vinhtan
Chủ nhật - 13/12/2015 18:24

Thứ Hai tuần 3 mùa vọng

Bài Ðọc 1:Ds 24, 2-7.15-17a
Trong những ngày ấy, Balaam ngước mắt lên nhìn Israel cắm trại theo từng bộ lạc, và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên ông, ông liền tuyên sấm và nói: "Lời sấm của Balaam, con ông Beor, lời sấm của người đang mở mắt; lời sấm của người nghe lời Thiên Chúa, của người chiêm ngắm Ðấng Toàn Năng, của người ngã mà mắt vẫn mở. Hỡi nhà Giacóp, doanh trại của ngươi đẹp biết bao! Hỡi Israel, chỗ cư ngụ của ngươi tốt dường nào! Nó rộng lớn như thung lũng, như những vườn bên dòng sông, như cây trầm hương mà Thiên Chúa đã trồng, như cây hương nam bên suối nước. Nước tràn ra khỏi thùng chứa, và hạt giống của ngươi được tưới dư dật. Vua ngươi sẽ trổi vượt Agag, và vương quốc ngươi sẽ uy hùng".
Balaam lại tuyên sấm và nói: "Lời sấm của Balaam, con của Beor, lời sấm của người đang mở mắt, lời sấm của người nghe lời Thiên Chúa, của người biết ý nghĩ Ðấng Tối Cao, của người xem thấy hình ảnh Ðấng Toàn Năng, của người ngã mà mắt vẫn mở. Tôi thấy Người, chưa phải bây giờ. Tôi thấy Người không phải gần. Một ngôi sao từ Giacóp mọc lên. Một phủ việt từ Israel xuất hiện".
Tin mừng:Mt 21,23-27
Khi ấy Chúa Giêsu vào Ðền thờ. Lúc Người giảng dạy, các thượng tế và kỳ lão trong dân đến hỏi Người rằng: "Ông lấy quyền nào mà làm những điều này? Ai đã ban quyền ấy cho ông?" Chúa Giêsu trả lời: "Tôi cũng hỏi các ông một điều. Nếu các ông trả lời cho tôi, thì tôi sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều đó. - Phép Rửa của Gioan bởi đâu mà có? Bởi trời hay bởi người ta?" Họ bàn tính với nhau rằng: "Nếu ta nói bởi trời, thì ông sẽ nói với ta: Vậy tại sao các ngươi không tin ông ấy? Và nếu ta nói bởi người ta, thì chúng ta lại sợ dân chúng. Vì mọi người coi Gioan như một vị tiên tri". Bấy giờ họ trả lời Chúa Giêsu rằng: "Chúng tôi không được biết". Chúa Giêsu nói với họ: "Tôi cũng không nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều đó".
 
Suy niệm:
Trên đường vào Đất Hứa, dân Do Thái xin mượn đường băng qua xứ Mô-áp. Vua Mô-áp là Ba-lác phát sợ, cho đoàn sứ giả đi mời ông Balaam ở bờ Sông Cả, là người có phép nguyền rủa và chúc lành một cách hiệu quả. Ông thỉnh ý Chúa và ban đêm Chúa bảo ông không được đi, không được nguyền rủa dân này. Nhà vua lại sai đoàn thứ hai đến mời. Đêm ấy Chúa nói ông cứ đi, nhưng chỉ làm theo những gì Chúa bảo. Bảy lần ông mở miệng để nguyền rủa dân Do Thái thì bảy lần ông phải nói lời chúc phúc theo lệnh của Chúa. Lần thứ bảy ông đã nói: “Tôi thấy nó, nhưng bây giờ chưa phải lúc, tôi nhìn, nhưng chưa thấy nó kề bên; một vì sao xuất hiện từ Giacóp, một vương trượng trỗi dậy từ Israel”. (Ds 24, 17). Lời sấm này rất được chú ý trong truyền thống của Do Thái. Họ chờ “một vì sao xuất hiện từ Giacóp” sẽ là vị cứu tinh cho dân tộc họ.
Mùa Vọng là mùa mong chờ vị Cứu Tinh mà Thiên Chúa gởi đến cho nhân loại. Hình ảnh của ông Balaam gợi lên cho chúng ta một vài tâm tình trong mùa Vọng này:
- Tôi đã “thỉnh ý Đức Chúa” để biết mình phải làm gì trong cuộc sống chưa? Hay nói một cách cụ thể tôi đã biết cầu nguyện để biết thánh ý Chúa chưa?
- Những lần Thiên Chúa cho ông Balaam biết ý định của Ngài đều vào ban đêm, là lúc không gian tĩnh lặng, khi mọi sự xung quanh dường như không còn hoạt động. Điều đó nhắc nhở cho tôi biết, tôi chỉ có thể gặp gỡ Chúa khi thinh lặng nội tâm.
- Dù ông muốn nói lời nguyền rủa dân Do Thái, nhưng hễ mở miệng ra là ông nói lời chúc lành theo như Chúa muốn. Điều đó cảnh báo cho tôi biết đường lối của con người không thể chống lại đường lối của Thiên Chúa.
Lạy Chúa, xin cho con biết cầu nguyện nhiều hơn trong mùa Vọng, nhất là mùa Vọng của cuộc đời con, để con có thể Chúa muốn con làm gì trong khi trông chờ Chúa đến.
Xin cho con luôn giữ được sự bình an trong tâm hồn, dù cho cuộc sống của con có nhiều xáo trộn, nhiều lo toan, vất vả.
Nhất là xin cho con hiểu rằng con chỉ là tạo vật nên phải biết để cho Chúa là Đấng tạo hóa nắn nên cuộc đời con theo ý của Ngài.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn