vinhtan
Thứ năm - 19/05/2016 06:19

Thứ Sáu Tuần Bảy Thường niên

BÀI ĐỌC I: Gc 5, 9-12
Thưa anh em, anh em đừng phàn nàn kêu trách lẫn nhau, để khỏi bị xét xử. Kìa Vị Thẩm Phán đang đứng ngoài cửa. Thưa anh em, về sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn, anh em hãy noi gương các ngôn sứ là những vị đã nói nhân danh Chúa. Kìa xem: chúng ta tuyên bố: phúc thay những kẻ đã có lòng kiên trì! Anh em đã nghe nói đến lòng kiên trì của ông Gióp và đã thấy mục đích Chúa nhắm, vì Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.
 Nhưng, thưa anh em, trước hết, đừng có thề, dù là lấy trời, lấy đất, hay lấy cái gì khác mà thề. Nhưng hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không", như thế, anh em sẽ không bị xét xử.
PHÚC ÂM: Mc 10,1-12
Đức Giê-su bỏ nơi đó, đi tới miền Giu-đê và vùng bên kia sông Gio-đan. Đông đảo dân chúng lại tuôn đến với Người. Và như thường lệ, Người lại dạy dỗ họ. Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng: "Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không? " Họ hỏi thế là để thử Người. Người đáp: " Thế ông Mô-sê đã truyền dạy các ông điều gì? " Họ trả lời: "Ông Mô-sê đã cho phép viết giấy ly dị mà rẫy vợ." Đức Giê-su nói với họ: "Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly." Khi về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điều ấy. Người nói: "Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình; và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình."
SUY NIỆM:
Trong cuộc sống có rất nhiều điều làm trái ý chúng ta, làm cho chúng ta khó chịu, làm cho chúng ta mất quyền lợi. Chúng ta thiếu kiên nhẫn, thiếu đức chịu đựng và thường hay phàn nàn trách móc nhau, trách móc Chúa.
Thánh Giacôbê đưa ra cho chúng ta những gương mẫu của đức nhẫn nại đó là các tiên tri, đó là ông Giop, để nhắc nhở chúng ta rằng những chịu đựng của chúng ta ngày hôm nay chưa thể so sánh với họ. Nhưng các ngài đã vẫn trung thành với luật Chúa và chấp nhận tuân theo thánh ý của Ngài.
Lý do Thánh nhân khuyên nhủ điều đó, có lẽ bởi vì một số tín hữu đã không chịu đựng được gian khổ, không chịu đựng được quyền lợi bị mất đi nên họ đồng lõa với Satan trong việc bóp méo sự thật để được lợi quyền, để được an nhàn.
Vì không thể chấp nhận kiên nhẫn, chịu đựng, nên họ bất chấp giới răn của Chúa về việc tôn trọng sự thật để chấp nhận thề gian thề dối, thề miễn là có lợi cho bản thân.
Điều này có lẽ chính chúng ta cũng thường hay mắc phải. Thánh nhân nhắc nhở chúng ta “có rằng có, không rằng không”. Nếu chúng ta thỏa hiệp thì chúng ta sẽ chịu sự xét xử công thẳng của Thiên Chúa.
Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn lắng nghe Lời Chúa, lắng nghe lời thánh tông đồ dạy : “ có thì nói có, không thì nói không, thêm thắt điều gì là do ma quỷ. Amen.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn