vinhtan
Thứ tư - 28/12/2016 08:22

Ngày 28/12 (trong tuần bát nhật Giáng sinh): Kính Các Thánh Anh Hài

BÀI ĐỌC I:  1 Ga 1, 5 – 2,2
“Máu Chúa Giêsu Kitô rửa chúng tôi sạch mọi tội lỗi”.
Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.
Các con thân mến, đây là sứ điệp chúng tôi nhận được bởi Chúa, và chúng tôi loan truyền cho các con: Thiên Chúa là sự sáng và nơi Người không có sự tối tăm nào. Nếu chúng tôi nói rằng chúng tôi thông hảo với Người, mà chúng tôi đi trong đường tối tăm, thì chúng tôi nói dối, và chúng tôi không thực thi chân lý. Nếu chúng tôi đi trong ánh sáng, cũng như chính Người ở trong ánh sáng, thì chúng tôi có sự thông hảo với nhau; và máu Chúa Giêsu Kitô Con Người rửa chúng tôi sạch mọi tội lỗi.
Nếu chúng tôi nói rằng mình không có tội, thì chúng tôi lừa dối mình, và trong người chúng tôi không có chân lý. Nếu chúng tôi xưng tội mình ra, thì Người là Đấng trung thành và công chính, sẽ tha tội cho chúng tôi, và rửa sạch chúng tôi khỏi điều gian ác. Nếu chúng tôi nói rằng chúng tôi không phạm tội, thì chúng tôi coi Người là kẻ nói dối, và lời của Người không ở trong chúng tôi.
Các con thân mến, cha viết những điều này cho các con, để các con đừng phạm tội, nhưng nếu có ai phạm tội, thì chúng ta có Đức Giêsu Kitô, Đấng công chính làm trạng sư nơi Đức Chúa Cha. Chính Người là của lễ đền tội chúng ta, không nguyên đền tội chúng ta mà thôi, nhưng còn đền tội cho cả thế gian.  Đó là lời Chúa.
PHÚC ÂM:  Mt 2, 13-18
“Hêrôđê giết hết các con trẻ ở Bêlem”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi các đạo sĩ ra đi, thiên thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo ông: “Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hêrođê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người”. Ông thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Ai-cập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hêrođê băng hà, hầu làm trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: “Ta gọi con Ta ra khỏi Ai-cập”.
Bấy giờ Hêrođê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, nên nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian vua đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Thế là ứng nghiệm lời tiên tri Giêrêmia đã nói: Tại Rama, người ta nghe tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Rakhel than khóc con mình, bà không chịu cho người ta an ủi bà, vì các con bà không còn nữa. Đó là lời Chúa.
SUY NIỆM:
Những vua chúa chuyên chế độc ác luôn đề phòng cho ngôi báu của mình, hắn lo sợ bị chiếm đoạt. Hắn lo ngại không biết từ một nơi hẻo lánh nào đó, trong một thôn xóm nghèo nàn nào đó, một đứa bé lớn lên có thể làm lung lay ngai vàng của hắn. Theo sách Phúc Âm của thánh Mathêu, thì Vua Herode khi nghe các vị đạo sĩ hỏi hắn nơi vua Do thái mới sinh ra, hắn đã hoảng hốt và tìm mọi cách để khử trừ.
Lịch sử kể lại Herode là một người gian ác khát máu. Hắn liền nghĩ ra kế hoạch để giết chết vị vua Do thái mới sinh ra này còn trong trứng nước còn hơn là để lại khó khăn sau này. Nhưng khi các vị đạo sĩ đã không hợp tác với hắn. Hắn biết hắn bị lừa nên hắn tập họp các người thông thái thuộc làu kinh sử, giải thích các lời tiên tri, hỏi nơi chốn vị vua sẽ sinh ra. Sau đó hắn gởi quân lính đến Bethlehem giết tất cả những con trẻ từ 2 tuổi trở xuống. Lệnh được ban bố và chúng đã tàn sát những trẻ em vô tội.
Nhưng Herode đã không đạt được ý định của mình. “Giuse được báo mộng nên đã đem gia đình trốn qua Ai cập”.
Câu chuyện ghê rợn nhắc nhở chúng ta là Chúa đã sinh ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, trong một giai đọan rất tàn bạo. Chúa Giêsu sinh ra để mang lại Tin Mừng nhưng những kẻ làm chứng cho đấng Cứu độ cũng phải chịu mọi oan ức ở thế gian này để được hưởng vinh quang trên Nước Thiên đàng.
Trong những thế kỷ của Giáo Hội sơ khai, Giáo Hội đã tôn kính các đấng thánh Anh Hài vì các ngài đã chết thay cho Chúa. Đây là những vị tử vì đạo để chứng tá cho đấng Messia. Điều này cũng báo trước cuộc tử nạn của Chúa Giêsu với ước mong làm thay đổi thế giới được toàn mỹ hơn.
Trong thời đại chúng ta cũng có những những làng mạc bị giải tỏa, những gia đình bị lưu đày đến những vùng ma thiêng nước độc vì đức tin, và những đứa bé không đuợc học hành hoặc những em bé bị giết đi khi còn trong bụng mẹ để bào vệ cho những ý tưởng lầm lạc như đề cao sự thăng tiến xã hội v.v…
Ngày lễ các Thánh Anh Hài không chỉ để kỷ niệm những trẻ em đã chết trước thời hạn của mình. Những trẻ em này là nạn nhân của những kẻ gian ác muốn chặt đi ngưồn gốc tự do không muốn cho nó phát sinh nẩy nở. Họ là những người chết đi mang theo những ảo tưởng ích kỹ của họ hoặc phe nhóm của họ. Khi tôn kính các vị thánh Anh Hài là nói lên sự gian ác của Herode và của thế gian, tuy vậy chúng cũng không thể làm cho hư hỏng đi được kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.
(Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn