vinhtan
Thứ ba - 28/03/2017 03:57

Thứ Ba tuần 4 mùa Chay

Bài Ðọc I: Ed 47, 1-9. 12
"Tôi đã thấy nước từ bên phải đền thờ chảy ra, và nước ấy chảy đến ai, thì tất cả đều được cứu rỗi".
Trích sách Tiên tri Êdêkiel.
Trong những ngày ấy, thiên thần dẫn tôi đến cửa nhà Chúa, và đây nước chảy dưới thềm nhà phía hướng đông, vì mặt tiền nhà Chúa hướng về phía đông, còn nước thì chảy từ bên phải đền thờ, về phía nam bàn thờ. Thiên thần dẫn tôi qua cửa phía bắc, đưa đi phía ngoài, đến cửa ngoài nhìn về hướng đông, và đây nước chảy từ bên phải. Khi đó có người đàn ông đi ra về hướng đông, tay cầm sợi dây, ông đo một ngàn thước tay và dẫn tôi đi qua dưới nước tới mắt cá chân. Ông đo một ngàn thước tay nữa và dẫn tôi đi qua dưới nước đến đầu gối. Ông còn đo một ngàn thước tay và dẫn tôi đi qua dưới nước đến ngang lưng. Ông lại đo thêm một ngàn thước tay nữa, và đây là suối nước, tôi không thể đi qua được, vì nước suối dâng lên cao quá, phải lội mới đi qua được, nên người ta không thể đi qua được. Người ấy nói với tôi: "Hỡi người, hẳn ngươi đã xem thấy". Rồi ông dẫn tôi đi, rồi dẫn trở lại trên bờ suối. Khi trở lại, tôi thấy hai bên suối có nhiều cây cối. Người ấy lại nói với tôi: "Nước này chảy về phía cồn cát, phía đông, chảy xuống đồng bằng hoang địa, rồi chảy ra biển, biến mất trong biển và trở nên nước trong sạch. Tất cả những sinh vật sống động, nhờ suối nước chảy qua, đều được sống. Sẽ có rất nhiều cá và nơi nào nước này chảy đến, nơi đó sẽ trở nên trong lành, và sự sống sẽ được phát triển ở nơi mà suối nước chảy đến.
Gần suối nước, hai bên bờ ở mỗi phía, mọi thứ cây ăn trái sẽ mọc lên; lá của nó sẽ không khô héo, và trái của nó sẽ không bao giờ hết; mỗi tháng nó có trái mới, vì dòng nước này phát xuất từ đền thờ; trái của nó dùng làm thức ăn, và lá của nó dùng làm thuốc uống.
Ðó là lời Chúa.
Phúc Âm: Ga 5, 1-3a. 5-16
"Tức khắc người ấy được lành bệnh".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Hôm đó là ngày lễ của người Do-thái, Chúa Giêsu lên Giêrusalem. Tại Giêrusalem, gần cửa "Chiên", có một cái hồ, tiếng Do-thái gọi là Bếtsaiđa, chung quanh có năm hành lang. Trong các hành lang này, có rất nhiều người đau yếu, mù loà, què quặt, bất toại nằm la liệt. Trong số đó, có một người nằm đau liệt đã ba mươi tám năm. Khi Chúa Giêsu thấy người ấy nằm đó và biết anh đã đau từ lâu, liền hỏi: "Anh muốn được lành bệnh không?" Người đó thưa: "Thưa Ngài, tôi không được ai đem xuống hồ, mỗi khi nước động. Khi tôi lết tới, thì có người xuống trước tôi rồi". Chúa Giêsu nói: "Anh hãy đứng dậy vác chõng mà về". Tức khắc người ấy được lành bệnh. Anh ta vác chõng và đi. Nhưng hôm đó lại là ngày Sabbat, nên người Do-thái bảo người vừa được khỏi bệnh rằng: "Hôm nay là ngày Sabbat, anh không được phép vác chõng". Anh ta trả lời: "Chính người chữa tôi lành bệnh bảo tôi: "Vác chõng mà đi". Họ hỏi: "Ai là người đã bảo anh "Vác chõng mà đi?" Nhưng kẻ đã được chữa lành không biết Người là ai, vì Chúa Giêsu đã lánh vào đám đông tụ tập nơi đó.
Sau đó, Chúa Giêsu gặp anh ta trong đền thờ, Người nói: "Này, anh đã được lành bệnh, đừng phạm tội nữa, kẻo phải khốn khổ hơn trước". Anh ta đi nói cho người Do-thái biết chính Chúa Giêsu là người đã chữa anh ta lành bệnh.
Vì thế người Do-thái gây sự với Chúa Giêsu, vì Người đã làm như thế trong ngày Sabbat.
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm:
Lời Chúa ngày hôm nay giúp chúng ta suy tư về nguồn nước như nguồn mạch sự sống. Trong bài đọc I, tiên tri Edêkiên an ủi dân chúng qua thị kiến về Giêrusalem mới, và từ trong Đền Thờ vọt ra nguồn nước. Nước chảy đến đâu, thì ở đó có sự sống. Trong Cựu Ước, với dấu chỉ nước vọt ra từ tảng đá xoa dịu cơn khát của dân Ít-ra-en trong sa mạc, nước biểu trưng cho phúc lành của Thiên Chúa và của ơn cứu độ.
Cùng một ý nghĩa đó, nước biểu trưng sự sống, sự sống lại và biểu trưng cho bí tích rửa tội. Chính Chúa Giêsu là phúc lành của Thiên Chúa dành cho dân người. Tại Cana, Chúa Giêsu đã biến nước lã thành rượu ngon. Tại giếng nước Giacóp, Chúa đã tỏ lộ chính Ngài là mạch nước trường sinh đem lại sự sống vĩnh cửu.
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đang ở Giêrusalem. Khi lên thành phố này, Chúa Giêsu gặp một anh chàng bị bệnh đã lâu, 38 năm, nằm bên hồ nước Bét-da-tha. Không ai đến giúp anh ta, nên anh ta không thể xuống hồ nước như ước nguyện. Chúa Giêsu đã chữa lành anh ta, không chỉ thể xác, mà còn cả tâm linh.
Ngày hôm nay, Chúa Giêsu cũng hỏi chúng ta: anh có muốn khỏe mạnh không? Anh có muốn khỏi bệnh không? Anh có muốn chỗi dậy và tiếp tục hành trình của mình không? Hãy tái khám phá giá trị của bí tích giải tội, và năng chạy đến bí tích Giao Hòa, để chúng ta có thể được tái sinh và sống xứng đáng là con Chúa.
Lạy Chúa,
Con cám ơn Chúa vì nguồn nước xoa dịu cơn khát, và giúp cho con sống
Xin cho con biết khám phá nguồn nước đích thực đem lại sự sống đời đời,
đem lại nguồn vui đích thực là chính Chúa. Amen.
 
Fx. Đình Phước SDB
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn