vinhtan
Chủ nhật - 18/12/2016 05:12

Thứ Hai: Ngày 19 tháng 12 Mùa Vọng

 BÀI ĐỌC I: Judic 13, 2-7, 24-25a

"Thiên Thần báo trước việc Samson sinh ra".

Bài trích sách các Thẩm Phán.

Ngày ấy có một người đàn ông, bởi đất Sara và thuộc chi họ Ðan, tên là Manuel, có người vợ son sẻ.

Thiên Thần Chúa hiện ra nói với bà ấy rằng: "Ngươi son sẻ không con; nhưng sẽ được thụ thai, và hạ sinh một con trai.

Vậy ngươi hãy cẩn thận, đừng uống rượu và thức có men, cũng đừng ăn món gì không thanh sạch.

Vì ngươi sẽ được thụ thai, và hạ sinh một con trai.

Lưỡi dao cạo sẽ không chạm đến đầu nó; nó là người được hiến dâng cho Thiên Chúa từ thuở nhỏ và từ lòng mẹ; chính nó sẽ bắt đầu giải phóng Israel khỏi tay người Phi-li-tinh."

Bà nầy đi nói với chồng rằng: "Có một người của Thiên Chúa đến cùng tôi, với diện mạo Thiên Thần, rất đáng sợ.

Tôi hỏi người ấy là ai, bởi đâu đến, gọi tên gì.

Người ấy không muốn nói cho tôi biết.

Nhưng lại trả lời rằng: "Rồi đây, ngươi sẽ được thụ thai và hạ sinh một con trai: hãy cẩn thận, đừng uống rượu và thức có men, cũng đừng ăn món gì không thanh sạch.

Vì con trẻ sẽ là người được hiến dâng cho Thiên Chúa từ thuở nhỏ và từ trong lòng mẹ, cho đến ngày nó chết".

Bà đã hạ sinh một con trai, và gọi tên là Samson.

Hài nhi lớn lên, và Chúa đã chúc phúc cho nó.

Và thần tri Chúa bắt đầu ở với nó.

Ðó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Lc 1, 5-25 "Thiên thần Gabriel báo trước việc Gioan Tẩy Giả  sinh ra".
 
Vào thời Hêrôđê làm vua xứ Giuđêa, có một tư tế tên là Dacaria, thuộc phiên ban Abia, và vợ ông bởi dòng dõi Aaron, tên là Elisabéth. Cả hai là người công chính trước mặt Thiên Chúa, ăn ở theo mọi giới răn và lề luật của Chúa, không ai trách được điều gì. Nhưng họ lại không con, vì Elisabéth son sẻ, và cả hai đã đến tuổi già.
 
Xảy ra khi Dacaria chu toàn chức vụ tư tế trước mặt Thiên Chúa, theo lượt của phiên mình như tục lệ hàng tư tế,- ông bắt thăm và trúng việc vào cung thánh Chúa mà dâng hương, -đang lúc toàn thể đám đông dân chúng cầu nguyện bên ngoài, trong giờ dâng hương. Bấy giờ thiên thần Chúa hiện ra cùng ông, đứng bên phải hương án. Dacaria thấy vậy (thì) hoảng hốt, sự kinh hoàng đột nhập vào ông.
 
Nhưng thiên thần nói với ông rằng: "Dacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth vợ ngươi sẽ hạ sinh cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan. Ngươi sẽ được vui mừng hân hoan, và nhiều người cũng sẽ vui mừng vì việc trẻ sinh ra. Vì trẻ này sẽ nên cao trọng trước mặt Chúa, sẽ không uống rượu và thức có men, sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ, sẽ đem nhiều con cái Israel trở về cùng Chúa là Thiên Chúa. Trẻ này sẽ đi trước Người, trong thần trí và quyền lực của Elia, để hướng lòng dạ cha ông về với con cháu, kẻ ngỗ nghịch về lại với lương tri của những người công chính, dọn cho Chúa một đoàn dân chuẩn bị".
 
Dacaria thưa với thiên thần rằng: "Làm sao tôi biết được, vì tôi đây đã già, và vợ tôi cũng đã cao niên?" Thiên thần liền đáp: "Ta là Gabriel, ta đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, ta được sai đến nói với ngươi, và báo cho ngươi tin lành này. Thì đây, ngươi sẽ nín câm và không nói được cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ngươi đã không tin lời ta, là những lời sẽ nên trọng khi đến thời của chúng".
 
Dân chúng đang trông đợi Dacaria, lấy làm lạ vì ông ở lâu trong cung thánh. Nhưng lúc ra, ông không nói được, và họ biết ông đã thấy điềm lạ trong cung thánh. Còn ông thì chỉ làm hiệu cho họ, và vẫn bị câm. Khi những ngày thánh vụ của ông đã mãn, ông trở về nhà.
 
Sau những ngày ấy, Elisabéth vợ ông thụ thai, và bà ẩn mình trong năm tháng, bà nói rằng: "Chúa đã làm cho tôi thế này, trong những ngày Người đoái thương, cất nỗi khổ nhục tôi khỏi người đời". 

SUY NIỆM:Quyền năng của Chúa

Hai ông bà Dacaria và Elizabeth đều là người công chính, tuân giữ Lề luật, cũng như sống đẹp lòng Chúa, yêu thương giúp đỡ tha nhân. Hai ông bà chưa có mụn con nào, dù đã luống tuổi xế chiều. Dĩ nhiên ông bà thường khao khát con nối dõi tông đường. Thiên Chúa không bỏ qua nguyện ước chính đáng đó. Ngài đã cho sứ thần báo tin vui. "Dacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth vợ ngươi sẽ hạ sinh cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan.”
Phản ứng tự nhiên, ông Dacaria không thể nào tin ngay lời hứa trọng đại đó. Ông thắc mắc, nghi ngờ hồng ân đột ngột đó. "Làm sao tôi biết được, vì tôi đây đã già, và vợ tôi cũng đã cao niên?" Nhưng “đối với Thiên Chúa, không gì là không thể làm được” (Lc 1, 37)


Quyền năng Thiên Chúa vô biên, không bao giờ có giới hạn. Không có gì cản trở được Thánh Ý Chúa. Điều này rất quan trọng, mà người Kitô hữu chúng ta thường hay yếu đuối đức tin, chẳng mấy ghi nhớ. Biết bao sự kiện tưởng chừng không thể nào xảy ra, nhưng Thiên Chúa đã kín đáo can thiệp vô cùng ngoạn mục. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta cầu xin điều tốt lành và chính đáng, nhưng hình như Chúa không chấp nhận. Có thể Ngài cân nhắc cho ta điều tốt đẹp hơn, hoặc muốn thử thách chúng ta, xem có vững lòng tin tưởng và trông cậy nơi Ngài chăng.


Với những người được Chúa yêu quý cách riêng, thì thường nhận được những khó khăn, thách đố, đau khổ, gian nan, cơ cực, chịu bắt bớ, giam cầm, tra tấn, hãm hại. Ngài muốn họ chia sẻ mầu nhiệm khổ nạn với Ngài, để làm chứng nhân tình yêu bất diệt.


Lạy Chúa Giêsu, chúng con còn yếu nhân đức tin, chưa biết hoàn toàn phó thác vào tay Chúa Quan Phòng. Xin Chúa củng cố, an ủi, ban thêm niềm tin vững bền, lòng mến nhiệt thành, lòng cậy trông kiên cường, để chúng con được luôn ở trong Chúa, với Chúa và nhờ Chúa. Amen.
 
AM. Trần Bình An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn