vinhtan
Thứ hai - 16/05/2016 04:43

Thứ Ba Tuần VII Thường niên

BÀI ĐỌC I: Gc 4, 1-10
Bởi đâu có chiến tranh, bởi đâu có xung đột giữa anh em? Chẳng phải là bởi chính những khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con người anh em đó sao? Thật vậy, anh em ham muốn mà không có, nên anh em chém giết; anh em ganh ghét cũng chẳng được gì, nên anh em xung đột với nhau, gây chiến với nhau. Anh em không có, là vì anh em không xin; anh em xin mà không được, là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc.
Hỡi những kẻ ngoại tình, các người không biết rằng: yêu thế gian là ghét Thiên Chúa sao? Vậy ai muốn là bạn của thế gian thì tự coi mình là thù địch của Thiên Chúa. Hay các người nghĩ rằng lời Kinh Thánh sau đây là vô nghĩa: Thần Khí mà Thiên Chúa đã đặt trong chúng ta, ước muốn đến phát ghen lên? Nhưng ân sủng Người ban còn mạnh hơn; vì thế, có lời Kinh Thánh nói: Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường. Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa. Hãy chống lại ma quỷ; chúng sẽ chạy xa anh em. Hãy đến gần Thiên Chúa, Người sẽ đến gần anh em. Hỡi tội nhân, hãy rửa tay cho sạch; hỡi kẻ hai lòng, hãy tẩy luyện tâm can. Hãy cảm cho thấu nỗi khốn cùng của anh em, hãy khóc lóc than van. Chớ gì tiếng cười của anh em biến thành tiếng khóc, niềm vui của anh em đổi ra nỗi buồn. Anh em hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa và Người sẽ cất nhắc anh em lên.
 
PHÚC ÂM: Mc 9, 30-37
Đức Giê-su và các môn đệ ra khỏi đó, đi băng qua miền Ga-li-lê. Nhưng Đức Giê-su không muốn cho ai biết, vì Người đang dạy các môn đệ rằng: "Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ba ngày sau khi bị giết chết, Người sẽ sống lại." Nhưng các ông không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Người.
 Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Ca-phác-na-um. Khi về tới nhà, Đức Giê-su hỏi các ông: "Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy? " Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. Rồi Đức Giê-su ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói: "Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người." Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó và nói: "Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy."
SUY NIỆM:
Thánh Giacôbe đã giúp chúng ta hiểu rõ nguyên nhân tại sao chúng ta mất tinh thần yêu thương đối với anh em mình. CGS dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau, đó là dấu chỉ để cho người ta nhận biết anh em là môn đệ Thầy”. Khi nào chúng ta hết yêu thương anh em? Thưa, đó là lúc chúng ta cho cái tôi mình làm chủ, để cho đam mê điều khiển, chúng ta quên Chúa trong cuộc sống. Nếu có nhớ đến Chúa, thì cũng xem Chúa như một vị thần và muốn vị thần này chìu theo ý muốn của chúng ta.
Thánh nhân cảnh giác chúng ta, nếu yêu mến thế gian này là chúng ta tự đặt mình làm thù địch với Thiên Chúa. Ngài kêu gọi chúng ta hãy sám hối, hãy bỏ đàng tội lỗi để trở về phục tùng Thiên Chúa. Đừng lo lắng, đừng tìm cách cạnh tranh cãi cọ vì vật chất, nhưng hãy trút cả cho thiên Chúa mọi âu lo, vì Thiên chúa luôn nâng đỡ chúng ta.
Quả thật những điều thánh Giacôbe nói đang thể hiện rõ nơi con người chúng ta, trong cuộc sống chúng ta. Chính vì vậy chúng ta hãy thức tỉnh tâm hồn, hãy thanh luyện tâm can để được Chúa yêu thương nâng đỡ.
Lạy Chúa, xin hãy giúp chúng con nhìn lại cuộc sống mình, nhìn vào tâm hồn mình, để chúng con sửa đổi, để chúng con yêu thương nhau hơn, đừng ganh tị, tranh giành, cãi cọ, vì điều đó làm chúng con xa Chúa, xa anh em mình. Xin cho chúng con biết hạ mình xuống để Chúa nâng đỡ chúng con lên. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn