vinhtan
Thứ ba - 01/03/2016 04:30

Thứ Ba tuần 3 mùa Chay

Bài Ðọc I: Ðn 3, 25. 34-43
"Với tâm thần sám hối và tinh thần khiêm tốn, chúng tôi được chấp nhận".
Trích sách Tiên tri Ðaniel.
Trong những ngày ấy, Adaria đứng giữa lửa mở miệng cầu nguyện rằng: "Vì danh Chúa, xin đừng bỏ con mãi mãi cho quân thù, và xin đừng huỷ bỏ lời giao ước của Chúa. Xin chớ cất lòng từ bi Chúa khỏi chúng con. Vì Abraham kẻ Chúa yêu, Isaac tôi tớ Chúa, và Israel người lành thánh của Chúa, những kẻ Chúa đã hứa cho sinh con cháu ra nhiều như sao trên trời và như cát bãi biển. Vì lạy Chúa, chúng con đã trở nên yếu hèn hơn mọi dân tộc và hôm nay, vì tội lỗi chúng con, chúng con bị nhục nhã ở mọi nơi. Hiện giờ không còn vua chúa, thủ lãnh, tiên tri, không còn của lễ toàn thiêu, lễ hiến tế, lễ vật, nhũ hương và nơi để dâng lên Chúa của đầu mùa để được Chúa thương. Nhưng với tâm hồn sám hối và với tinh thần khiêm tốn, chúng con xin Chúa chấp nhận; chúng con như những con dê, bò rừng và những chiên béo được dâng lên Chúa làm của lễ toàn thiêu, xin cho của hiến tế chúng con dâng trước tôn nhan Chúa hôm nay, được đẹp lòng Chúa, vì những ai tin tưởng nơi Chúa không phải hổ thẹn. Và bây giờ chúng con hết lòng theo Chúa, kính sợ Chúa và tìm kiếm tôn nhan Chúa. Xin đừng để chúng con phải hổ thẹn, nhưng xin hãy đối xử với chúng con theo lòng nhân hậu và lòng từ bi sung mãn của Chúa. Lạy Chúa, xin làm những việc lạ lùng mà cứu thoát chúng con, và xin cho thánh danh Chúa được vinh quang".
Phúc Âm: Mt 18, 21-35
"Nếu mỗi người trong chúng con không tha thứ cho anh em, thì Chúa Cha cũng không tha thứ cho chúng con".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu.
Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: "Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy. Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết, người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả". Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y. Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc. Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: "Hãy trả nợ cho ta". Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh". Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?" Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ. Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".
SUY NIỆM:
Trong bài đọc 1, câu chuyện ông Naaman, người Syria bị bệnh phong cùi và được chữa lành có những điều làm cho tôi chú ý: ông bị bệnh và ao ước được khỏi bệnh, ông được giới thiệu đến với người của Chúa là tiên tri Eliseo để chữa bệnh, ông được lành bệnh và tin Thiên Chúa: “Thật tôi biết không có Thiên Chúa nào khác trên hoàn vũ, ngoài một Thiên Chúa ở Israel”.
 
Nét đẹp của câu chuyện này là: một người chưa biết Chúa đã đi tìm Chúa, một người không tin Chúa đã đến với người của Chúa. Đức tin đã thúc đẩy ông Naaman tin sự hiện diện của Thiên Chúa.
 
Trong bài tin mừng tôi lại thấy một hình ảnh trái ngược. Đó là những người dân của Chúa lại không tin vào Chúa Giêsu là con Thiên Chúa và họ không đón nhận lời Chúa Giêsu dạy : “Quả thật, Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình”. Hơn thế nữa họ còn muốn loại trừ Con Thiên Chúa: “Vừa nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, đẩy Người ra khỏi thành và dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực”. Vì không có Đức tin cho nên Thiên Chúa ở ngay trước mắt họ, họ cũng không nhận ra.
 
Lời Chúa hôm nay giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của Đức tin trong đời sống của mình. Chính đức tin đưa tôi đến với Chúa, đức tin giúp tôi nhận ra Chúa và đức tin giúp tôi tin vào Chúa như ông Naaman ; và nếu không có đức tin, tôi cũng dễ dàng chối bỏ sự hiện diện của Chúa như những người dân trong bài tin mừng.
 
Đức tin và việc đến với Chúa của tôi cũng được củng cố qua sự giới thiệu, nâng đỡ và hướng đẫn của người khác như người đầy tớ đã giúp cho ông Naaman. Trái lại, đức tin sẽ bị bóp nghẹt khi sống kiêu ngạo, ích kỉ và khép kín như những người từ chối Chúa Giêsu trong đoạn tin mừng này.
 Lạy Chúa, xin ban cho con đức tin để con nhận ra sự hiện diện của Chúa, để con đến với Chúa và tin tưởng vào Chúa trong cuộc sống mỗi ngày. Amen.
 Đức tin và việc đến với Chúa của tôi cũng được củng cố qua sự giới thiệu, nâng đỡ và hướng đẫn của người khác như người đầy tớ đã giúp cho ông Naaman. Trái lại, đức tin sẽ bị bóp nghẹt khi sống kiêu ngạo, ích kỉ và khép kín như những người từ chối Chúa Giêsu trong đoạn tin mừng này.
 Lạy Chúa, xin ban cho con đức tin để con nhận ra sự hiện diện của Chúa, để con đến với Chúa và tin tưởng vào Chúa trong cuộc sống mỗi ngày. Amen.
 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn