vinhtan
Thứ ba - 24/05/2016 04:34

Thứ Ba Tuần VIII Thường niên

Bài Đọc I: 1Pr 1, 10-16
Anh em thân mến, chính ơn cứu rỗi này mà các tiên tri đã nghiên cứu và tìm hiểu, khi các ngài tiên báo về ân sủng dành cho anh em: các ngài đã tìm xem coi trong thời gian nào hoặc hoàn cảnh nào, Thần Trí của Ðức Kitô chỉ cho các ngài biết: phải tiên báo những khổ nạn và những vinh quang kế tiếp dành cho Ðức Kitô. Các ngài được mạc khải cho biết rằng các ngài không phải phục vụ chính mình, mà là cho anh em trong những gì đã được loan truyền cho anh em hiện nay, do những kẻ rao giảng Tin Mừng với sự trợ giúp của Thánh Thần từ trời được sai xuống, Ðấng mà các thiên thần cũng ước ao nghiêng mình chiêm bái.
Vì thế, lòng trí anh em hãy tỉnh thức, hãy sống tiết độ, và hoàn toàn hy vọng vào ân sủng sẽ ban cho anh em, trong sự mạc khải Ðức Giêsu Kitô. Anh em hãy sống như những người con biết vâng phục, đừng chạy theo những đam mê lúc trước là thời kỳ anh em còn mê muội; một hãy noi gương Ðấng Thánh đã kêu gọi anh em; và chính anh em hãy ăn ở thánh thiện trong đời sống, Vì có lời Kinh Thánh chép: "Hãy sống thánh thiện, vì Ta là Ðấng Thánh".
 
Tin Mừng: Mc 10, 28-31
Khi ấy, Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Ðây chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy?" Chúa Giêsu trả lời rằng: "Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Phúc Âm, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu. Nhưng có nhiều kẻ trước nhất sẽ nên rốt hết, và những kẻ rốt hết sẽ nên trước nhất".
 
SUY NIỆM:
Cuộc đời chúng ta là một cuộc lữ hành để tìm về nhà Cha chúng ta. Trên cuộc lữ hành này, thánh Phêrô căn dặn chúng ta rất kỹ: “Anh em hãy chuẩn bị lòng trí, hãy tỉnh thức, hãy hoàn toàn đặt niềm trông cậy vào ân sủng sẽ được mang đến cho anh em” (1Pr 1, 13)
Sự chuẩn bị, sự tỉnh thức này được thể hiện qua việc: “Đừng chiều theo những đam mê trước kia, lúc anh em còn mê muội”; đồng thời: “Anh em hãy sống thánh thiện trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi anh em” (1Pr 1, 14-15).
Nổ lực để tránh xa việc xấu là làm việc tốt chính là nổ lực để trở nên thánh thiện hơn mỗi ngày, hầu trở nên giống Đức Giêsu, Thầy chí thánh của chúng ta.
Tuy nhiên có những người không hiểu những việc tốt mình làm để làm gì, điển hình như Phêrô trong bài Tin mừng hôm nay. Ông hỏi Chúa: chúng con đã từ bỏ mọi sự mà theo Thầy, thì chúng con sẽ được gì? Chúa Giêsu trả lời một cách hết sức rõ ràng: Phần thưởng dành cho những ai từ bỏ mọi sự mà theo Chúa, chính là: “Sự sống vĩnh cửu ở đời sau”.
Lời Chúa hôm nay soi dẫn để tôi biết con đường tôi phải đi, việc tôi phải làm. Con đường tôi đi là con đường về quê hạnh phúc. Việc tôi phải làm là từ bỏ tất cả những lôi kéo, những hấp dẫn trên con đường đó, để chỉ nhắm đến mục đích sau cùng mà thôi. Từ bỏ những đam mê, những lôi kéo đó để tôi được nhẹ nhàng, thanh thoát hơn.
Lạy Chúa, con biết có những đam mê, những hấp dẫn như hoa thơm cỏ lạ trên con đường khiến nhiều lúc con phải ngất ngây. Những xin Chúa cho con đừng dừng lại, vì nếu dừng lại con không thể nào về đến đích. Xin cho con đừng xem thường lời nhắc nhở của người khác, để con thấy được đâu là những nguy hiểm trên đường đi, và phải dứt khoát từ bỏ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn