vinhtan
Thứ bảy - 14/11/2015 06:10

Thứ Bảy Tuần 32 thường niên

BÀI ĐỌC I: Kn 18, 14-16; 19, 6-9
“Giữa biển đỏ đã xuất hiện một lối đi không có chướng ngại, và họ nhảy mừng như đoàn chiên”.
Trích sách Khôn Ngoan.
Đang lúc yên tĩnh bao trùm vạn vật, và đêm đã tới nửa vòng xoay: từ vương toà trên trời cao, lời toàn năng của Chúa tựa như một dũng sĩ rắn rỏi xông tới giữa miền đất bị tiêu diệt, tựa như gươm bén mang mệnh lệnh cố định của Chúa, đứng sừng sững, đầu chạm trời, chân đạp đất, gieo chết chóc khắp muôn loài.
Và muôn loài được tác tạo như thuở ban đầu, phụng lệnh Chúa để gìn giữ thần dân Chúa được an toàn, vì Chúa đã khiến mây bao phủ trại binh họ, và từ nơi trước kia đầy nước, đã xuất hiện vùng đất ráo khô. Và giữa Biển Đỏ đã xuất hiện một lối đi không có chướng ngại, và từ vực sâu xuất hiện một cánh đồng xanh tươi. Toàn dân được tay Chúa che chở, đi qua nơi ấy và chiêm ngưỡng những diệu kỳ phi thường của Chúa. Lạy Chúa, họ như đàn ngựa giữa bãi cỏ, như đoàn chiên nhảy mừng, họ tán dương Chúa, là Đấng đã giải thoát họ. Đó là lời Chúa.
 
PHÚC ÂM: Lc 18, 1-8
“Thiên Chúa sẽ minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng mà rằng:
“Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà goá đến thưa ông ấy rằng: ‘Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù’. Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: ‘Mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà goá này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc’ “.
Rồi Chúa phán: “Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người đêm ngày, mà khoan giãn với họ mãi sao? Thầy bảo các con, Chúa sẽ kíp giải oan cho họ. Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm: 
“Có công mài sắt có ngày nên kim” hay “Nước chảy đá mòn”. Đây là kinh nghiệm xương máu mà cha ông ta đã truyền lại, để dạy cho con cháu biết kiên trì, nhẫn nại trong mọi công việc. Cũng vậy trong đời sống đức tin, Chúa Giêsu khuyên chúng ta hãy kiên trì cầu nguyện, cho dù Thiên Chúa tỏ ra chậm trễ hoặc giả điếc làm ngơ. Một quan tòa bất lương để tránh sự quấy rầy liên tục của một bà góa nghèo mà phải phân xử cho bà, huống chi một Thiên Chúa nhân hậu lại không lắng nghe tiếng kêu cầu của con cái Ngài. Nhưng dĩ nhiên Thiên Chúa không suy nghĩ và hành động như con người. Ngài nhận lời kêu cầu bằng những cách thế vượt trên mọi chờ đợi tính toán của con người. Do đó, niềm tín thác trong khi cầu nguyện phải là thái độ cơ bản của con người. Thái độ ấy khiến con người đón nhận mọi sự xẩy đến như chính sự nhận lời và ân ban của Thiên Chúa.
Nhưng nên nhớ một điều: cầu xin không có nghĩa là chờ đợi Thiên Chúa thực hiện những đòi hỏi của chúng ta. Chúng ta xin cho có lương thực hằng ngày, xin cho có bình an, xin cho được lành bệnh nhưng bản thân chúng ta lại không ra sức làm việc, không nỗ lực xây dựng hòa bình, không gìn giữ sức khỏe thì điều chúng ta xin cũng khó thành hiện thực. Thiên Chúa không phải là người thay thế chúng ta làm những điều ấy. Thiên Chúa cũng không phải là kho hàng có sẵn để khi cần chúng ta rút ra sử dụng. Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta phải cộng tác với ơn Chúa để mọi sự nên hoàn thiện.
Ước gì lời Chúa hôm nay giúp chúng ta kiên trì sống tinh thần Tin mừng trong cầu nguyện, để có được sức mạnh hầu vững vàng trong đức tin, bất chấp mọi gian nan thử thách. Amen.
Cầu nguyện:
 Lạy Chúa, con không có cảm tình với vị thẩm phán trong bài Tin Mừng. Lòng ông ta như gỗ đá mà còn ngạo mạn chẳng biết kính sợ ai. Chúa kể một nhân vật như vậy để cho con thấy sức mạnh của sự kiên trì.
     Chúa là Cha yêu thương con vô vàn. Chúa thấu hiểu những khó khăn của con hơn chính bản thân con. Chúa chẳng vui gì khi thấy con cái Chúa khổ đau và thiếu thốn. Chúa dạy con kiên trì cầu nguyện để con hết lòng hướng về Chúa mà chỉ hướng về Chúa mà thôi. Chúa muốn con xác tín rằng: chỉ có Chúa là chốn con tựa nương. Con hết lòng cậy trông vào Chúa để con đáng được Chúa ban ơn.
     Lạy Chúa, Chúa luôn đề cao thái độ trẻ thơ. Trẻ thơ phó thác đáng được Chúa thương. Kiên tâm cầu nguyện là con đang trở thành con thơ trong tay Chúa, Chúa sẽ săn sóc gìn giữ con như người Cha che chở con cái mình.
     Lạy Chúa, tuy thế, có nhiều lần con đã nản chí vì xin hoài, xin mãi mà dường như Chúa chẳng nghe lời con cầu xin. Nhưng ơn Chúa cho con hiểu rằng có nhiều điều con muốn nhưng lại không tốt cho con. Chúa nhân lành sẽ ban cho con điều tốt nhất mà con không ngờ. Xin Chúa nâng đỡ đức tin yếu kém của con. Xin cho con đừng mất lòng trông cậy nơi Chúa mà vội tin nhảm nhí những thần tượng do tró khôn con người nắn đúc ra.
     Con nguyện sẽ là con thơ trong tay Chúa và hết lòng cậy trông tín thác nơi Chúa. Amen.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn