vinhtan
Thứ hai - 13/06/2016 19:47

Thứ Ba Tuần XI Thường niên

Bài Ðọc I: (Năm II) 1 V 21, 17-29
"Ngươi đã làm cho Israel phạm tội".
Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.
(Sau khi Naboth chết), có lời Chúa phán cùng ông Êlia, người miền Thesbê rằng: "Ngươi hãy chỗi dậy, xuống gặp Acáp, vua Israel, ở thành Samaria: này Acáp đang xuống vườn nho của Naboth để chiếm lấy. Ngươi sẽ nói với ông ấy rằng: "Ðây lời Chúa phán: Ngươi đã giết, lại còn chiếm đoạt". Sau đó ngươi nói tiếp: "Ðây là lời Chúa phán: Những con chó đã liếm máu Naboth tại đâu, thì cũng sẽ liếm máu ngươi tại đó". Acáp liền nói với Êlia: "Ông coi tôi là thù địch của ông sao?" Êlia đáp: "Ðúng thế, vì vua đã liều mình làm điều gian ác trước mặt Chúa. Này Ta sẽ giáng hoạ trên ngươi, sẽ làm cho ngươi tuyệt tự; Ta sẽ giết tất cả con trai của nhà Acáp, bất kể sang hèn trong dân Israel. Ta sẽ cho dòng dõi ngươi ra giống như dòng dõi Giêroboam, con của Nabat, và như dòng dõi của Baasa con của Ahia, vì ngươi đã hành động để chọc giận Ta, và làm cho Israel phạm tội". Còn về Giêzabel, Chúa phán rằng: "Chó sẽ ăn thịt Giêzabel ở cánh đồng Giêzrơel. Acáp chết trong thành, sẽ bị chó ăn thịt; nếu chết ngoài đồng, thì sẽ bị chim trời rỉa ăn". Chẳng có ai giống như Acáp, đã liều mình làm điều gian ác trước mặt Chúa, bởi vì Giêzabel, vợ vua đã xúi giục. Vua đã trở nên quái gở, đến nỗi chạy theo các tà thần mà người Amorrhe đã làm ra, họ là những người Chúa đã tiêu diệt trước mặt con cái Israel.
Khi Acáp nghe những lời này, mặc áo nhặm, ăn chay, vấn bao bố mà ngủ và ăn ở khiêm nhường. Có lời Chúa phán với Êlia người Thesbê rằng: "Ngươi có thấy Acáp hạ mình trước mặt Ta không? Vì Acáp đã hạ mình trước mặt Ta, Ta sẽ không giáng hoạ xuống trong đời ông ta, nhưng trong đời con ông ta, Ta sẽ giáng hoạ trên nhà ông ấy".
Ðó là lời Chúa.
 

 
Phúc Âm: Mt 5, 43-48
"Các ngươi hãy yêu thương thù địch".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy: "Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù". Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con: để như vậy các con nên con cái Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm như thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm:
YÊU THƯƠNG KẺ THÙ
Có một chú chuột lần đầu tiên rời khỏi lòng đất, thế giới quen thuộc mà chú sống hằng ngày. Trước cảnh tượng rực rỡ của thế giới mới, chú cảm thấy vô cùng phấn khởi. Bỗng chú nghe những tiếng động rất lạ phát ra từ trong một cái bao bịt kín, rất chú ý thì chú chuột nghe được tiếng kêu cứu trong ấy. Vậy là không ngần ngại, chú cắn rách bao và cứu thoát một con mèo!
Hóa ra người ta chuẩn bị làm thịt chú mèo nên nhốt lại trong bao, nay được giải thoát, chú mèo vô cùng cảm kích và đầy lòng biết ơn chú chuột bé xíu kia đã cứu mình khỏi lưỡi hái tử thần. Vậy là mèo ta quyết định kết thành bạn thân với chuột kia, đồng thời nhủ thầm rằng sẽ có ngày mình trả ơn cho người bạn tuyệt vời này. Cơ hội ấy đến với chú mèo khi thấy một con mèo khác chuẩn bị bắt được chú chuột ăn thịt, mèo ta đã can thiệp để cứu bạn mình. Vậy là tình bạn giữa họ càng khắng khít hơn nữa!
Họ hàng nhà chuột biết sự việc, hết sức phản đối và khuyên chuột ta hãy dừng trò chơi ngu ngốc ấy lại, nhưng chuột không nghe. Cuối cùng, một bí mật kinh khủng đã được tiết lộ cho chuột: chính chú mèo kia trước đây đã ăn thịt bố mẹ của chuột. Bỏ mọi sự, chuột đi trả thù. Khi gặp mèo, nó đã lao vào cắn chú mèo trong sự ngạc nhiên của người bạn! Kết quả cuối cùng chú mèo đành phải ăn thịt người bạn chuột của mình!
Hận thù sẽ chỉ dẫn đến thù hận! Chúng ta vẫn thường hành động theo quan điểm công bằng rằng: có qua có lại, ai đối xử với tôi thế nào thì tôi sẽ đối xử lại như vậy. Vì vậy đương nhiên ai tốt với tôi thì tôi cũng tốt lại, ai chơi xỏ tôi thì coi chừng! Những lời dạy của Chúa Giêsu rằng "hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em" quả là mâu thuẫn, hay nói đúng ra là điên rồ, dại dột. Có thể nói rằng điều đó là không thể được, chúng ta gán việc thực hiện chúng cho các thánh: chỉ có thánh mới làm được! Đã có không ít người sống được là vì còn giữ được trong mình động lực trả thù, có bà mẹ khi mang thai đã truyền cho thai nhi nung nấu ngọn lửa trả thù...
Liệu chúng ta có dám yêu thương kẻ đã khiến cho gia đình chúng ta tan cửa nát nhà không? Liệu chúng ta có dám yêu kẻ mà lúc nào cũng nhăm nhe hất cẳng chúng ta không? Thật khó để nói rằng "tôi yêu kẻ thù". Làm sao yêu được kẻ hôm qua đã hại đời con gái tôi được? Hẳn rằng những lời Chúa dạy rất khó, nhưng tạm thời ta cũng nên xét đến hoàn cảnh của kẻ thù mình. Tự bản chất, có lẽ không ai trong chúng ta tự nhiên hành động với một ác ý làm hại đến kẻ khác. Khi chúng ta làm điều gì đó, chúng ta luôn hướng đến một mục đích tốt lành nào đó; nhưng rõ ràng là vẫn có sai lầm xảy ra, vẫn có những tổn hại do sai sót mang lại. Thậm chí có lẽ khi chúng ta hỏi những tên giết người khét tiếng có phải hắn làm vì muốn hại người khác không? Chắc chắn hắn sẽ nói về một mục đích tốt hoặc lợi ích nào đó. Người ta nói "nhân chi sơ tính bản thiện" là vậy!
Chắc chắn rằng những ai mang trong mình nặng một mối thù cũng không thể nào có được một cuộc sống thanh thản, hạnh phúc. Bởi lẽ thù hận sẽ luôn gặm nhấm trong tâm hồn họ, ý tưởng thù hận rất dễ dẫn đến những hành động thiếu suy nghĩ gây nên hậu quả đáng tiếc. Một điều hiển nhiên rằng chẳng ai trong chúng ta mong mình có nhiều kẻ thù bao giờ! Thế nhưng thực sự yêu kẻ thù vẫn là rất khó. Điều này đúng là như thế thật, nhưng chính Chúa muốn chúng ta hãy noi gương Chúa. Vậy thì làm thế nào để có thể yêu kẻ thù đây?
Nếu chỉ như những con vật trong câu truyện trên, chúng ta sẽ chỉ làm theo bản năng; nhưng con người còn có những điều hơn cả bản năng, chúng ta có thể vuột lên trên nữa. Có lẽ Chúa không đòi buộc chúng ta thực hiện được y như Chúa, nhưng điều chúng ta có thể làm được là chúng ta hãy tập sống yêu thương chính những người gần gũi chúng ta nhất, yêu những người thân thiết với chúng ta cách thật lòng. Chúng ta hãy yêu thương cha mẹ, anh em, chị em, bạn bè... chỉ có như vậy chúng ta mới làm cho mình quen với tình yêu, từ đó hướng đến một tình yêu vĩ đại hơn. Làm sao tôi có thể yêu thương người khác thật sự nếu chưa yêu nổi người thân của mình!
Lạy Chúa, xin cho con biết can đảm yêu thương chính những người thân của con thật lòng, dám hy sinh cho họ ngay trong những điều nhỏ nhoi. Qua đó con thật sự cảm nhận được tình yêu qua đời sống của mình, để từ đó dám mở lòng mình hướng đến những người khác.
 
Giuse Đinh Thành Đạt SDB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn