vinhtan
Thứ sáu - 28/04/2017 15:32

Thứ Bảy tuần 2 Phục sinh

Bài đọc I: Cv 6, 1-7

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, số môn đồ gia tăng, nên xảy ra việc các người Hy-lạp kêu trách các người Do-thái, vì trong việc phục vụ hằng ngày, người ta khinh miệt các bà goá trong nhóm họ. Nên Mười Hai Vị triệu tập toàn thể môn đồ đến và bảo: "Chúng tôi bỏ việc rao giảng lời Chúa mà lo đi giúp bàn, thì không phải lẽ. Vậy thưa anh em, anh em hãy chọn lấy bảy người trong anh em có tiếng tốt, đầy Thánh Thần và khôn ngoan, để chúng tôi đặt họ làm việc đó. Còn chúng tôi, thì sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ lời Chúa". Cả đoàn thể đều tán thành lời các ngài và chọn Têphanô, một người đầy đức tin và Thánh Thần, và chọn Philipphê, Prôcô, Nicanô, Timon, Parmêna và Nicôla quê ở Antiôkia. Họ đưa mấy vị đó đến trước mặt các Tông đồ. Các ngài cầu nguyện và đặt tay trên các vị đó. Lời Chúa lan tràn, và số môn đồ ở Giêrusalem gia tăng rất nhiều. Cũng có đám đông tư tế vâng phục đức tin.

Ðó là lời Chúa.

Phúc Âm: Ga 6, 16-21

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Chiều đến, các môn đệ Chúa Giêsu xuống bờ biển. Rồi lên thuyền, sang bên kia, trẩy về hướng Capharnaum. Trời đã tối, mà Chúa Giêsu vẫn chưa đến với họ. Bỗng cuồng phong thổi lên, biển động mạnh. Khi chèo đi được chừng hai mươi lăm hay ba mươi dặm, thì họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển, tiến lại gần thuyền, họ hoảng sợ. Nhưng Người nói với họ: "Chính Thầy đây, đừng sợ". Họ định rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc ấy, thuyền đã đến nơi họ định tới.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Một trong những yêu tố dẫn đến thất bại đó là sự sợ hãi, thiếu tin tưởng. Chỉ một thoáng bối rối trên nét mặt cũng đủ để đối thủ chiếm ưu thế.

Tin Mừng hôm nay cũng nói đến sự bối rối sợ hãi nơi các tông đồ. Có lẽ chẳng phải do tình cờ mà các thánh sử đã đặt phép lạ Chúa Giêsu đi trên mặt biển liền sau phép lạ bánh hóa ra nhiều. Cả hai phép lạ đều có chung chủ đề là quyền năng của Chúa trên thiên nhiên và trên những vật vô tri vô giác, và trước mỗi phép lạ các môn đệ đều bị đẩy vào tình trạng lo sợ.

Thương xót đoàn dân theo Ngài, Chúa Giêsu bảo các môn đệ kiếm bánh cho họ ăn, nhưng giữa nơi hoang vắng làm sao có đủ bánh cho chừng ấy người. Sau đó, Ngài lại giục các ông sang bờ bên kia trước, trong khi Ngài ở lại giải tán dân chúng, và rồi, thuyền các ông đã gặp cơn bão táp.

Làm như thế, không phải Chúa Giêsu có ý bỏ rơi các môn đệ của mình, nhưng Ngài chỉ muốn các môn đệ có cơ hội cũng cố thêm niềm tin. “Chính thầy đây, đừng sợ”. Ngài vẫn ở gần các ông và quan tâm đến các ông.

Trong cuộc sống, rất nhiều khi người Kitô hữu chúng ta cảm thấy như bị Thiên Chúa bỏ mặc cho bão táp xô đẩy. Thật ra Ngài vẫn có đó. Ngài ban cho chúng ta lý trí tự do, ý chí, và ân sủng để có thể lướt qua sóng gió cuộc đời. Có thể đến khi thuyền cập bến chúng ta mới được đối diện với Thiên Chúa, nhưng không vì thế mà cho rằng Ngài vắng mặt, bởi vì Ngài thấy trước những gì sẽ xảy ra và những gì Ngài sẽ làm.

Còn bây giờ, trong đêm trường tăm tối giữa thế trần, trong hiểm nguy và khó khăn của cuộc đời, chúng ta hãy lấy đức tin mà nắm lấy Chúa, Đấng chăn chiên hiền lành. Chỉ vậy thôi không cần gì thêm nữa, chúng ta sẽ chiêm nghiệm được lời Chúa phán, “Thầy ban bình an của Thầy cho anh em”.

Giữa phong ba thử thách của cuộc đời, xin cho chúng ta luôn tin tưởng vào sự hiện diện quyền năng và yêu thương của Chúa, để nhờ đó chúng ta an tâm đi trọn cuộc hành trình và mong đạt tới đích bến bờ bình an nơi Thiên Chúa ngự trị.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn