vinhtan
Thứ hai - 18/07/2016 05:28

Thứ Hai tuần 16 Thường niên

Bài Ðọc I:  Mk 6, 1-4. 6-8
Các ngươi hãy nghe Chúa phán: "Ngươi hãy đứng lên, hãy trình bày lời tố cáo của ngươi trước núi non, và các đồi hãy nghe tiếng của ngươi. Hỡi các núi và nền tảng kiên cố của địa cầu, hãy nghe Chúa tố cáo dân Người và biện luận với Israel.
"Hỡi dân Ta, Ta đã làm gì cho ngươi? Hay là Ta đã làm khổ ngươi điều gì? Hãy trả lời cho Ta biết. Chính Ta dẫn ngươi ra khỏi đất Ai-cập, đã giải thoát ngươi khỏi nhà nô lệ, và sai Môsê, Aaron và Maria đi trước mặt ngươi?"
Tôi sẽ hiến dâng vật gì lên Thiên Chúa cho xứng đáng? Hay là tôi sấp mình trước Thiên Chúa Tối Cao? Tôi sẽ dâng lên Người của lễ toàn thiêu và con bê một tuổi chăng? Chúa có hài lòng với hằng ngàn chiên đực, hoặc hằng muôn vàn dê đực béo tốt chăng? Tôi sẽ dâng con đầu lòng để đền tội ác của tôi, và dâng con cái tôi để đền chính tội tôi chăng?
Người hỡi, Ta sẽ chỉ cho ngươi việc phải làm, và việc nào Chúa đòi hỏi nơi ngươi: tức là ngươi hãy thực hiện công bình, quý mến lòng nhân lành, và khiêm tốn bước theo Thiên Chúa ngươi.
 
Phúc Âm: Mt 12, 38-42
Khi ấy, có mấy luật sĩ và biệt phái thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ". Người trả lời: "Thế hệ hung ác gian dâm đòi một dấu lạ! Nhưng sẽ không cho dấu lạ nào, trừ dấu lạ tiên tri Giona. Cũng như xưa tiên tri Giona ở trong bụng cá ba đêm ngày thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba đêm ngày như vậy. Tới ngày phán xét, dân thành Ninivê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó, vì họ đã nghe lời tiên tri Giona mà sám hối tội lỗi, nhưng đây có Ðấng cao trọng hơn Giona. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó: vì bà từ biên thuỳ trái đất đã đến nghe lời khôn ngoan của vua Salomon, nhưng đây có Ðấng cao trọng hơn Salomon".
 
SUY NIỆM:
Trong bài đọc I, tiên tri Mikha nói thay lời của Đức Chúa, Ngài trách móc họ: "Hỡi dân Ta, Ta đã làm gì cho ngươi? Hay là Ta đã làm khổ ngươi điều gì?”. Lời trách móc này phát xuất từ tấm lòng của một vì Thiên Chúa làm những chuyện tốt lành cho dân, nhưng họ đã không đón nhận.
Còn bài Tin Mừng hôm nay cho con thấy thái độ cứng lòng tin của mấy kinh sư và mấy người Pharisêu:
Trước hết, đây là lần đầu tiên các kinh sư và mấy người Pharisêu công khai đối đầu với Chúa:“Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ” (Mt12,38). Họ chỉ gọi Chúa là “Thầy”, xem Chúa như một người trí thức mà thôi. Đây là cách xưng hô thấp nhất trong các mức độ của đức tin. Chính vì không tin nên họ mới thách thức muốn xem dấu lạ Chúa làm. Thực ra trong chương 8 và chương 9, thánh Matthêu tường thuật đến 10 dấu lạ Chúa đã làm. Như vậy đâu phải họ không có mắt để nhìn thấy, hoặc không có tai để nghe người khác nói với nhau về các dấu lạ Chúa đã làm, nhưng cái thiếu quan trọng nhất nơi họ là thiếu đức tin. Họ không chấp nhận Ngài là Thiên Chúa vì họ cố chấp. Chúa đã đưa tấm gương của dân thành Ni-ni-vê, xấu xa và tội lỗi như vậy, nhưng khi nghe lời rao giảng của tiên tri Giôna đã biết ăn năn ám hối. Còn họ đã được nghe đích thân Chúa rao giảng và làm các dấu lạ, vậy mà họ vẫn không tin để biến đổi cuộc đời mình. Vì vậy họ sẽ bị phán xét.
Từ sự cố chấp của dân Chúa con nhìn đến thái độ sống đức tin của con. Chúa vẫn không ngừng mặc khải về Chúa cho con, vậy mà cuộc sống của con chưa biến đổi nhiều lắm, hoặc chỉ biến đổi cầm chừng, có nghĩa là khi nào tình cảm đạo đức trong con trào dâng mạnh mẽ, thì không cần lời Chúa, không cần lời động viên, nhắc nhở, con cũng tự động sống tốt, thậm chí tốt quá mức bình thường. Nhưng chỉ được một thời gian, mọi chuyện lại trở lại từ đầu, nhiều khi còn tệ hơn lúc ban đầu. Vì vậy, đời sống đạo không hệ tại tình cảm chóng qua, nhưng hệ tại ở việc nhận ra sự thật về Thiên Chúa. Khi nhận ra sự thật về Thiên Chúa, điều kế tiếp là con phải cảm nhận được hành động của Chúa đang diễn ra trong cuộc đời con. Khi biết và cảm nhận thực sự về Chúa, con mới có thể quyết tâm biến đổi cuộc đời cho phù hợp với tình yêu của Chúa. Tuy nhiên, không phải lúc nào con cũng có thể ý thức để đáp lại tình yêu của Chúa đâu, vì lắm lúc có những quyến rũ ngọt ngào, có những cám dỗ tinh vi, có những lôi cuốn mạnh mẽ khiến con không còn nhớ đến tình yêu của Chúa. Thực vậy vì Chúa thì con chỉ có thể cảm nhận chứ không thể nhìn thấy, trong khi những thứ cám dỗ khác thì lại sờ sờ trước mắt và lại rất ngọt ngào hấp dẫn. Vì vậy, lạy Chúa, làm sao để con luôn tỉnh thức? Có cách nào giúp con luôn hướng về Chúa? Khi tâm hồn con đầy Chúa, thì không gì có thể chiếm đoạt được con. Và lạy Chúa, đó là thái độ sống đức tin đúng đắn của con.
Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho con. Xin cho trái tim con được trở nên mềm mại để tình yêu Chúa có thể biến đổi được những sai lầm nơi con. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn