vinhtan
Chủ nhật - 20/12/2015 05:16

Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm C .

Bài Ðọc I: Mk 5, 2-5a
"Nơi ngươi sẽ xuất hiện Ðấng thống trị Israel".
Bài trích sách Tiên tri Mikha.
Ðây lời Chúa phán: "Hỡi Bêlem Ephrata, ngươi nhỏ nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Ðấng thống trị Israel, và nguồn gốc Người có từ nguyên thuỷ, từ muôn đời. Vì thế, Người sẽ bỏ dân Người cho đến khi một người nữ phải sinh, sẽ sinh con. Số còn lại trong anh em Người, sẽ trở về với con cái Israel. Người sẽ đứng vững và chăn dắt trong sức mạnh của Chúa, trong thánh danh cao cả của Chúa là Thiên Chúa của Người. Và họ sẽ trở về, vì bấy giờ Người sẽ nên cao trọng cho đến tận cùng trái đất. Vì vậy, Người sẽ là chính sự bình an".
Ðó là lời Chúa.
 Bài Ðọc II:Dt 10, 5-10
"Này đây con đến để thi hành thánh ý Chúa".
Bài trích thơ gởi tín hữu Do-thái.
Anh em thân mến, khi đến trong thế gian, Chúa Giêsu phán: "Chúa đã không muốn của hy tế và của lễ hiến dâng, nhưng đã tạo nên cho tôi một thể xác. Chúa không nhận của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội. Nên tôi nói: 'Lạy Chúa, này con đến để thi hành thánh ý Chúa, như đã nói về con ở đoạn đầu cuốn sách'".

Sách ấy bắt đầu như thế này: "Của lễ hy tế, của lễ hiến dâng, của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội, Chúa không muốn cũng không nhận, mặc dầu được hiến dâng theo lề luật. Ðoạn Người nói tiếp: Lạy Chúa, này đây con đến để thi hành thánh ý Chúa". Như thế đã bãi bỏ điều trước để thiết lập điều sau. Chính bởi thánh ý đó mà chúng ta được thánh hoá nhờ việc hiến dâng Mình Chúa Giêsu Kitô một lần là đủ.
Ðó là lời Chúa.
Phúc Âm: Lc 1, 39-45
"Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave. Và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".
Ðó là lời Chúa. 
Suy niệm:
Hình ảnh cô thôn nữ Maria băng qua miền núi đến tận nhà chị họ Isave thăm viếng để đem ơn giải thoát cho Gioan Tiền Hô hãy còn trong lòng mẹ, là hình ảnh đẹp tuyệt vời của ơn cứu độ trong Mùa Vọng. Gioan nhỏ bé sống trong đêm tối chờ thấy được ánh sáng, cũng giống như toàn thể nhân loại đang sống trong thất vọng tội lỗi chờ ơn cứu độ của Đấng Cứu Thế.   Hai thực tại công kích nhau và không đội trời chung diễn ra: đó là bóng tối và ánh sáng. Chỉ có Đấng Cứu Thế mới có quyền năng phá đi ranh giới giữa bóng tối và ánh sáng.

Đúng thế, khởi đầu cho sứ mệnh ấy, Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế đã cho Gioan cảm nhận niềm hy vọng ánh sáng sự sống thật dù còn trong lòng mẹ tăm tối. Sự nhảy mừng trong lòng mẹ của Gioan đã khiến mẹ ông, do tác động của Chúa Thánh Thần, nhận ra quyền năng Thiên Chúa hiện diện trong lòng cô thôn nữ Maria. Hình ảnh Gioan trước đó nằm im lìm trong khoảng không gian chật chội tối tăm đang diễn tả thân phận từng cá nhân khốn cùng vì xiềng xích tội lỗi. Ông sống được nhờ sức sống giới hạn của mẹ ban cho, cũng giống như nhân loại sống còn nhờ vào lời hứa của Thiên Chúa cho sự sống vụt lên từ người trinh nữ bao ngàn năm trước.

Lời hứa đó hôm nay, sau Mẹ Maria được thực hiện trên Gioan, dụng cụ dọn đường cho ơn cứu độ mà Thiên Chúa sẽ ban cho mỗi cá nhân con người.   Đấng Cứu Thế vừa phá đi ranh giới của bóng tối và ánh sáng trong trái tim thơ bé của Gioan, vừa khắc ghi nơi ông sứ mệnh Tiền Hô cho Ngài.

Sự xuất hiện của Gioan Tiền Hô dọn đường cho Đấng Cứu Thế thực ra là công tác huyền nhiệm cộng tác vào việc phá đi bóng tối bao phủ nhân gian. Gioan Tiền Hô đến để giới thiệu Đấng Cứu Thế. Chính Ngài là nguồn sức mạnh ánh sáng sẽ tiêu diệt tối tăm tội lỗi và sự chết cho cả nhân loại đang mong chờ Ngài. Những người không biết đợi chờ ánh sáng cứu độ của Ngài đang đồng hóa mình với tối tăm và sự chết; ngược lại những ai khắc khoải mong chờ ánh sáng sẽ cảm nhận vui mừng khôn tả khi Ngài xuất hiện.  

Như thế ơn cứu độ của Đấng Cứu Thế chỉ có thể tác động hữu hiệu nơi những tâm hồn muốn nhận ánh sáng của Ngài. Và khởi đi từ biến cố cô thôn nữ Maria viếng thăm chị họ Isave, các Mùa Vọng tâm hồn cũng bắt đầu xuất hiện, và sẽ còn tiếp tục mãi cho đến khi toàn thể nhân loại nhận ra ánh sáng cứu độ thực của Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế. Nếu chúng ta nhận ra sự cần thiết của ánh sáng Chúa Kitô, hãy cùng nhảy mừng với Gioan Tiền Hô và can đảm đứng lên bước đi dọn đường cho Ngài.

Lm. Raphael Xuân Nguyên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn