vinhtan
Thứ ba - 16/02/2016 06:31

Thứ Ba tuần 1 Mùa Chay

Bài Ðọc I: Is 55, 10-11
"Lời Ta thực hiện điều Ta mong muốn".
Trích sách Tiên tri Isaia.
Ðây Chúa phán: "Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác".
.
Phúc Âm: Mt 6, 7-15
"Vậy các ngươi hãy cầu nguyện như thế này".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này:
"Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ đến chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
"Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con".
Suy niệm:
Chính Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ của mình cầu nguyện bằng kinh lạy cha. Từng lời, từng chữ trong kinh lạ cha đều mang một ý nghĩa hết sức thâm sâu, ở đây tôi chỉ xin chia sẻ một vài điểm thôi.
 
Kinh lạy cha được khởi sự bằng động từ Lạy: để nhắc nhở chúng ta hành động chính yếu của con người là chỉ thờ lạy một mình Thiên Chúa mà thôi vì Ngài là Đấng thấu suốt mọi sự.
 
Kế đến là danh từ Cha: đây là danh từ để một đứa con nít bập bẹ nói chuyện. Thánh Phaolô nói: “Chúa Thánh Thần mở miệng chúng ta, kêu lên Abba, Cha ơi!” Nghĩa là Chúa Thánh Thần sẽ thúc đẩy chúng ta bám chặt vào Thiên Chúa như một đứa bé bám víu vào người cha của mình vậy.
 
Chúng con: CG dạy các môn đệ mình xưng với Chúa Cha là chúng con. Người Do Thái cứ cho Thiên Chúa là Thiên Chúa của họ thôi. Còn CG thì cho họ biết Thiên Chúa là Chúa của mọi người chứ không của riêng ai.
 
Ở trên trời: Chúa của chúng ta là Đấng ở trên trời, nghĩa là Ngài là Đấng cao cả nhất, chủ tể muôn loài muôn vật, chứ không phải là đấng ở dưới đất ngang hàng với những giá trị khác mà chúng ta mệt nhọc để tìm kiếm.
 
Đó là những sự thật về Thiên Chúa mà CG dạy cho chúng ta. Kế đến, Ngài dạy chúng ta biết cầu xin cho chính cuộc sống của mình nữa.
 
Trước hết là xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Không phải đợi mình xin Chúa Cha mới ban cho, mà Chúa đã cho rồi. Điều CG muốn nhắc nhở chúng ta là “Lương thực hằng ngày”, đừng quá tìm kiếm, bám víu vào của cải vật chất. Hằng ngày dùng đủ thôi vì đó là những thứ chóng qua, để thời giờ lo tìm kiếm lương thực cao siêu ở trên trời, vì Chúa đã nói với ma quỷ: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”, nghĩa là bởi lời Chúa nữa.
 
Xin Cha tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có lỗi chúng con: Thánh Matthêu phân biệt rất rõ, điều con người xúc phạm đến nhau chỉ là lỗi, còn con người xúc phạm đến Thiên Chúa là tội. Vì vậy việc chúng ta tha lỗi cho anh chị em mình chẳng xứng đáng gì với việc Thiên Chúa tha tội cho chúng ta; nhưng nó là điều kiện để được Thiên Chúa tha tội.
 
Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ: Chúa biết con người chúng ta yếu đuối, lại bị “ma quỷ luôn luôn rình mò như sư tử rảo quanh tìm mồi cắn xé” vậy, nên Ngài nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn ý thức điều đó, kẻo chúng ta lơ là là bị bắt lấy.
 
Nói tóm lại qua kinh lạy cha, CG muốn dạy chúng ta nhìn nhận Thiên Chúa là chủ tể cuộc đời mình, để rồi quy hướng về Ngài là lẽ đương nhiên để được gắn bó với Ngài.
 
Lạy Thiên Chúa Cha, Đấng giàu Lòng Thương Xót, xin cho chúng con biết chạy đến với Ngài trong tâm tình một đứa con thơ để được Ngài xót thương.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn