cám ơn cha mẹ đã sinh ra mình, cho mình hiện diện trong cuộc đời này. Và tôi nghĩ đó là điều phải phép của con cháu đối với các đấng bậc sinh thành; và với cái nhìn đức tin, đấng bậc mà chúng ta cần phải nói lời cám ơn trước tiên đó chính là Thiên Chúa, Ngài là Đấng Sáng Tạo, chính Ngài ban cho chúng ta sự sống này.

 

Mừng lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả cũng thế! Đây là dịp để chúng ta cùng toàn thể Giáo Hội nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một vị thánh, hay còn gọi là một vị ngôn sứ quá tuyệt vời; tuyệt vời đến nỗi Chúa Giêsu cũng phải khen ngợi: "Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy giả" (Mt 11, 11).

 

Thánh Gioan Tẩy giả là một vị thánh sống tinh thần Khó Nghèo triệt để; Ngài khó nghèo từ phong cách sống bên ngoài hết sức giản dị, Tin Mừng ghi lại: "Ông Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn" (Mt 3, 4; Mc 1, 6).

 

Với tinh thần khó nghèo, ngài sẵn sàng sống cho sự thật, ngài không ngần ngại khiển trách vua Hêrôđê, khi vị vua này cưới bà Hêrôđia, là vợ của em mình; Tin Mừng Luca thuật lại như sau: "Còn tiểu vương Hê rô đê thì bị ông Gioan khiển trách vì đã lấy người em dâu là bà Hêrôđia, và vì tất cả các tội ác tiểu vương đã phạm" (Lc 3, 19).

 

Với tinh thần khó nghèo, ngài đã hoàn thành sứ mạng của mình trong sự khiêm nhường tuyệt đối; ngài luôn ý thức mình là người dọn đường, là người đứng sau hậu trường; ngài nói rằng: "Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người." (Mc 1, 7; Mt 3, 11; Lc 3, 16; Ga 1, 27). Và ngài cũng khẳng định lập trường của mình với các môn đệ: Chúa Giêsu phải lớn lên, còn ngài phải nhỏ lại (Ga 3, 30).

 

Lạy Chúa, Mừng lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một vị thánh, một vị Ngôn Sứ tài ba; xin cho chúng con biết noi gương thánh Gioan Tẩy giả, quyết tâm sống tinh thần khó nghèo, sẵn sàng sống cho sự thật và sống khiêm nhường, với ý thức, Chúa phải lớn lên, còn con phải nhỏ lại. Amen!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn