vinhtan
Thứ hai - 07/09/2015 16:45

8/9: Lễ Sinh Nhật Đức Maria

Phúc Âm: Mt 1,18-23
Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, chồng Bà, là người công chính, không muốn tố giác Bà, nên mới định tâm lìa bỏ Bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; Bà sẽ sinh hạ một Con trai mà ông đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Mình khỏi tội". Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng tiên tri phán xưa rằng:
"Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng-chúng-ta".
 
Suy niệm:
Vào ngày sinh nhật, chúng ta thường tặng cho nhau những món quà và bông hoa tươi thắm ngụ ý cám ơn người đó vì sự sống của họ bên cạnh cuộc đời chúng ta. Sinh nhật Đức Maria, chúng ta đặc biệt cám ơn Mẹ vì Mẹ đã trao ban cho chúng ta Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Đấng Emmanuel sống với chúng ta để:
“Cứu dân Người khỏi tội của họ”
Mang thân phận con người, ai trong chúng ta cũng cảm nhận được mình rất yếu đuối và tội lỗi. Lời thánh vịnh diễn tả rằng: “Lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai” (Tv 50).
Từ khi nhân loại bắt đầu, lịch sử cuộc đời họ là lịch sử đấu tranh giữa thánh thiện và tội lỗi, nhưng con người cảm thấy mình bất lực trước “sức hấp dẫn” của cám dỗ và từ đó sinh ra tội lỗi:“Muốn sự thiện thì tôi có thể muốn, nhưng làm thì không. Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7, 19).
Hậu quả của tội là sự chết, nhưng chúng ta không tuyệt vọng vì có Chúa đến làm người để giải thoát ta khỏi tội lỗi và đem lại cho ta sự sống. “Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này? Tạ ơn Thiên Chúa, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta!”(Rm 7,25).
Thực hiện điều Thiên Chúa hứa
Thiên Chúa vẫn không bỏ rơi con người để họ chết trong tội của họ. Người hứa ban Đấng cứu thế: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó" (St 3, 15). Qua dòng thời gian, lời hứa cứu chuộc ấy vẫn được vang lên trong lời rao giảng của các ngôn sứ: “Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”.
Chúa Giêsu đến trong trần gian để ở cùng chúng ta, giải thoát khỏi tội lỗi và trao ban sự sống dồi dào cho chúng ta (x.Ga 10,10). Nhờ Ngài, chúng ta có thể cùng chúc nhau: “Happy birthday”!
Sinh nhật Đức Maria, chúng ta cám ơn Mẹ vì đã ban cho chúng ta Sự Sống là Chúa Kitô. Chúng ta cũng hãy bắt chước Mẹ, biết đón nhận Sự Sống vào lòng, vào trong cuộc đời mình, nghĩa là mỗi ngày chúng ta biết chết đi cho con người tội lỗi và sống lại trong đời sống mới.
Lạy Mẹ Maria, chúng con cảm ơn Mẹ vì Mẹ đã ban cho chúng con Đấng Emmanuel để Ngài ở giữa chúng con, trao ban cho chúng con sự sống. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, đón nhận Chúa vào trong cuộc đời chúng con, để mỗi ngày chúng con tiến bước trong đời sống mới và ngày kia được cùng Mẹ mừng sinh nhật trên Trời. Amen.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn