vinhtan
Chủ nhật - 16/04/2017 04:51

Chúa nhật Phục Sinh năm A

Bài đọc 1: Cv 10,34a.37-43

 

34 Bấy giờ, tại nhà ông Cô-nê-li-ô ở Xê-da-rê, ông Phê-rô lên tiếng nói : "Quả thật, tôi biết rõ Thiên Chúa không thiên vị người nào. 37 Quý vị biết rõ biến cố đã xảy ra trong toàn cõi Giu-đê, bắt đầu từ miền Ga-li-lê, sau phép rửa mà ông Gio-an rao giảng. 38 Quý vị biết rõ : Đức Giê-su xuất thân từ Na-da-rét, Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong Người. Đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó, và chữa lành mọi kẻ bị ma quỷ kiềm chế, bởi vì Thiên Chúa ở với Người. 39 Còn chúng tôi đây xin làm chứng về mọi việc Người đã làm trong cả vùng dân Do-thái và tại chính Giê-ru-sa-lem. Họ đã treo Người lên cây gỗ mà giết đi. 40 Ngày thứ ba, Thiên Chúa đã làm cho Người trỗi dậy, và cho Người xuất hiện tỏ tường, 41 không phải trước mặt toàn dân, nhưng trước mặt những chứng nhân Thiên Chúa đã tuyển chọn từ trước, là chúng tôi, những kẻ đã được cùng ăn cùng uống với Người, sau khi Người từ cõi chết sống lại. 42 Người truyền cho chúng tôi phải rao giảng cho dân, và long trọng làm chứng rằng chính Người là Đấng Thiên Chúa đặt làm thẩm phán, để xét xử kẻ sống và kẻ chết. 43 Tất cả các ngôn sứ đều làm chứng về Người và nói rằng phàm ai tin vào Người thì sẽ nhờ danh Người mà được ơn tha tội."

 

Bài đọc 2:  Cl 3,1-4

 

1 Thưa anh em, anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Ki-tô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Ki-tô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. 2 Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới. 3 Thật vậy, anh em đã chết, và sự sống mới của anh em hiện đang tiềm tàng với Đức Ki-tô nơi Thiên Chúa. 4 Khi Đức Ki-tô, nguồn sống của chúng ta xuất hiện, anh em sẽ được xuất hiện với Người, và cùng Người hưởng phúc vinh quang.

 

Hoặc: 1 Cr 5,6b-8

 

6b Thưa anh em, anh em không biết rằng chỉ một chút men cũng đủ làm cho cả khối bột dậy lên sao ? 7 Anh em hãy loại bỏ men cũ để trở thành bột mới, vì anh em là bánh không men. Quả vậy, Đức Ki-tô đã chịu hiến tế làm chiên lễ Vượt Qua của chúng ta. 8Vì thế, chúng ta đừng lấy men cũ, là lòng gian tà và độc ác, nhưng hãy lấy bánh không men, là lòng tinh tuyền và chân thật, mà ăn mừng đại lễ.

 

Ca tiếp liên: 

 

Phúc Âm :Ga 20,1-9

1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. 2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói : "Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu."

3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. 4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước. 5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. 6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, 7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. 8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. 9 Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng : theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.

Suy niệm:

ĐỨC KITÔ CHIẾN THẮNG KHẢI HOÀN

“Theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết.” (Ga 20, 9).

Nếu ví cái chết là một cuộc đua, thì ai trong chúng ta cũng là những vận động viên đang chạy đua đến cái đích là sự chết. Chắc chắn không mấy ai muốn dẫn đầu trong cuộc đua ấy. Chết là một trong những điều kinh khủng nhất trên đời. Có thể chúng ta không sợ chết nhưng khi cái chết đụng đến gia đình chúng ta, người thân yêu của chúng ta, chúng ta mới cảm nhận bàn tay kinh khiếp của tử thần là như thế nào. Ngày Đức Giêsu trút hơi thở trên ngọn đồi Canve, cả đất trời bỗng tối sầm và rung chuyển dữ dội. Những kẻ thi hành án thì hô vang và cười nhạo Chúa, các môn đệ lại lẩn trốn tan tác vì quá sợ hãi, Mẹ Maria đau đớn tâm can dưới chân thập giá. Thế gian tưởng chừng như hỗn loạn trong bóng tối của sự dữ. Nhưng khi Đức Giêsu phục sinh, Ánh sáng huy hoàng đã khiến bóng đêm sự chết tan biến. Chính nhờ cái chết đó mà Chúa Giêsu đã cứu con người khỏi chết, như lời Thánh Phaolô viết: “Nếu chỉ vì một người, một người duy nhất sa ngã, mà sự chết đã thống trị, thì điều Thiên Chúa làm qua một người duy nhất là Đức Giêsu Kitô, lại còn lớn lao hơn biết mấy. Quả vậy, những ai được Thiên Chúa ban ân sủng dồi dào và cho trở nên công chính, thì sẽ được sống và được thống trị.” (Rm 5, 17).

Chúa Giêsu đã phục sinh đúng như lời Kinh Thánh đã chép, Chúa Giêsu Kitô chính là Đấng cứu độ duy nhất và là trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Người đã chiến thắng khải hoàn, xuống ngục tổ tông cứa vớt con người và mở cánh cửa Thiên Đàng. Qua cuộc Phục sinh, Chúa Giêsu lại mở ra một đích mới là đích sự sống đời đời. Là những người Kitô hữu chúng ta được diễm phúc lãnh nhận niền tin Phục Sinh của Đức Kitô, dẫu rằng niềm tin ấy có khó được chấp nhận với con người ngày nay, nhưng chúng ta vẫn tin rằng: Chúa luôn đồng hành và đặt dấu ấn không thể tẩy xóa cho mỗi người. Vậy hãy phó thác cuộc đời này cho Thiên Chúa là Đấng hằng sống.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã mang lấy tội lỗi của con người như con chiên sát tế. Xin cho chúng con biết vững tin vào sự sống lại của Chúa, để cùng Người chúng con được sống lại trong ngày sau hết. Xin giúp chúng con biết kết hợp đau khổ của đời mình với hy tế thập giá của Chúa, để đau khổ và sự chết không còn là nỗi sợ hãi cho chúng con. Amen.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn