vinhtan
Thứ năm - 13/04/2017 17:46

Thứ Sáu Tuần Thánh: Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu

Hôm nay,Chiên Vượt qua của chúng ta là Đức Kitô đã chịu hiến tế,nên Hội thánh nhìn ngắm và kính thờ Thánh giá của Chúa và là Hôn phu của mình,tưởng niệm mình đã phát xuất từ cạnh sườn Chua Kitô đang an giấc trên Thánh giá,và cầu xin cho cả thế giới được ơn cứu độ.Hôm nay: Hội Thánh không cử hành Thánh Thể,giữ chay và kiêng thịt.

Bài Ðọc I: Is 52, 13-53, 12

"Người đã bị thương tích vì tội lỗi chúng ta".

(Bài ca thứ tư của người Tôi Tớ Chúa)

Trích sách Tiên tri Isaia.

Này tôi tớ Ta sẽ được cao minh, sẽ vinh thăng tấn phát, cao cả tuyệt vời. Cũng như nhiều người đã kinh ngạc, vì thấy người tàn tạ mất hết vẻ người, dung nhan người cũng không còn nữa, cũng thế, muôn dân sẽ sửng sốt, các vua không còn biết nói chi trước mặt người. Vì họ sẽ thấy việc chưa ai kể cho mình, sẽ biết điều mình chưa hề được nghe.

Ai mà tin được điều chúng ta nghe? Và Chúa đã tỏ ra sức mạnh cho ai? Người sẽ lớn lên trước mặt Ngài như một chồi non, như một rễ cây, tự đất khô khan. Người chẳng còn hình dáng, cũng chẳng còn sắc đẹp để chúng ta nhìn ngắm, không còn vẻ bên ngoài, để chúng ta yêu thích; bị người đời khinh dể như kẻ thấp hèn nhất, như kẻ đớn đau nhất, như kẻ bệnh hoạn, như một người bị che mặt và bị khinh dể, bởi đó, chúng ta không kể chi đến người.

Thật sự, người đã mang lấy sự đau yếu của chúng ta, người đã gánh lấy sự đau khổ của chúng ta. Mà chúng ta lại coi người như kẻ phong cùi, bị Thiên Chúa đánh phạt và làm cho nhuốc hổ. Nhưng người đã bị thương tích vì tội lỗi chúng ta, bị tan nát vì sự gian ác chúng ta. Người lãnh lấy hình phạt cho chúng ta được bình an, và bởi thương tích người mà chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lang thang như chiên cừu, mỗi người một ngả. Chúa đã chất trên người tội ác của tất cả chúng ta.

Người hiến thân vì người tình nguyện và không mở miệng như con chiên bị đem đi giết, và như chiên non trước mặt người xén lông, người thinh lặng chẳng hé môi. Do cưỡng bách và án lệnh, người đã bị tiêu diệt; ai sẽ còn kể đến dòng dõi người nữa, bởi vì người đã bị khai trừ khỏi đất người sống; vì tội lỗi dân Ta, Ta đánh phạt người. Người ta định đặt mồ người giữa những kẻ gian ác, nhưng khi chết, người được chôn giữa kẻ giàu sang, mặc dầu người đã không làm chi bất chánh, và miệng người không nói lời gian dối. Chúa đã muốn hành hạ người trong đau khổ.

Nếu người hiến thân làm lễ vật đền tội, người sẽ thấy một dòng dõi trường tồn, và nhờ người, ý định Chúa sẽ thành tựu. Nhờ nỗi khổ tâm của người, người sẽ thấy và sẽ được thoả mãn. Nhờ sự thông biết, tôi tớ công chính của Ta sẽ công chính hoá nhiều người, sẽ gánh lấy những tội ác của họ. Bởi đó, Ta trao phó nhiều dân cho người, người sẽ chia chiến lợi phẩm với người hùng mạnh. Bởi vì người đã hiến thân chịu chết và đã bị liệt vào hàng phạm nhân, người đã mang lấy tội của nhiều người, và đã cầu bầu cho các phạm nhân.

Bài Ðọc II: Dt 4, 14-16; 5, 7-9

"Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời".

Trích thư gởi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, chúng ta có một thượng tế cao cả đã đi qua các tầng trời, là Ðức Giêsu, Con Thiên Chúa, nên chúng ta hãy giữ vững việc tuyên xưng đức tin của chúng ta. Vì chưng, không phải chúng ta có thượng tế không thể cảm thông sự yếu đuối của chúng ta, trái lại, Người đã từng chịu thử thách bằng mọi cách như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi.

Khi còn sống ở đời này, Chúa Kitô đã lớn tiếng rơi lệ dâng lời cầu xin khẩn nguyện lên Ðấng có thể cứu mình khỏi chết, và vì lòng thành kính, Người đã được nhậm lời. Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những kẻ tùng phục Người.

Phúc Âm: Ga 18, 1 - 19, 42

"Sự Thương Khó Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta"

Suy niệm:

VINH QUANG CỦA THẬP GIÁ

“Đức Giêsu nói: ‘Thế là đã hoàn tất!’ Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí” (Ga 19, 30).

Bài Thương Khó hôm nay tường thuật lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu mà đỉnh điểm là cái chết của Chúa trên cây thập giá. Đối với người đời thì thập giá là một hình phạt nhục nhã dành cho những ai bị treo trên nó. Nhưng với Chúa Giêsu và những ai tin vào Chúa thì thập giá lại là dấu chỉ của chiến thắng vinh quang vì “Nhờ máu Người đổ ra trên thập giá, Thiên Chúa đã đem lại bình an cho mọi loài dưới đất và muôn vật trên trời” (Cl 1,20). Trong khi những người Do Thái thời Chúa Giêsu coi thập giá như biểu tượng của tội lỗi, sự ô nhục và chết chóc thì Thiên Chúa lại dùng chính thập giá để thứ tha tội lỗi, biểu hiện vinh quang và thông ban sự sống đời đời. Bản thân cây thập giá không tạo ra được nghịch lý đó nhưng chính Chúa Giêsu, Đấng đã chết treo trên thập giá đã mang lại ý nghĩa mới đó cho nó: vì yêu con người, Chúa Giêsu đã lựa chọn cái chết trên thập giá để con người được tha thứ mọi tội lỗi; vì vâng phục Chúa Cha, Chúa Giêsu đã lựa chọn cái chết trên thập giá để Thiên Chúa được tôn vinh; vì muốn cứu rỗi con người, Chúa Giêsu đã lựa chọn cái chết trên thập giá để con người được thông dự vào sự sống đời đời.

Nhìn ngắm Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá, mỗi người Kitô hữu được mời gọi tháp nhập cuộc đời mình vào cuộc đời Chúa Giêsu, đón nhận thập giá đời mình và bước theo Chúa: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mc 8,34). Thập giá là việc bổn phận của ta, là tha nhân mà Chúa gửi đến quanh ta, là những đau khổ cuộc sống, là sống theo lời Chúa dạy dù có phải chịu thiệt thòi ở đời sống này. Làm được như thế chúng ta mới sống trọn vẹn ý nghĩa của cây thập giá mà Chúa Giêsu đã chọn. Sống trọn ý nghĩa đó, chúng ta mới hy vọng được Chúa nhân từ tha thứ tội lỗi cho, được chung hưởng vinh quang cùng Chúa Giêsu trên trời và được thông dự vào sự sống đời đời của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng chịu treo trên thập giá, chúng con thấy mình thật hạnh phúc khi được Chúa yêu thương hy sinh đến cả mạng sống mình để cứu chuộc chúng con. Xin Chúa giúp chúng con biết từ bỏ con đường tội lỗi, biết vác thập giá đời mình bước theo chân Chúa hầu xứng đáng đón nhận ơn cứu chuộc mà Chúa mang lại cho chúng con. Amen.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn