vinhtan
Thứ năm - 03/03/2016 05:33

Thứ Sáu Tuần 3 Mùa chay

Bài Ðọc I: Gr 7, 23-28
 
Ðây Chúa phán: Ta truyền cho họ lời này: Các ngươi hãy nghe lời Ta, thì Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi, và các ngươi sẽ là dân Ta. Các ngươi hãy đi trong mọi đường lối mà Ta truyền dạy cho các ngươi, để các ngươi được hạnh phúc.
Nhưng họ không nghe, họ không chịu lắng tai, họ vẫn chạy theo ý định và lòng xấu xa của họ, họ đã ngoảnh mặt đi chứ không nhìn Ta. Từ ngày cha ông họ ra khỏi đất Ai-cập cho đến ngày nay, ngay từ sáng sớm, Ta lần lượt sai các tiên tri tôi tớ của Ta đến với họ, nhưng họ không nghe Ta, không chịu lắng tai nghe. Họ tỏ ra cứng đầu cứng cổ, và còn sống tệ hơn cha ông họ! Ngươi có nói cho họ biết tất cả các điều ấy, thì họ sẽ không nghe ngươi đâu; Vậy ngươi hãy nói cho họ biết: Này là dân không chịu nghe lời Chúa là Thiên Chúa của họ, không chấp nhận kỷ luật, lòng trung tín đã mất và miệng họ không còn nhắc đến nữa.
 
Phúc Âm: Lc 11, 14-23
 
Khi ấy, Chúa Giêsu trừ một quỷ câm. Khi quỷ ra khỏi, người câm liền nói được và dân chúng đều bỡ ngỡ. Nhưng có mấy người trong bọn họ nói rằng: "Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ". Mấy kẻ khác muốn thử Người, nên xin Người một dấu lạ từ trời xuống. Nhưng Người biết ý của họ, liền phán:
"Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó, chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi.
"Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn; nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tan hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán".
 
SUY NIỆM:
CHỐI BỎ THIÊN CHÚA
 
Trong bài đọc 1 tiên tri Giêrêmia nhắc nhở dân Chúa tuân giữ Lời Chúa truyền dạy vì chỉ có Lời Chúa mới đem lại cho dân niềm vui hạnh phúc: “Ta truyền cho họ lời này: Các ngươi hãy nghe lời Ta, thì Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi, và các ngươi sẽ là dân Ta. Các ngươi hãy đi trong mọi đường lối mà Ta truyền dạy cho các ngươi, để các ngươi được hạnh phúc”. Nhưng vì những đam mê bất chính dân Chúa đã  không nghe Lời Chúa. Họ đã chối bỏ Thiên Chúa: “họ không nghe, họ không chịu lắng tai, họ vẫn chạy theo ý định và lòng xấu xa của họ, họ đã ngoảnh mặt đi chứ không nhìn Ta”.
Bài tin mừng cũng kể lại một sự kiện dân Chúa chối bỏ Thiên Chúa qua việc họ không đón nhận Đức Giêsu, Con Thiên Chúa. Thật vậy, sau khi Chúa Giêsu chữa bệnh cho người câm thì họ nói: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ". Thiên Chúa đến với họ, ở với họ và cứu giúp họ, nhưng họ đã từ chối Ngài.
Việc chối bỏ Thiên Chúa  vẫn đang xảy ra trong thế giới hôm nay và ngay trong chính  cuộc sống của tôi với nhiều hình thức khác nhau.
Những lần tôi thờ ơ với Lời Chúa dạy là lúc tôi từ chối Thiên Chúa.
Những lần tôi không tuân giữ luật Chúa truyền dạy là lúc tôi chống lại Thiên Chúa.
Những lần tôi phạm tội là lúc tôi phản bội lại t́nh thương của Thiên Chúa dành cho tôi.
Lạy Chúa, xin cho con biết trung thành với Chúa qua việc lắng nghe lời Chúa và nhận ra sự hiện diện của Chúa, nhận ra sự quan phòng của Chúa trong cuộc đời để con yêu mến Chúa nhiều hơn và sống đẹp ý Chúa hơn. Amen.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn