vinhtan
Thứ ba - 11/04/2017 04:48

Thứ Ba Tuần thánh

Bài Ðọc I: Is 49, 1-6

"Ta đã làm cho con nên sự sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận cùng trái đất".

(Bài Ca thứ hai của người Tôi tớ Chúa)

Trích sách Tiên tri Isaia.

Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây; hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý: Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tên tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ. Người đã làm cho miệng tôi nên như lưỡi gươm sắc bén, đã bảo vệ tôi dưới bóng cánh tay Người, đã làm cho tôi nên như mũi tên nhọn, và đã ẩn giấu tôi trong ống đựng tên. Và Người đã phán cùng tôi: "Hỡi Israel, ngươi là tôi tớ Ta, vì Ta sẽ được vinh hiển nơi ngươi". Và tôi thưa: "Tôi đã vất vả mất công vô cớ, tôi đã phí sức vô ích; nhưng công lý của tôi ở nơi Chúa; và phần thưởng của tôi ở nơi Thiên Chúa". Và bây giờ Chúa phán: "Người là Ðấng đã tác tạo tôi thành tôi tớ Người, khi tôi còn trong lòng mẹ, để đem Giacóp về cho Người, và quy tụ Israel chung quanh Người. Tôi được vinh hiển trước mặt Chúa, và Thiên Chúa là sức mạnh tôi. Người đã phán: "Con là tôi tớ Ta, để tái lập các chi họ Giacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về; này đây Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận bờ cõi trái đất".

Ðó là lời Chúa.

Phúc Âm: Ga 13, 21-33. 36-38

"Một người trong các con sẽ nộp Thầy... Trước khi gà gáy con đã chối Thầy ba lần".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, (Chúa Giêsu đang ngồi ăn với các môn đệ), tâm hồn Người bị xao xuyến, nên Người tuyên bố: "Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy". Các môn đệ nhìn nhau phân vân không biết Người nói về ai. Có một môn đệ được Chúa Giêsu yêu quý, đang ở bàn ăn gần lòng Chúa Giêsu. Vậy Phêrô làm hiệu cho môn đệ ấy và nói: "Hỏi xem Thầy nói về ai đó". Môn đệ ấy nghiêng mình sát ngực Chúa Giêsu và hỏi Người: "Thưa Thầy, ai vậy?" Chúa Giêsu trả lời: "Thầy chấm miếng bánh trao cho ai là người đó". Và Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa, con Simon Iscariô. Ăn miếng bánh rồi, Satan nhập vào hắn. Chúa Giêsu nói với hắn: "Con tính làm gì thì làm mau đi". Nhưng những người đang ngồi ăn không một ai hiểu được vì sao Người lại nói với hắn như vậy. Có nhiều người tưởng tại Giuđa giữ túi tiền, nên Chúa Giêsu bảo hắn: Hãy mua những gì chúng ta cần dùng trong dịp lễ, hoặc Người bảo hắn bố thí cho người nghèo. Vậy sau khi nhận miếng bánh đó, Giuđa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối. Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: "Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính Mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển! Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa. Các con sẽ tìm Thầy, và như Thầy đã nói với người Do-thái: "Nơi Ta đi, các ngươi không thể đến được", nay Thầy cũng nói với các con như vậy".

Simon Phêrô hỏi Người: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu?" Chúa Giêsu trả lời: "Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy".

Phêrô thưa lại: "Tại sao con lại không theo Thầy ngay bây giờ được! Con sẽ liều mạng sống con vì Thầy". Chúa Giêsu nói: "Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần".

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay đã cho chúng ta thấy được nỗi lòng của Đức Giê-su Ki-tô trước sự yếu đuối mỏng dòn của con người. Ngài biết rõ ai sẽ nộp Ngài và ai sẽ chối Ngài. Ngài thật đau buồn khi tuyện bố: "Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy", và cũng thật xót xa khi nói với Phê-rô: "Thầy bảo cho anh biết: gà chưa gáy anh đã chối Thầy ba lần". Quả thật, Ngài không buồn rầu sao được khi những môn đệ thân tín nhất, đã được Ngày dạy dỗ giáo huấn bấy lâu nay lại sắp rắp tâm bán Thầy, chối Thầy, những kẻ còn lại cũng chạy trốn mỗi người một nơi. Có lẽ, Ngài càng cảm thấy xót xa trước sự yếu đuối mỏng dòn của con người bao nhiêu thì lại càng yêu thương họ bấy nhiêu.

 Đúng như thế, con người chúng ta hay phạm tội rồi lại cầu xin Chúa xót thương. Chúa  biết rõ hành động của Giu-đa và Phê-rô thế nào, thì Ngài cũng biết rõ khả năng phạm tội của mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, Thiên Chúa không ngăn cản vì Ngài tôn trọng tự do của mỗi chúng ta. Chắc chắn, Ngài sẽ buồn rầu và xót xa cho những thiếu xót của chúng ta. Ngài sẵn sàng chờ đợi ta chạy đến cầu xin ơn tha thứ của Ngài. Cũng như Thiên Chúa đã tha thứ khi Phê-rô quay trở lại với Ngài thế nào, thì Ngài cũng sẽ đón nhận chúng ta khi chúng ta nhận ra lỗi lầm của mình như thế. Đức Giê-su Ki-tô đã dùng chính cái chết của Ngài để cứu độ chúng ta. Vì thế, chẳng có lý do gì mà Chúa lại chấp phạt những tội lỗi mà vì yếu đuối ta đã xúc phạm tới Ngài và tới tha nhân.

Tuy nhiên, việc quay trở lại để nhận lãnh lòng thương xót của Chúa lại là quyền tự do của mỗi người. Có người phạm tội và đã quay trở lại. Có người lỗi phạm rồi bỏ đi luôn, chẳng còn tin tưởng vào Chúa nữa. Quả thật, chúng ta cũng dễ dàng quay trở lại với Chúa chỉ vì một vài vấp ngã trong đời sống. Tin tưởng vào lòng từ ái bao la của Chúa, chúng ta hãy quay trở lại và đón nhận lòng từ ái bao dung của Ngài, chúng ta hãy quay trở lại để đón nhận tình yêu tha thứ của Chúa. Chúa vẫn đang chờ đợi ta mỗi ngày như người cha chờ đợi người con hoang đàng trở về. Về bên Chúa, chắc chắn tâm hồn chúng ta sẽ được bình an, thư thái. Và rồi, chúng ta sẽ không còn "nộp Thầy", "chối Thầy" nữa.

Lạy Chúa Giê-su, con biết Chúa rất buồn khi thấy con phạm tội xúc phạm tới Chúa và tới anh em mình. Đôi mắt Chúa nhỏ lệ và nhìn con với cái nhìn trìu mến xót thương. Chúa giận khi con phạm tội nhưng Ngài vẫn mãi không bỏ rơi con. Ngài vẫn đang chờ đợi con quay trở về. Xin Chúa ban thêm sức mạnh để con đủ sức chống đỡ những cám dỗ của ma quỷ. Xin đừng để ma quỷ xúi dục con phạm tội bất trung với Chúa. Con thật muốn trung thành với Chúa cho đến hơi thở cuối cùng cuộc đời. Amen!

 

 Giuse Vũ Viết Hướng, SDB

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn