vinhtan
Thứ năm - 23/06/2016 01:34

Thứ Năm Tuần XII Thường niên

Bài Ðọc I:  2 V 24, 8-17
Khi lên ngôi, vua Gioakim mới mười tám tuổi, và trị vì ở Giêrusalem ba tháng. Tên mẹ vua là Naestha, ái nữ của Elna-than, quê ở Giêrusalem. Vua làm điều mất lòng Chúa cũng như cha vua đã làm xưa.
Khi ấy binh sĩ của Nabucôđônôsôr, vua Babylon, tiến đến vây Giêrusalem. Nabucôđônôsôr, vua Babylon, thân chinh điều khiển binh sĩ đến tận nơi để tấn công thành. Khi ấy Gioakim, vua Giuđa, đầu hàng vua Babylon, cùng với mẹ, binh sĩ, quan tước và các thái giám. Vua Babylon bắt họ làm tù binh, khi ấy là năm thứ tám triều vua Babylon. Vua này mang về tất cả kho tàng của đền thờ Chúa, và đền vua, ông đập vỡ tất cả các bình vàng mà Salomon, vua Israel, đã đúc cho cung thánh của Chúa, như thế ứng nghiệm lời Chúa đã phán. Vua đã đem toàn thể Giêrusalem đi đày, gồm các sĩ quan, mười ngàn binh lính cường tráng, các thứ thợ thủ công, thợ rèn, không sót lại gì cả, ngoại trừ đám dân nghèo. Vua cũng dẫn về Babylon làm tù binh vua Gioakim và thái hậu, các hoàng hậu, các thái giám, những bậc vị vọng, bảy ngàn trai tráng, một ngàn thợ làm nghề thủ công, thợ rèn, tất cả những binh sĩ thiện chiến. Vua Babylon dẫn họ sang Babylon làm tù binh. Vua đặt hoàng thúc Matthania làm vua thay Gioakim, và đổi tên ông là Seđecia.
 
Phúc Âm: Mt 7, 21-29
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Không phải tất cả những ai nói với Thầy: "Lạy Chúa, Lạy Chúa", là được vào nước trời, nhưng chỉ có người thực hiện ý Cha Thầy ở trên trời, kẻ ấy mới được vào nước trời. Trong ngày đó, nhiều người sẽ nói với Thầy rằng: "Lạy Chúa, Lạy Chúa, nào chúng con đã không nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, và nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó ư?" Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với chúng rằng: "Ta chẳng hề biết các ngươi, hỡi những kẻ làm điều gian ác, hãy lui ra khỏi mặt Ta".
"Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây và đem thực hành, thì giống như người khôn ngoan, đã xây nhà mình trên đá; mưa có đổ xuống, nước có tràn vào, gió bão có thổi đến và lùa vào nhà đó, nhà đó vẫn không sập, vì nhà ấy được xây trên đá. Và hễ ai nghe những lời Thầy nói đây mà không đem ra thực hành, thì giống như người ngu đần, xây nhà mình trên cát, khi mưa sa nước lũ, gió thổi và lùa vào nhà đó, nhà sẽ sập và sẽ trở nên đống hoang tàn".
Khi Chúa đã nói xong những lời trên, dân chúng kinh ngạc về giáo lý của Người: vì Người dạy dỗ họ như Ðấng có quyền, chứ không như luật sĩ và các biệt phái của họ.
 
SUY NIỆM:
 
“Vua làm điều mất lòng Chúa cũng như cha vua đã làm xưa.”
           
Nói đến triều đại các vua chúa trong các dân tộc trên thế giới, lúc nào cũng có thời này vua tốt dân an, thời kia vua xấu dân bất an, chiến tranh loạn lạc, mất nước,… Bài đọc I hôm nay kể lại câu chuyện Vua Gioakim, vị vua này lên ngôi lúc mới 18 tuổi, ông đã đi sai đường lối Thiên Chúa, sống không đẹp lòng Chúa, khiến cho đất nước bị rơi vào tay quân thù, dân thì bị bắt đi tù đày, nô lệ.
 
Hình ảnh trên đây khiến tôi liên tưởng đến hình ảnh Giáo hội, Giáo hội không chỉ là một tổ chức xã hội như biết bao tổ chức xã hội khác, nhưng Giáo hội còn có sự hoạt động, sự hiện diện của Chúa Ba Ngôi, đặc biệt là sự hoạt động của Chúa Thánh Thần; do đó, Giáo hội sẽ không bao giờ suy tàn nếu luôn trung thành với đường lối và huấn lệnh của Thiên Chúa, một đường lối tinh tuyền.
 
Thế nhưng, Giáo hội cũng bao gồm những con người trong đó, cho nên không tránh khỏi những bất toàn, những sai lầm, đưa đến những khó khăn, khủng hoảng; điều này đã không ít lần xảy ra trong quá khứ, có những lúc Giáo hội tưởng chừng như đã sụp đổ hoàn toàn vì một số thành phần trong Giáo hội sa ngã.
 
Nhìn lại như thế để chúng ta ý thức và xác tín thêm rằng, Giáo hội, gia đình, con người chúng ta chỉ thực sự sống bình an khi biết trung thành và nghe theo đường lối của Thiên Chúa; cũng giống như lời mời gọi trong bài Tin Mừng, chỉ khi chúng ta thi hành ý Chúa, thì chúng ta mới được vào nước trời; đó là những con người đang xây nhà trên nền đá vững chắc, “ai nghe những lời Thầy nói đây và đem thực hành, thì giống như người khôn ngoan, đã xây nhà mình trên đá; mưa có đổ xuống, nước có tràn vào, gió bão có thổi đến và lùa vào nhà đó, nhà đó vẫn không sập, vì nhà ấy được xây trên đá”; nền đá ở đây cũng là Lời Chúa, là những Giáo huấn của Giáo hội.
 
Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa luôn ở cùng chúng con, luôn đoái nhìn, che chở và gìn giữ chúng con; thế nhưng, là con  người bất toàn, đôi lúc chúng con phớt lờ sự hiện diện của Chúa, thay vì tìm ý Chúa để thực hiện, thì chúng con sống theo ý riêng mình, kết quả là đời sống chúng con gặp nhiều bất an. Chúng con xin lỗi Chúa, xin cho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn