vinhtan
Thứ hai - 23/11/2015 16:32

Thứ Ba tuần 34 thường niên: Các Thánh Tử Đạo VN. Bổn mạng Giáo Hội Việt Nam

Bài Ðọc I:Kn 3,1-9

Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa, và đau khổ sự chết không làm gì được các ngài. Ðối với con mắt của người không hiểu biết, thì hình như các ngài đã chết và việc các ngài từ biệt chúng ta, là như đi vào cõi tiêu diệt. Nhưng thật ra các ngài sống trong bình an. Và trước mặt người đời, dầu các ngài có chịu khổ hình, lòng trông cậy của các ngài cũng không chết. Sau một giây lát chịu khổ nhục, các ngài sẽ được vinh dự lớn lao; vì Chúa đã thử thách các ngài như thử vàng trong lửa, và chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu.

Khi đến giờ Chúa ghé mắt nhìn các ngài, các người công chính sẽ sáng chói và chiếu toả ra như ánh lửa chiếu qua bụi lau. Các ngài sẽ xét sử các dân tộc, sẽ thống trị các quốc gia, và Thiên Chúa sẽ ngự trị trong các ngài muôn đời. Các ngài đã tin tưởng ở Chúa, thì sẽ hiểu biết chân lý, và trung thành với Chúa trong tình yêu, vì ơn Chúa và bình an sẽ dành cho những người Chúa chọn.

Phúc Âm:Mt 10,17-22

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì. Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì: vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ"

SUY NIỆM:

Bài đọc thứ nhất trong Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết một điều trái ngược: dù chết nhưng thật ra là sống mãi. Ðối với con mắt của người không hiểu biết, thì hình như các ngài đã chết và việc các ngài từ biệt chúng ta, là như đi vào cõi tiêu diệt. Nhưng thật ra các ngài sống trong bình an.

Có những cái chết bị bỏ vào quên lãng, nhưng có những cái chết được lưu danh vạn cổ. Điều làm nên điểm khác biệt này là “lòng trông cậy vào Thiên Chúa”. Chính lòng trông cậy này hướng người công chính vững tin Thiên Chúa để “sau một giây lát chịu khổ nhục, các ngài sẽ được vinh dự lớn lao; vì Chúa đã thử thách các ngài như thử vàng trong lửa, và chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu”. Và lòng trông cậy này làm cho người ta được bền đổ: “ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ”.

Ngày hôm nay, Giáo Hội cũng rất cần những tấm gương trông cậy như thế. Xin tổ tiên của chúng ta trong đức tin chuyển cầu cho chúng ta.

Lạy Chúa, tổ tiên chúng con đã can đảm sống và làm chứng cho lòng trông cậy rằng “chết không phải là hết nhưng là cửa ngõ bước vào cõi sống”. Xin dạy chúng con biết noi gương các ngài để dùng đời này mà đầu tư cho đời sống vĩnh cửu. Amen.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn