vinhtan
Thứ sáu - 15/04/2016 05:19

Thứ Bảy tuần III Phục sinh

BÀI ĐỌC I: Cv 9, 31-42
“Hội thánh được tổ chức và đầy ơn an ủi của Thánh Thần”.
Trích sách Tông đồ Công vụ.
Trong những ngày ấy, Hội Thánh được bình an trong khắp miền Giuđêa, Galilêa và Samaria, sống trong sự kính sợ Chúa, được tổ chức và đầy ơn an ủi của Thánh Thần.
Phêrô đi khắp các miền, đến với các thánh đang ở Lyđa. Ở đó ngài gặp một người tên là Ênêa, bị bất toại đã liệt giường suốt tám năm. Phêrô nói với anh ta: “Ênêa, Chúa Giêsu Kitô chữa anh lành bệnh; hãy chỗi dậy và dẹp giường đi”. Lập tức anh ta đứng lên. Tất cả dân cư ở Lyđa và Sarôna thấy vậy, đều trở lại cùng Chúa.
Tại Gióp-pê, có một nữ môn đồ tên là Tabitha, nghĩa là Sơn Dương. Bà làm nhiều việc lành và hay bố thí. Xảy ra trong những ngày ấy bà lâm bệnh mà chết; người ta rửa xác bà, rồi đặt trên lầu. Vì Lyđa ở gần Gióp-pê, các môn đồ nghe tin Phêrô đang ở đó, liền sai hai người đến xin ngài rằng: “Xin ngài hãy mau đến với chúng tôi”. Phêrô chỗi dậy đi với họ. Đến nơi, người ta dẫn ngài lên lầu; tất cả các quả phụ bao quanh ngài, khóc nức nở, chỉ cho ngài xem các áo trong áo ngoài mà chị Sơn Dương may cho họ. Phêrô bảo mọi người ra ngoài, rồi quỳ gối cầu nguyện, và quay mặt về phía thi thể mà nói: “Tabitha, hãy chỗi dậy”. Bà liền mở mắt, thấy Phêrô và ngồi dậy. Phêrô đưa tay đỡ bà đứng dậy, rồi gọi các thánh, và các quả phụ đến, và chỉ cho thấy bà đã sống lại. Cả thành Gióp-pê hay biết việc ấy, nên nhiều người tin vào Chúa. Phêrô lưu lại Gióp-pê nhiều ngày tại nhà Simon thợ thuộc da.
PHÚC ÂM: Ga 6, 61-70 (Hl 60-69)
“Chúng con sẽ đi đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống”.
Trích Phúc Âm theo Thánh Gioan.
Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Điều đó làm các ngươi khó chịu ư? Vậy nếu các ngươi thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì? Nhưng lời Ta nói với các ngươi là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các ngươi có một số không tin”. Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các ngươi rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”. Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui không còn theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?” Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa”.
 
Suy niệm :
Các nhà xã hội học định nghĩa: con người là con vật có xã hội tính. Do đó không ai là một hòn đảo. Chúng ta sống là sống với, sống cùng, sống cho, sống vì và sống nhờ nhau. Nhờ đời sống chung mà con người được phát triển và tốt đẹp hơn nhờ vào sự tương trợ nhau. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng vì đời sống chung mà ta gặp phải không ít khó khăn và thử thách
Bài đọc I hôm nay cho thấy một vấn đề khó khăn nổi lên trong đời sống của cộng đoàn sơ khai. Đó là sự ghen tỵ phân bì xảy ra, bởi lẽ vì những bà góa Do Thái gốc Hy Lạp chịu thiệt thòi do bị các tông đồ quên lãng. Điều này có nguy cơ đưa đến sự chia rẻ, hận thù và trở thành gương mù. Nhận ra nguy hại ấy, các tông đồ đã tìm cách giải quyết. Thay vì có thể dùng quyền bính mình để răn đe khống chế, hay loại trừ họ ra khỏi cộng đoàn thì trái lại các tông đồ khiêm tốn nhận ra sự thiếu xót của mình vì đã không quan tâm đủ để chăm lo cho mọi người. Để đáp ứng nhu cầu chính đáng ấy, các tông đồ đã đề nghị bầu chọn thêm 7 phó tế phụ tiếp với các ngài chăm lo phục vụ các bà góa, dù thành phần này không được xã hội đề cao bấy giờ. Nhờ đó mà đời sống của cộng đoàn trở nên êm ấm.
Bài Tin mừng hôm nay thì nêu lên những sóng gió mà các tông đồ gặp phải khi xuống thuyền sang bờ bên kia biển hồ trong đêm tối. Trong bóng đêm ngoài việc phải vất vả chống chọi với sóng to gió lớn, các ông còn phải đối mặt với sự sợ hãi kinh hồn khi thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển đến với họ, vì tưởng là ma. Nhưng nhờ lời trấn an của Chúa Giêsu: “Thầy đây mà, đừng sợ!”,  khi ấy các ông mới tìm lại bình an và đưa con thuyền cập bến an toàn.
Cuộc đời ta của chúng ta có lúc yên bình nhưng cũng có lúc sóng gió nổi lên khiến ta sợ hãi bất an.  Xin Chúa phục sinh luôn ở bên để che chở, chấn an và giúp ta biết chọn lựa hướng sống tốt đẹp theo thánh ý Người, nhờ đó con thuyền đời ta dễ dàng vượt qua sóng gió hiễm nguy của biển đời trần gian  mà đạt đến bến bờ của an vui và hạnh phúc nhờ ơn ban của Chúa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn