vinhtan
Chủ nhật - 05/06/2016 05:19

Thứ Hai Tuần X Thường niên

Bài Ðọc I:  1 V 17, 1-6

Trong những ngày ấy, Êlia người Thesbê thuộc miền Galaad, tâu vua Acáp rằng: "Có Chúa là Ðấng hằng sống, Thiên Chúa dân Israel, mà tôi đứng trước tôn nhan! Trong những năm sắp tới, sẽ không có sương mà cũng không có mưa, nếu tôi không ra lệnh". Và Chúa đã phán cùng Êlia như sau: "Ngươi hãy bỏ nơi này, đi về hướng đông và ẩn náu tại suối Karit ở phía đông sông Giođan. Nơi đây ngươi sẽ uống nước suối, và Ta đã truyền cho chim quạ nuôi ngươi". Vậy ông trẩy đi và làm như lời Chúa dạy. Ông đến ẩn náu tại suối Karit ở phía đông sông Giođan. Sáng sớm quạ đem cho ông bánh và thịt; ban chiều quạ cũng lại đem cho ông bánh và thịt, và ông uống nước suối.

Phúc Âm: Mt 5, 1-12..

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. - Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. - Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. - Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. - Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. - Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. - Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. - Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ".

"Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời. Người ta cũng đã từng bắt bớ các tiên tri trước các con như vậy".

 SUY NIỆM:

Trong khi một số người quan niệm hạnh phúc là dư dật của cải, quyền lực, sức mạnh… Lời Chúa hôm nay nay gợi cho tôi con đường hạnh phúc khác. Con đường hạnh phúc mà Chúa Giêsu đề nghị xuyên qua sự “nghèo khó, hiền từ, đau buồn, đói khát, thương người, lòng trong sạch, ăn ở thuận hòa và bị bách hại”.

Thực tế cho thấy của cải, danh vọng, quyền lực…  không phải là những thứ đem lại hạnh phúc mãi mãi cho con người vì nó chóng qua, nay còn mai mất, càng bám víu càng bị bất hạnh. Điều quan trọng để được hạnh phúc là chấp nhận cảnh sống của mình, dù được vinh hay nhục, coi đó là ý Chúa, để luôn được an lòng khi lãnh nhận “điều lành cũng như điều dữ” (x.G 2,10)

Những mối phúc này đã áp dụng trước hết cho chính Chúa Giêsu - Người hiền từ, khó nghèo…và bị bách hại vì lẽ công chính.

Đường lối hạnh phúc này đòi hỏi người môn đệ phải theo gương Thầy mình mà chấp nhận những đau thương, mất mát để “tìm điều thế gian tránh, tránh điều thế gian tìm”.

Lạy Chúa, Chúa đã nêu lên con đường hạnh phúc và bước đi trên con đường đó. Xin dạy chúng con biết bước theo Chúa để xuyên qua những vui buồn sướng khổ chúng con cũng được vinh phúc muôn đời trong Nước Chúa. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn