vinhtan
Thứ hai - 28/03/2016 18:25

Thứ Ba Trong Tuần Bát Nhật Lễ Phục Sinh

Bài Ðọc I: Cv 2, 36-41
Trong ngày lễ Ngũ Tuần, Phêrô nói với những người Do-thái rằng: "Xin toàn thể nhà Israel hãy nhận biết rằng: Thiên Chúa đã tôn Ðức Giêsu mà anh em đã đóng đinh, lên làm Chúa và làm Ðấng Kitô". Nghe những lời nói trên, họ đau đớn trong lòng, nói cùng Phêrô và các Tông đồ khác rằng: "Thưa các ông, chúng tôi phải làm gì?" Phêrô nói với họ: "Anh em hãy ăn năn sắm hối, và mỗi người trong anh em hãy chịu phép rửa nhân danh Ðức Giêsu Kitô để được tha tội; và anh em sẽ nhận lãnh Thánh Thần. Vì chưng, đó là lời hứa cho anh em, con cái anh em và mọi người sống ở phương xa mà Chúa là Thiên Chúa chúng ta sẽ kêu gọi đến!"
Phêrô còn minh chứng bằng nhiều lời khác nữa, và khuyên bảo họ rằng: "Anh em hãy cứu mình khỏi dòng dõi gian tà này". Vậy những kẻ chấp nhận lời ngài giảng đều chịu phép rửa, và ngày hôm ấy có thêm chừng ba ngàn người gia nhập đạo.
Phúc Âm: Ga 20, 11-18
Khi ấy, bà Maria đang còn đứng gần mồ Chúa mà than khóc. Nhìn vào trong mồ, bà thấy hai thiên thần mặc áo trắng đang ngồi nơi đã đặt xác Chúa Giêsu, một vị ngồi phía đàng đầu, một vị ngồi phía đàng chân. Hai vị hỏi: "Tại sao bà khóc?" Bà trả lời: "Người ta đã lấy mất xác Chúa tôi và tôi không biết người ta đã để Người ở đâu?" Vừa nói xong, bà quay mặt lại, thì thấy Chúa Giêsu đã đứng đó, nhưng bà chưa biết là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi: "Bà kia, sao mà khóc, bà tìm ai?" Tưởng là người giữ vườn, Maria thưa: "Thưa ông, nếu ông đã mang xác Người đi, thì xin cho tôi biết ông đã đặt Người ở đâu, để tôi đến lấy xác Người". Chúa Giêsu gọi: "Maria". Quay mặt lại, bà thưa Người: "Rabboni!" (nghĩa là "Lạy Thầy!"). Chúa Giêsu bảo bà: "Ðừng động đến Ta, vì Ta chưa về cùng Cha Ta. Nhưng hãy đi báo tin cho các anh em Ta hay và bảo họ rằng: Ta về cùng Cha Ta, cũng là Cha các con; về cùng Thiên Chúa Ta, cũng là Thiên Chúa các con". Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ rằng: "Tôi đã trông thấy Chúa và Chúa đã phán với tôi những điều ấy".
SUY NIỆM:
Qua một tiếng kêu thân quen, Chúa Giêsu đã làm cho Maria nhận ra Ngài hằng sống. Đấng mà bà ta đang than khóc vì cái chết thảm thương nay gọi chính tên bà, và niềm vui tràn ngập tâm hồn.
Bằng một bài giảng trong ngày lễ Ngũ Tuần của thánh Phêrô, 3000 người đã nghe tiếng Chúa gọi, tin nhận ngài là Đấng Phục sinh từ trong cõi chết. Từ việc nhận biết, họ đã bước theo Ngài. Giống như Maria, giống như 3000 người thuở ban đầu, theo chân những người đi trước, tôi cũng bước theo Đức Kitô.
-         Bước theo có nghĩa là như Maria, khi nghe Chúa gọi, bà liền: Quay mặt lại, bà thưa Người: "Rabboni!". Quay mặt lại để khỏi nhìn vào cảnh tối tăm của ngôi mộ sâu, của quá khứ chết chóc. Theo Chúa phải từ bỏ quá khứ tội lỗi mà hướng về ánh sáng của Đấng Phục Sinh.
-         Bước theo như 3000 người trong ngày lễ Ngũ Tuần là “nghe những lời nói trên, họ đau đớn trong lòng”; là ăn năn sám hối, và mỗi người trong anh em hãy chịu phép rửa nhân danh Ðức Giêsu Kitô để được tha tội; và anh em sẽ nhận lãnh Thánh Thần”.
Khi bước theo Chúa như thế, chắc chắn sẽ gặt hái được niềm vui và sự bình an trong Đấng Phục Sinh.
Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, qua những việc rất thường của đời sống mỗi ngày. Chúa vẫn âm thầm kêu gọi chúng con theo và tin nhận Mầu Nhiệm Phục Sinh. Xin ánh sáng thần linh của Chúa dọi chiếu tâm hồn u tối của chúng con, để khi được ánh sáng Phục Sinh chiếu soi, chúng con biết tìm và theo Chúa. Amen.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn