vinhtan
Thứ năm - 06/04/2017 04:42

Thứ Năm tuần 5 mùa Chay

Bài Ðọc I: St 17, 3-9

"Ngươi sẽ làm tổ phụ nhiều dân tộc".

Trích sách Sáng Thế.

Trong ngày ấy, Abram sấp mình xuống đất và Thiên Chúa phán cùng ông rằng: "Này Ta đây, Ta giao ước với ngươi, ngươi sẽ làm tổ phụ nhiều dân tộc. Thiên hạ sẽ không còn gọi ngươi là Abram nữa, nhưng sẽ gọi là Abraham, vì Ta đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc. Ta sẽ ban cho ngươi con cháu đông đúc. Ta sẽ đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc, và nhiều vua chúa xuất thân từ ngươi. Ta sẽ thiết lập giao ước vĩnh viễn giữa Ta với ngươi cùng con cháu ngươi từ thế hệ này qua thế hệ khác, để Ta trở nên Thiên Chúa của ngươi và của dòng dõi ngươi. Ta sẽ ban cho ngươi và dòng dõi ngươi đất mà ngươi cư ngụ, sẽ cho ngươi làm chủ vĩnh viễn toàn cõi đất Canaan và Ta sẽ là Chúa của chúng".

Chúa lại phán cùng Abraham rằng: "Phần ngươi và dòng dõi ngươi, từ đời nọ sang đời kia, hãy giữ lời giao ước của Ta".

Ðó là lời Chúa.

Phúc Âm: Ga 8, 51-59

"Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do-thái rằng: "Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, thì muôn đời sẽ không phải chết". Người Do-thái lại nói: "Bây giờ thì chúng tôi biết rõ ông bị quỷ ám. Abraham đã chết và các tiên tri cũng vậy, thế mà ông lại nói: "Ai giữ lời Ta, thì không bao giờ phải chết". Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao? Ngài đã chết, các tiên tri cũng đã chết. Ông cho mình là ai?"

Chúa Giêsu trả lời: "Nếu Ta tự tôn vinh chính mình, thì vinh quang của Ta sẽ không giá trị gì. Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Người là chính Ðấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Người. Còn Ta, Ta biết Người. Nếu Ta nói Ta không biết Người, thì Ta cũng nói dối như các ngươi. Nhưng Ta biết Người, và Ta giữ lời Người. Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan, vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đã thấy và đã vui mừng".

Người Do-thái liền nói: "Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã trông thấy Abraham rồi sao?" Chúa Giêsu trả lời: "Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi: Khi Abraham chưa sinh ra, thì Ta đã có rồi".

Bấy giờ họ lượm đá ném Ngài, nhưng Chúa Giêsu ẩn mình đi ra khỏi đền thờ.

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm:

Có một điều mà ai đã là người thì cũng phải đối diện và phải đón nhận nó, đó là cái chết. Ấy thế mà hôm nay Chúa Giêsu lại bảo "Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ chẳng bao giờ phải chết". Chúa Giêsu đã nói như vậy, nhưng rồi Ngài cũng phải chết cơ mà. Vậy thì nó có đáng để chúng ta tin và sống hay không? Hay rồi chúng ta cũng như người Do Thái xưa kia nói Ngài bị quỷ ám và đòi ném đá Ngài?

Có lẽ khi nói đến cái chết, con người thường nghĩ đến việc mình phải nhắm mắt lìa đời và xa rời những người thân yêu, xa rời cuộc sống này cách nghiệt ngã. Đó là một thực tế mà ngay cả chính Chúa Giêsu cũng phải đón nhận nó. Nhưng cái chết mà Ngài muốn nói hôm nay không phải là cái chết như bao người nghĩ đến. Cuộc sống con người còn có những cái chết ghê sợ hơn và nó kéo dài lê thê trong cả cuộc đời. Đó chính là cái chết của sự chai lì trong tình yêu thương, là cái chết của sự cứng lòng trong tội lỗi, là những ích kỷ nghen tương trong cuộc sống, là những tính toán hám lợi hám danh, là những hận thù ghen ghét với người khác...Tất cả những điều đó đã đóng băng con người lại, làm cho con người không thấy được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống trong mối tương quan với chính mình, với tha nhân và với Thiên Chúa.

Chỉ khi lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa, tâm hồn con người mới được tưới gội để mở lòng mình ra, để làm nẩy nở những bông hoa của yêu thương, của bác ái, của vị tha. Đó mới chính là sự sống đích thực, là những hành vi để đẩy lui "sự chết" mà chính Chúa đã hứa ban như lời Ngài nói: "Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ chẳng bao giờ phải chết".

Lạy Chúa Giêsu, chúng con luôn khát khao để được sự sống đời đời. Nhưng ngay lúc này, chúng con cần phải biết lắng nghe, tuân giữ và đem lời Chúa ra thực hành. Có như thế chúng con mới thực sự sống sung mãn đời sống của mình. Xin cho mỗi người chúng con biết nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống khi biết sống theo lời Chúa dạy, để qua đó, chúng con không chỉ biết sống cho mình mà còn sống cho tha nhân, và vì tha nhân nữa. Amen.

 

Phêrô Dương Hải Văn SDB

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn