vinhtan
Thứ tư - 28/10/2015 02:59

Thứ 4: Ngày 28 tháng 10 Lễ Thánh Simon Và Giuđa, Tông Ðồ,lễ kính

Thánh Giu-đa là một nhân vật được đề cập đến trong Phúc Âm theo Thánh Luca, cũng như trong Công Vụ Tông Ðổ Thánh Mátthêu và Thánh Máccô gọi ngài là Thadeus (Ta-đê-ô). Ngoài ra ngài không được nhắc đến ở chỗ nào khác trong các Phúc Âm, ngoại trừ, khi kể tên các tông đổ Các học giả cho rằng ngài không phải là tác giả của các thư Thánh Giu-đa. Thực ra, Giu-đa cùng tên với Giu-đa Ítcariốt (Judas Iscariot). Do đó, vì sự bất xứng của tên Giu-đa (bán Chúa), nên người ta đã gọi tắt là "Giu-đê". Thánh Simon được tất cả bốn Phúc Âm nhắc đến. Trong hai Phúc Âm, ngài được gọi là "người Nhiệt Thành" (Zealot). Phái Zealot là một nhánh Do Thái Giáo đại diện cho chủ nghĩa dân tộc Do Thái. Ðối với họ, lời hứa cứu tinh trong Cựu Ước có nghĩa là người Do Thái sẽ được tự do và có được một quốc gia độc lập. Chỉ có Thiên Chúa là vua của họ, nên việc nộp thuế cho người La Mã -- là người đang đô hộ -- được coi là xúc phạm đến Thiên Chúå Chắc chắn rằng một số người Zealot là miêu duệ tinh thần của người Maccabee, muốn tiếp tục lý tưởng tôn giáo và tranh đấu cho độc lập. Nhưng nhiều người trong nhóm họ cũng giống như quân khủng bố ngày nay. Họ lùng bắt để giết những người ngoại quốc và người Do Thái "cộng tác với địch." Họ là những người chủ chốt trong vụ nổi loạn chống La Mã và kết thúc bằng việc tiêu hủy thành Giêrusalem vào năm 70.
 
Bài Ðọc I:Ep 2,19-22
Anh em thân mến, anh em không còn là khách trọ và là khách qua đường nữa, nhưng là người đồng hương với các thánh và là người nhà của Thiên Chúa: anh em đã được xây dựng trên nền tảng của các Tông đồ và Tiên tri, và chính Ðức Kitô làm đá góc tường. Trong Người, tất cả toà nhà được xây dựng cao lên thành đền thánh trong Chúa, trong Người, cả anh em cũng được xây dựng làm một với nhau, để trở thành nơi Thiên Chúa ngự trong Thánh Thần.
 
Phúc Âm:Lc 6,12-19
Trong những ngày ấy Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện, và suốt đêm Người cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Sáng ngày, Người gọi các môn đệ và chọn mười hai vị mà Người gọi là tông đồ: Ðó là Simon mà Người đặt tên là Phêrô và em ông là Anrê, Giacôbê và Gioan, Philipphê và Bartôlômêô, Matthêu và Tôma, Giacôbê con ông Alphê và Simon cũng gọi là nhiệt thành, Giuđa con ông Giacôbê và Giuđa Iscariốt, kẻ phản bội. Người đi xuống với các ông, và dừng lại trên một khoảng đất bằng phẳng, có nhóm đông môn đệ cùng đoàn lũ dân chúng đông đảo từ khắp xứ Giuđêa, Giêrusalem và miền duyên hải Tyrô và Siđôn đến nghe Người giảng và để được chữa lành mọi bệnh tật. Cả những người bị quỷ ô uế hành hạ cũng được chữa khỏi, và tất cả đám đông tìm cách chạm tới Người, vì tự nơi Người phát xuất một sức mạnh chữa lành mọi người.
 
SUY NIỆM:
CỘNG TÁC VỚI ƠN CHÚA
Trong bài đọc 1, Thánh Phaolô nhấn mạnh và xác tín thân phận con Chúa của tôi. Sự xác tín này cũng giúp cho tôi ý thức rằng tôi là một thành viên trong gia đình của Chúa. Mỗi ngày tôi được Chúa mời gọi để nên thánh trong bổn phận của mình. Chúa cũng luôn mời gọi tôi trở nên người môn đệ loan báo Tin mừng của Chúa như Chúa chọn gọi các Tông đồ trong bài Tin mừng hôm nay.
Nhìn danh sách các Tông đồ Chúa Giêsu chọn gọi, tôi thấy rằng các ông là những con người có những ưu điểm và khuyết điểm, có những lỗi lầm thiếu xót, mỗi người có những khả năng, những tính cách khác nhau..nhưng vượt trên tất cả, với ơn Chúa và nhờ ơn Chúa, các ông đã trở nên những chứng nhân tin mừng của Chúa.
Tôi có những khuyết điểm thiếu xót, những bất toàn yếu đuối. Chúa cũng ban cho tôi những khả năng, những phẩm chất tốt lành để phục vụ Chúa và tha nhân. Khi tôi biết cậy dựa vào ơn Chúa và cộng tác với ơn Chúa, thì tôi cũng sẽ trở nên chứng nhân tin mừng của Chúa trong cuộc sống, trong bổn phận trong công việc và môi trường tôi đang sống.
Lời Chúa hôm nay là lời nhắc nhở và mời gọi tôi sống xứng đáng  với bổn hận của người con Chúa và trở nên những chứng nhân cho Tin mừng của Chúa trong cuộc sống mỗi ngày.
Lạy Chúa, xin cho con biết cộng tác với ơn Chúa để con sống có ích cho bản thân và cho tha nhân. Amen.
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn