vinhtan
Thứ sáu - 04/03/2016 05:28

Thứ Bảy tuần 3 mùa Chay

Bài Ðọc I: Hs 6, 1b-6
 
Ðây Chúa phán: Trong cảnh khốn khổ, từ ban mai, họ chỗi dậy chạy tìm kiếm Ta. "Hãy đến, và chúng ta quay trở về với Chúa, vì Chúa bắt chúng ta, rồi sẽ tha chúng ta; Chúa đánh chúng ta, rồi sẽ lại chữa chúng ta. Sau hai ngày Người cho chúng ta sống lại, đến ngày thứ ba, Người đỡ chúng ta đứng lên, và chúng ta sẽ sống trước mặt Người. Chúng ta hãy nhận biết Chúa và hãy ra sức nhận biết Chúa. Người sẵn sàng xuất hiện như vừng đông, và sẽ đến cùng chúng ta như mưa thuận và như mưa xuân trên mặt đất".
Hỡi Ephraim, Ta sẽ làm gì cho ngươi? Hỡi Giuđa, Ta sẽ làm gì cho ngươi? Tình thương các ngươi như đám mây ban sáng, như sương sớm tan đi. Vì thế, Ta dùng các tiên tri nghiêm trị chúng, và Ta dùng lời từ miệng Ta phán ra mà giết chúng. Án phạt các ngươi bừng lên như ánh sáng. Vì chưng, Ta muốn tình yêu, chớ không muốn hy lễ. Ta muốn sự hiểu biết Thiên Chúa hơn là của lễ toàn thiêu.
 
Phúc Âm: Lc 18, 9-14
 
Khi ấy, Chúa Giêsu nói dụ ngôn sau đây với những người hay tự hào mình là người công chính và hay khinh bỉ kẻ khác: "Có hai người lên đền thờ cầu nguyện, một người biệt phái, một người thu thuế. Người biệt phái đứng thẳng, cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa, tôi cảm tạ Chúa vì tôi không như các người khác: tham lam, bất công, ngoại tình, hay là như tên thu thuế kia; tôi ăn chay mỗi tuần hai lần, và dâng một phần mười tất cả các hoa lợi của tôi". Người thu thuế đứng xa xa, không dám ngước mắt lên trời, đấm ngực mà nguyện rằng: "Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội". Ta bảo các ngươi: người này ra về được khỏi tội, còn người kia thì không. Vì tất cả những ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống; và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên".
 
SUY NIỆM:
TÌNH YÊU QUAN TRỌNG HƠN CỦA LỄ
 
Lời Chúa trong bài đọc 1 kể lại việc dân Chúa sau những ngày bất trung sống trong tội lỗi, họ đã hối hận quyết tâm trở về với Chúa: “Hãy đến, và chúng ta quay trở về với Chúa”, và họ hy vọng Chúa xót thương và tha thứ: “Người đỡ chúng ta đứng lên, và chúng ta sẽ sống trước mặt Người”.
Thiên Chúa muốn nhắn nhủ với dân rằng: “Ta muốn tình yêu, chớ không muốn hy lễ. Ta muốn sự hiểu biết Thiên Chúa hơn là của lễ toàn thiêu”.
Thật vậy, Thiên Chúa yêu thương con người, và đối với Chúa, Ngài chỉ muốn tôi yêu mến Ngài thật sự, vì chỉ có: “tình yêu đáp đền tình yêu”. Khi yêu mến Chúa tôi sẽ nghe lời Chúa dạy, khi yêu mến Chúa tôi sẽ sống đẹp ý Chúa và khi yêu mến Chúa tôi tin tưởng phó thác cuộc sống của tôi và mọi sự cho Chúa. Tình yêu có thể thánh hóa và biến đổi tôi trở nên tốt hơn.
Cũng vậy, dụ ngôn trong bài Tin mừng hôm nay cho thấy vẻ đẹp của tình yêu và lòng mến thực sự. Với tấm lòng yêu mến Chúa thật sự, người thu thuế đã nhận ra sự yếu hèn và bất xứng của mình đối với Chúa, vì yêu mến Chúa mà người thu thuế đã khiêm tốn phó thác vào tình thương của Chúa: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội”. Thái độ và lòng mến của người thu thuế được Chúa yêu thương: “Ta bảo các ngươi: người này ra về được khỏi tội”.
Lời Chúa hôm nay giúp cho tôi nhận ra rằng, Chúa muốn lòng mến và tình yêu của tôi dành cho Chúa, và Chúa không cần những công trạng mà tôi tự hào. Chúa muốn tôi khiêm tốn cậy dựa vào tình thương của Chúa, và Chúa không muốn tôi kiêu ngạo cậy dựa vào sức của tôi.
Lạy Chúa, xin ban cho con lòng yêu mến Chúa thật sự và xin cho con biết khiêm tốn đón nhận ra thiếu xót tội lỗi của mình để được Chúa xót thương. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn