vinhtan
Thứ ba - 05/01/2016 08:53

Thứ Ba sau lễ Hiển Linh

Bài đọc I:1Ga4,7-10

Các con thân mến, chúng ta phải thương yêu nhau, vì tình yêu bởi Thiên Chúa mà ra. Vì hễ ai thương yêu, thì đã sinh ra bởi Thiên Chúa, và nhận biết Thiên Chúa. Còn ai không thương yêu, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Ðiều này biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta là Thiên Chúa chúng ta đã sai Con Một Người đến trong thế gian, để nhờ Ngài mà chúng ta được sống. Tình yêu là thế này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã thương yêu chúng ta trước, và đã sai Con Một Người đến hy sinh, đền thay vì tội lỗi chúng ta.

Phúc Âm:Mc 6, 34-44

Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều. Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: "Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn". Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Các con hãy cho họ ăn đi". Họ thưa Người: "Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn". Người nói với họ: "Các con có mấy cái bánh? Hãy đi xem". Khi biết được rồi, họ thưa: "Có năm cái bánh và hai con cá". Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi. Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Và tất cả đều ăn no. Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. Mà số người ăn là năm ngàn người.

 

Một lần nữa Thánh Gioan khẳng đinh với chúng ta “Thiên Chúa là tình yêu”. Ngài còn nhắc nhở chúng ta rằng vì được sinh ra từ tình yêu của Thiên Chúa nên chúng ta cũng phải biết yêu thương nhau. Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước, tình yêu ấy thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người để cứu chuộc chúng ta. Tình yêu ấy còn được thể hiện cách cụ thể trong bài tin mừng hôm nay. Ngài động lòng thương xót khi thấy đông đảo dâng chúng đi theo Ngài, nên đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để xoa diệu cơn đói thể chất, giảng dạy cho họ để xoa dịu cơn đói tinh thần.

Người ta thường gọi đạo Công Giáo là đạo của tình thương, khi họ nhìn vào tình yêu của Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Chúng ta, những Kitô hữu, con cái Chúa phải thể hiện tinh thần đó như lời của Thánh Gioan: “chúng ta phải thương yêu nhau, vì tình yêu bởi Thiên Chúa mà ra”. Tuy nhiên, phần đông các kitô hữu chúng ta chỉ biết nói yêu thương ngoài môi miệng, chứ ít khi thể hiện bằng những hành động cụ thể. Hoặc chúng ta chỉ yêu những người yêu mình, còn những người chúng ta không thích thì không yêu thương, thậm chí chúng ta còn làm hại họ. Đang sống trong năm Lòng Thương Xót Chúa, chúng ta hãy cố gắng thể hiện tinh thần của Chúa Giêsu bằng những hành động cụ thể trong đời sống. Đã nhận nhiều ơn lành từ lòng Thương xót Chúa thì chúng ta cũng cho đi tình yêu, sự tha thứ đối với những anh em xung quanh chúng ta.
Lạy Chúa, xin cho con biết nhận và cũng biết cho, cho những gì con đã nhận từ Cha.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn