vinhtan
Thứ năm - 18/02/2016 20:07

Thứ Năm tuần 1 mùa Chay

BÀI ĐỌC I: Est 14, 1. 3-5. 12-14
 "Lạy Chúa, con không có sự trợ giúp nào khác ngoài Chúa".
 Bài trích sách Esther.
 Trong những ngày ấy, nữ hoàng Esther kinh hoàng vì lâm nguy, nên tìm nương tựa nơi Chúa. Bà nài xin Chúa là Thiên Chúa Israel rằng: "Lạy Chúa con, chỉ mình Chúa là Vua chúng con, xin cứu giúp con đang sống cô độc, ngoài Chúa không có ai khác giúp đỡ con. Con đang lâm cơn nguy biến. Lạy Chúa, con nghe cha con nói rằng Chúa ưu đãi Israel hơn mọi dân tộc, ưu đãi cha ông chúng con hơn bậc tiền bối của các ngài, đã nhận các ngài làm phần cơ nghiệp muôn đời và đã thực thi lời hứa với các ngài.
 
"Lạy Chúa, xin hãy nhớ (đến chúng con) và hãy tỏ mình ra cho chúng con trong cơn gian truân của chúng con. Lạy Chúa là Vua các thần minh và mọi bậc quyền bính, xin ban cho con lòng tin tưởng. Xin đặt trong miệng con những lời khôn khéo trước mặt sư tử, xin Chúa đổi lòng sư tử để nó ghét kẻ thù của chúng con, để kẻ thù ấy và những ai đồng loã với hắn sẽ phải chết. Nhưng phần chúng con, thì xin Chúa ra tay giải thoát chúng con và phù trợ con, vì lạy Chúa, ngoài Chúa là Ðấng thông suốt mọi sự, không ai giúp đỡ con".
.
 
 PHÚC ÂM: Mt 7, 7-12
 "Ai xin thì sẽ nhận được".
 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho. Nào ai trong các con thấy con mình xin bánh, mà lại đưa cho nó hòn đá ư? Hay là nó xin con cá mà lại trao cho nó con rắn ư? Vậy nếu các con, dù là kẻ xấu, còn biết lấy của tốt mà cho con cái, thì huống chi Cha các con, Ðấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người!
 
"Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế: Ðấy là điều mà Lề luật và các tiên tri dạy".

Suy niệm:
Bài đọc I kể lại cho chúng ta lời cầu xin tha thiết của hoàng hậu Ette khi dân tộc của bà lâm nguy. Quả thật, thế lực thù địch dưới sự mưu mô của Aman đã muốn tiêu diệt người Do Thái. Trong khi đó Thiên Chúa lại dùng một người đàn bà để cứu nguy cho dân tộc, cho chúng ta thấy đường lối của Thiên Chúa không giống như những dự tính của con người. Trong câu chuyện này, tác giả muốn đặt để con người dưới sự khôn ngoan quan phòng của Thiên Chúa. Họ dường như biết chương trình của Thiên Chúa, biết ý định của Ngài, nên việc của họ là khi gặp khó khăn thì cứ đến trình bày cho Ngài biết, sau đó để cho Ngài quyết định. Điều đó được thể hiện qua lời cầu nguyện tha thiết của hoàng hậu Ette trong bài đọc I hôm nay.
Còn trong bài Tin Mừng, CG đã dạy cho các môn đệ của mình: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho”. Không phải Chúa cho các môn đệ biết xin gì được nấy, nhưng Chúa dạy họ biết cầu nguyện trong niềm tin. Không phải chúng ta đến với Chúa là xin gì được nấy theo ý chúng ta, nhưng chúng ta biết cầu nguyện trong niềm tin: nếu điều đó đẹp lòng Chúa. Đó là căn bản của việc cầu nguyện. Điều này có nghĩa là lòng tín thác phải nằm ở tâm điểm của việc cầu nguyện. Sự tín thác đó dựa trên việc chúng ta biết Chúa chăm sóc cho chúng ta như thế nào.
CG nói một người cha bình thường còn biết lo lắng cho con cái của mình. Tuy nhiên trong kiểu lo lắng của người cha trần gian, mà CG gọi là những kẻ xấu, bởi vì cái nhìn của người cha trần gian rất hạn hẹp. Thương nó nhưng đâu thấy được tương lai, đâu thấy được những chuyện gì sẽ xảy ra cho nó. Giả dụ có thấy cũng chỉ chút chút thôi. Và nếu có thấy cũng đâu làm gì được. Vì vậy có thể con mình xin chiếc bánh lại đưa hòn đá. Con mình xin cá, lại đưa con rắn. Không phải ông xấu, đưa những thứ nguy hiểm cho con cái mình, mà bởi vì ông nhầm hòn đá với chiếc bánh, con rắn với con cá. Ông thương con nhưng không thể đáp ứng được vì đơn giản ông là một con người.
Chúng ta tín thác vào lời Chúa hứa: “Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin bất cứ điều gì thì chính Thầy sẽ làm điều đó”. Lòng tín thác này đặt nền tảng trên sự kiện Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng ta đến nỗi đã ban chính Con Một của Ngài đến để chết thay cho chúng ta. Vì vậy chúng ta tin chắc rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ chúng ta. Ngài chẳng những là Đấng tạo dựng mà còn là một người Cha yêu thương. Ngài biết những sự gì cần thiết cho chúng ta để rồi Ngài lo liệu. Hồi nhỏ chúng ta đâu dạy cho mẹ mình biết phải cho mình bú như thế nào đâu! Chúng ta đâu cần chỉ cho cha mình biết phải thay tả ra sao! vậy mà cha mẹ chúng ta vẫn làm tốt. Cũng vậy nếu chúng ta chỉ cho Chúa ban cho con ơn này, ban cho con ơn nọ là chúng ta xem Chúa như một đứa con nít không biết gì hết, nên chúng ta chỉ dạy cho Chúa.
Nói như vậy không phải chúng ta không cần cầu nguyện, vì Chúa biết hết rồi, cần gì phải cầu nguyện. Chúng ta phải cầu nguyện, nhưng không phải để xin ơn, mà là để thể hiện sự gắn bó với Chúa. Chúng ta trình bày với Chúa tất cả mọi sự trong tình yêu thương muốn chia sẻ
Vì vậy chúng ta phải cầu nguyện và cầu nguyện một cách liên lỉ để thể hiện sự gắn bó của chúng ta với Chúa, vì chúng ta tin tưởng vào Chúa.
Xin cho con biết chạy đến với Lòng Thương Xót của Chúa.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn