vinhtan
Chủ nhật - 10/07/2016 19:54

Thứ Hai Tuần 15 Thường niên

Bài Ðọc I: Is 1, 10-17
Hỡi các hoàng tử Sôđôma, hãy nghe lời Chúa; hỡi dân Gômôra, hãy lắng tai nghe luật Thiên Chúa chúng ta. Chúa phán: "Muôn vàn hy lễ có ích lợi gì cho Ta? Ta đã chán chê và không còn ưa thích những của lễ toàn thiêu bằng chiên đực, mỡ các súc vật béo, máu bò đực, chiên con và dê đực. "Khi các ngươi đến trước mặt Ta, ai kiểm soát các vật ấy nơi tay các ngươi, để các ngươi đi vào hành lang của Ta? Các ngươi đừng tiếp tục hiến dâng cho Ta những lễ tế vô ích nữa. Ta ghê tởm mùi hương. Ta không chịu được các ngày đầu tháng, các ngày Sabbat và các ngày lễ trọng khác. Những cuộc hội họp của các ngươi đều là gian ác. "Tâm hồn Ta chán ghét những ngày trăng mới và các lễ trọng của các ngươi. Tất cả những thứ đó đã làm khổ Ta, Ta đã nhàm chán chịu đựng rồi. Và khi các ngươi giơ tay các ngươi lên, thì Ta quay mặt đi. Khi các ngươi càng cầu nguyện, thì Ta càng không nhậm lời, vì tay các ngươi vấy đầy máu. "Các ngươi hãy tắm rửa, hãy thanh tẩy, hãy dẹp khỏi mắt Ta các tư tưởng xấu xa; đừng làm điều xấu nữa, hãy làm điều lành; hãy tìm kiếm công lý, hãy cứu giúp kẻ bị áp bức, hãy xét xử công bằng cho những trẻ mồ côi và bênh vực người goá bụa".
 
Phúc Âm: Mt 10, 34 - 11, 1
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con chớ tưởng rằng Thầy đến để mang hoà bình cho thế gian: Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo. Vì chưng, Thầy đến để gây chia rẽ con trai với cha mình, con gái với mẹ mình, nàng dâu với mẹ chồng mình: và thù địch của người ta lại là chính người nhà mình. Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào yêu con trai con gái hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó. Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy, và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con: người ấy không mất phần thưởng đâu". Sau khi Chúa Giêsu truyền dạy xong các điều ấy cho mười hai tông đồ, Người rời khỏi đó để đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành phố của các ông.
 
SUY NIỆM:
CHỌN CHÚA
Lời Chúa trong bài đọc 1 hôm nay Tiên tri Isaia kêu gọi dân Chúa trở về với Chúa. Trở về với Chúa bằng một cuộc sống ngay chính, trung thực, tốt lành. Bỏ đi những ý tưởng gian tà xấu xa: "Các ngươi hãy tắm rửa, hãy thanh tẩy, hãy dẹp khỏi mắt Ta các tư tưởng xấu xa; đừng làm điều xấu nữa, hãy làm điều lành; hãy tìm kiếm công lý, hãy cứu giúp kẻ bị áp bức, hãy xét xử công bằng cho những trẻ mồ côi và bênh vực người goá bụa".
Tôi nhận thấy rằng, lời Tiên tri kêu gọi dân Chúa thời cựu ước có liên hệ với Lời Chúa trong bài Tin mừng hôm nay. Thật vậy, trong đoạn Tin mừng này, Chúa Giêsu nói đến việc đón tiếp môn đệ của Chúa và đón tiếp Chúa. Sự đón tiếp này chính là một sự chọn lựa. Đó là chọn Chúa, tin Chúa và chọn làm theo lời Chúa dạy. Sự chọn lựa này của tôi có thể dẫn đến sự bất hòa chia rẽ đối với người thân của tôi như Chúa Giêsu nói rằng: “Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo. Vì chưng, Thầy đến để gây chia rẽ con trai với cha mình, con gái với mẹ  mình, nàng dâu với mẹ chồng mình: và thù địch của người ta lại là chính người nhà mình”.
Trong cuộc sống thường ngày, và trong đời sống đức tin của mình, tôi luôn đứng trước những sự chọn lựa. Tôi phải chọn điều này và mất điều kia. Tôi chọn theo Chúa là chọn những điều tốt lành thánh thiện, chọn thực hiện lời Chúa dạy.. thì tôi chấp nhận bỏ đi những việc làm bất chính hay những tính hư tật xấu của mình, thậm chí, tôi còn phải bỏ ý riêng hay những tư lợi trong cuộc sống thường ngày.
Lạy Chúa, xin ban cho con ơn Chúa để con dũng cảm trở về với Chúa qua việc bỏ đi những việc làm xấu và tội lỗi, để con chọn Chúa và làm những điều Chúa dạy. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn