vinhtan
Thứ hai - 11/04/2016 03:08

Thứ Hai tuần III Phục sinh

Bài Ðọc I: Cv 6, 8-15
Trong những ngày ấy, Têphanô đầy ân sủng và sức mạnh, làm nên những điều kỳ diệu và những phép lạ cả thể trong dân. Bấy giờ có nhóm người kia thuộc hội đường mệnh danh là "của những người Tự Do, người Xirênê và Alexandria", và những người khác từ xứ Cilicia và Tiểu Á, đã nổi dậy. Họ tranh luận với Têphanô, nhưng họ không thể đương đầu với sự khôn ngoan và Thánh Thần vẫn giúp cho ông nói. Họ xúi giục một số người nói lên rằng: "Chúng ta đã nghe nó nói những lời lộng ngôn phạm đến Môsê và Thiên Chúa". Họ xách động dân chúng, các kỳ lão và luật sĩ; rồi họ tuôn đến bắt Têphanô điệu tới công nghị. Họ đưa ra những người làm chứng gian nói rằng: "Tên này không ngớt nói những lời xúc phạm đến nơi thánh và lề luật, vì chúng tôi nghe nó nói rằng: "Ông Giêsu Nadarét sẽ phá nơi này, và thay đổi các tập tục Môsê truyền lại cho chúng ta". Toàn thể cử toạ trong công nghị chăm chú nhìn Têphanô, thấy mặt người giống như mặt thiên thần.
Phúc Âm: Ga 6, 22-29
Hôm sau, đám người còn ở lại bên kia biển thấy rằng không có thuyền nào khác, duy chỉ có một chiếc, mà Chúa Giêsu không lên thuyền đó với các môn đệ, chỉ có các môn đệ ra đi mà thôi. Nhưng có nhiều thuyền khác từ Tibêria đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh. Khi đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền kia và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu.
Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?" Chúa Giêsu đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu". Họ liền thưa lại rằng: "Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?" Chúa Giêsu đáp: "Ðây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Ðấng Ngài sai đến"
 
Suy Niệm:
Trong các tuần lễ của mùa Phục Sinh, bài đọc thứ I luôn được lấy từ sách Công Vụ Tông Đồ của Thánh Tông đồ Luca, có thể đặt tên cho sách  này là quyển Tin Mừng Phục Sinh, tường thuật những biến cố xảy ra liên quan đến Chúa Giêsu sau khi Ngài sống lại.
Câu chuyện hôm nay là một câu chuyện rất hay và rất cảm động về  nhân vật Stêphanô, vị tử đạo tiên khởi của Giáo Hội Công Giáo; cái chết của thánh nhân có nét rất giống cái chết của Chúa Giêsu, vì sự gian dối, ganh ghét của những người tố cáo, họ đã xúi giục người khác để kết án thánh nhân với lý do phạm thượng: “Chúng ta đã nghe nó nói những lời lộng ngôn phạm đến Môsê và Thiên Chúa”.
Thánh Stêphanô không chỉ được Giáo Hội nhắc đến trong mùa Phục Sinh mà còn được nhắc đến trong mùa Giáng Sinh và chỉ sau lễ Giáng Sinh 1 ngày, điều đó khiến cho nhiều người thấy khó hiểu và thắc mắc, tại sao giữa bầu khí vui mừng của lễ Giáng Sinh, lại nhắc đến cái chết của vị tử đạo? Giáo Hội muốn nhắc nhớ mỗi người Kitô hữu một cách sâu xa về số phận ơn gọi của mình, nhắc họ phải bước theo Chúa qua từng giai đoạn của cuộc sống và kiên trung mãi đến cùng dù đứng trước những thử thách, những bách hại; thánh nhân cũng chính là hình mẫu chung cho các thánh tử đạo noi theo, chịu sỉ nhục, chịu phỉ báng, chịu kết án và chịu chết để minh chứng niềm tin vào Chúa.
Thật lòng mà nói, con người ngày nay chỉ có thể dùng sự gian dối để bách hại người Kitô hữu mà thôi, họ ganh ghét với những lời giáo huấn và lối sống cao thượng của người Kitô hữu, bởi những điều này đi ngược lại với lối sống của họ, lối sống của sự dữ, của tội lỗi và của đam mê xác thịt.
Hôm nay Giáo Hội cũng là ngày Giáo Hội mừng kính thánh giám mục Stanislaus (1030 – 1079), cũng vì sự ganh ghét trước sự cứng rắn bảo vệ lập trường của Giáo Hội mà ngài bị giết chết.
Cầu xin Chúa cho mỗi người Kitô hữu chúng ta ý thức hơn về ơn gọi của mình trước những thử thách trăm chiều của xã hội ngày hôm nay, để không chỉ chấp nhận, mà là đón nhận với niềm vui vì được kết hiệp với các thánh tử đạo và thập giá Chúa Kitô. Amen!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn